Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Nuôi Cá Xen Trong Vườn Dừa Giúp Người Dân Xã Phú Vang Thoát Nghèo

Mô Hình Nuôi Cá Xen Trong Vườn Dừa Giúp Người Dân Xã Phú Vang Thoát Nghèo
Publish date: Friday. September 5th, 2014

Phú Vang là một trong những xã nghèo của huyện Bình Đại, với diện tích tự nhiên 997ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 641ha, dân số toàn xã 1.184 hộ, trong đó có 189 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 16,13%. Kinh tế chủ yếu là trồng lúa và dừa, tiềm năng về nuôi thủy sản với hình thức xen canh khá mạnh nhưng chưa được đầu tư khai thác có hiệu quả, chủ yếu là hình thức nuôi nhử tôm, cá từ tự nhiên hiệu quả thấp.

Để khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, giúp các hộ nghèo trên địa bàn xã nâng cao thu nhập và thóat nghèo. Chi cục Phát triển nông thôn đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá xen trong vườn dừa cho 40 hộ nghèo từ nguồn vốn khuyến nông năm 2010, bình quân mỗi hộ với diện tích 500m2 mặt nước, thời gian thực hiện mô hình từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2010.

Mô hình đã hỗ trợ (không thu hồi) cho các hộ nuôi các số tiền 118.174.400 đồng (bao gồm hỗ trợ 100% giá trị con giống với tổng số tiền 11.000.000 đồng; thức ăn là 87.174.400 đồng; hoá chất xử lý nước 20.000.000 đồng) và người nuôi đóng góp 11.000.000 đồng.

Trong quá trình thực hiện Chi cục Phát triển nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND xã tổ chức cấp phát tài liệu, tập huấn kỹ thuật cho các hộ dân, đồng thời thường xuyên theo dõi, kiểm tra định kỳ ao nuôi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ bệnh cho từng giai đoạn phát triển của cá nuôi.

Hầu hết các hộ tham gia mô hình đều nắm được quy trình kỹ thuật nuôi cá và áp dụng đúng kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, chọn con giống, chăm sóc cá nuôi và phòng trừ bệnh.

Qua 5 tháng thả nuôi, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống bình quân đạt trên 90%, trọng lượng trung bình cá rô phi 300-400g/con, cá trắm cỏ 400g/con, cá chép 250-300g/con, kết quả bước đầu bình quân mỗi hộ dân có lãi khoảng 3.000.000đồng.

Thông qua mô hình đã trang bị kiến thức cho các hộ dân về kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho cá nước ngọt, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho đối tượng là hộ gia đình nghèo thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống cho hộ dân, giảm bớt tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã.

Đây là mô hình sản xuất vốn đầu tư ít, kỹ thuật tương đối đơn giản, hiệu quả khá,… rất phù hợp đối với các hộ dân nghèo vùng nông thôn cần được quan tâm nhân rộng trong thời gian tới.


Related news

Đề nghị hỗ trợ 20.000 liều vắc xin lở mồm long móng Đề nghị hỗ trợ 20.000 liều vắc xin lở mồm long móng

UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản gửi Bộ NN-PTNT đề nghị bộ này hỗ trợ cho tỉnh 20.000 liều vắc xin lở mồm long móng (LMLM) tuýp O, A và 20.000 lít thuốc sát trùng Benkocide để phòng và chống dịch LMLM đang xảy ra trên địa bàn.

Wednesday. November 25th, 2015
Xây dựng 5 xã an toàn dịch bệnh Xây dựng 5 xã an toàn dịch bệnh

Bình Dương thực hiện đề án “Thí điểm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với gia súc và gia cầm, giai đoạn 2015 - 2020” với mục tiêu xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với cúm gia cầm tại các huyện của 5 tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh.

Wednesday. November 25th, 2015
Triển vọng từ nuôi chim trĩ Triển vọng từ nuôi chim trĩ

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố Cà Mau bắt đầu chú ý nuôi chim trĩ. Đây là mô hình mới, cho thu nhập kinh tế khá cao.

Wednesday. November 25th, 2015
Chăn nuôi đón mùa Tết Chăn nuôi đón mùa Tết

Vài tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán đây là thời điểm người chăn nuôi đang ráo riết chuẩn bị con giống, thức ăn vỗ béo đàn gia súc, gia cầm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao vào dịp cuối năm.

Wednesday. November 25th, 2015
Vỡ mộng với cây gừng Vỡ mộng với cây gừng

Đầu vụ năm nay, diện tích gừng tại Cà Mau tăng lên nhanh chóng để thay thế cây mía sau đợt sốt giá đột biến vào năm 2014. Chỉ với vài ba công đất gừng, nhiều người đã trở thành triệu phú.

Wednesday. November 25th, 2015