Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mở thêm cơ hội cho lúa, cá An Giang

Mở thêm cơ hội cho lúa, cá An Giang
Publish date: Wednesday. October 7th, 2015

Cá tra được yêu thích

Được khảo sát thực tế vùng nuôi cá tra dọc theo tuyến sông Hậu trên địa bàn An Giang, đoàn doanh nghiệp (DN) nhập khẩu thủy sản của TP. Trùng Khánh không khỏi trầm trồ, thích thú.

“An Giang có điều kiện rất tốt để nuôi cá tra, nhờ sự ưu đãi của dòng Mê Kông.

Chúng tôi đã khảo sát vùng nuôi, nhà máy và làm việc với một số DN lớn như Công ty Cổ phần (CP) Thủy sản Nam Việt, Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish)…

Chúng tôi thấy những DN thủy sản của An Giang có diện tích vùng nuôi lớn, nhà máy hiện đại, công nhân lành nghề, năng lực sản xuất rất tốt.

Với nguồn nước tự nhiên được cung cấp từ sông Hậu, cá tra phát triển đạt yêu cầu về chất lượng.

Khi quá trình chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, người dân Trùng Khánh rất sẵn sàng đón nhận sản phẩm cá tra của An Giang bởi đây là điều chúng tôi luôn quan tâm” – ông Liu Dong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thủy sản đông lạnh TP. Trùng Khánh, nhận xét.

Là một DN có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất-nhập khẩu thủy sản ở Trung Quốc, ông Kuang Dong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Guang Lei Trùng Khánh, cho rằng, với dân số đông, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Trùng Khánh tăng mạnh hàng năm.

“Trong cuộc sống hiện đại, người tiêu dùng ngày càng có khuynh hướng sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe, chuyển từ ăn thịt sang ăn cá nhiều hơn.

Cá tra Việt Nam thuộc họ cá da trơn, chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe nên được người dân Trùng Khánh nói riêng, Trung Quốc nói chung ưa thích.

Tại Trùng Khánh, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng bình quân từ 20 – 30%/năm, trong khi An Giang lại có lợi thế nuôi cá tra đạt năng suất, chất lượng cao.

Đây là điều kiện tốt để DN hai bên hợp tác làm ăn” – ông Kuang Dong đánh giá.

Thị trường tiềm năng

Sau chuyến khảo sát vùng nuôi cá tra, các DN thủy sản Trùng Khánh đã tham gia hội nghị kết nối giao thương với DN An Giang, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh tổ chức.

Các DN nhập khẩu thủy sản hàng đầu của Trùng Khánh, như: Guang Lei, Hu Mao, Tong Hao, Jiu Long Po… đã tiếp xúc, nghiên cứu sản phẩm của các DN thủy sản An Giang, gồm: Agifish, Nam Việt, Thuận An, Cửu Long, Việt An, Tuấn Anh, Đông Á…

Các sản phẩm fillet, cá tra nguyên con, cá tra cắt khúc… của DN An Giang thật sự hấp dẫn các nhà nhập khẩu đến từ thành phố đông dân Trùng Khánh. Các DN đã trao đổi brochure, bảng chào giá, địa chỉ liên hệ, năng lực cung ứng, điều kiện hợp tác… để có thể liên kết làm ăn lâu dài.

Trong chuyến làm việc lần này, bên cạnh thủy sản, DN Trùng Khánh cũng quan tâm nhiều đến mặt hàng gạo và một số nông sản khác.

Các DN nhập khẩu, chế biến gạo hàng đầu của thành phố này là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp (PTNN) Jiang Xiang và Công ty TNHH PTNN Fu Liang đã khảo sát và làm việc với Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời tại Nhà máy Vọng Đông; gặp gỡ, kết nối với Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương, Công ty TNHH Khiêm Thanh…

Đây là những DN có năng lực cung ứng gạo đạt tiêu chuẩn về chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp với người tiêu dùng ở TP. Trùng Khánh.

“Chúng tôi có nhu cầu lớn về gạo chất lượng cao nhưng giá không quá đắt đỏ, đặc biệt là phải an toàn. Tôi thấy các DN lương thực của An Giang có dư khả năng đáp ứng yêu cầu này. Chúng tôi sẽ tăng cường kết nối, hợp tác với DN của An Giang để cung cấp cho người dân chúng tôi sản phẩm tốt nhất” – ông Feng Haigeng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH PTNN Jiang Xiang, nhấn mạnh.

“Chúng tôi có thể sắp xếp để các DN của An Giang sang Trùng Khánh khảo sát thị trường, đánh giá nhu cầu tiêu thụ nông sản cũng như năng lực của các nhà nhập khẩu tại thành phố này.

Tôi tin rằng, khi quá trình hợp tác được đẩy mạnh, không chỉ có cá tra và gạo, mà những mặt hàng nông sản khác của An Giang như tôm, rau màu, trái cây… cũng không khó để tìm chỗ đứng ở Trùng Khánh” – ông Đào Việt Anh, Trưởng Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh, nhấn mạnh.


Related news

Thành Công Từ Một Cách Làm Táo Bạo Thành Công Từ Một Cách Làm Táo Bạo

Khúc sông Luỹ Thầy đoạn chảy qua trước nhà ông, không chỉ vợ con, mấy người trong làng mà cả mấy cán bộ của xã cũng hết sức can ngăn vì họ cho rằng ông hơi “liều” khi dám đem hàng chục triệu đồng bỏ xuống sông, xuống bể

Friday. March 11th, 2011
Các Biện Pháp Đối Phó Với Dịch Bệnh Ở Tôm Các Biện Pháp Đối Phó Với Dịch Bệnh Ở Tôm

Thời gian gần đây nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Bình có tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân. Nhiều hộ nuôi đã tỏ ra lo lắng và thiệt hại cũng không nhỏ. Vậy cơ quan chức năng đã có những động thái nào để ngăn chặn dịch bệnh, làm người nuôi yên tâm?

Thursday. June 28th, 2012
Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Làm Giàu Từ Chăn Nuôi

Chúng tôi đến nhà nông dân Lê Công Nhược (ở xã Đại Thắng - Quảng Nam) vào một ngày trời nắng bỏng rát trên miền đất bồi phù sa. Tiếp chuyện chúng tôi nhưng ông vẫn không quên... làm việc. Ông cười hiền: “Không thể ngưng tay được, thôi thì cứ vừa làm vừa nói chuyện cho nó tiện”.

Friday. June 15th, 2012
Xuất Khẩu Cá Tra Sang Mỹ Tăng Trưởng Chậm Lại Xuất Khẩu Cá Tra Sang Mỹ Tăng Trưởng Chậm Lại

Ngày 14/6, hai Thượng nghị sỹ Mỹ là John McCain và John Kerry đã có bài phát biểu trước Thượng viện Mỹ, bày tỏ sự không đồng tình với Dự luật Nông trại 2008 của Mỹ, cũng như các nỗ lực chuyển giao quyền giám sát cá da trơn từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (USFDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA)

Friday. June 29th, 2012
Chủ Động Phòng Dịch Heo Tai Xanh Chủ Động Phòng Dịch Heo Tai Xanh

Năm nay, Đồng Nai là tỉnh thứ hai ở phía Nam xuất hiện dịch heo tai xanh. Hiện các địa phương trong tỉnh đang ráo riết cho công tác phòng dịch. Phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Sơn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai về các biện pháp phòng, chống dịch. Ông cho biết:

Saturday. June 16th, 2012