Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đạt kết quả tốt

Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đạt kết quả tốt
Publish date: Friday. July 24th, 2015

Đệm lót được làm từ các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, cám gạo, bột bắp và chế phẩm sinh học men Balasa N01. Kết quả, với giống gà ta chọn lọc, sau thời gian 85 ngày nuôi, gà đạt tỉ lệ sống trên 97%, trọng lượng bình quân 1,75 kg/con... Theo tính toán, với giá thành sản xuất 41.300 đồng/kg thịt gà hơi, trong khi giá bán hiện nay là 65.000 đồng/kg; mô hình cho thu nhập 88,27 triệu đồng; sau khi trừ chi phí, còn lãi 32,18 triệu đồng.

Anh Lê Thanh Hà, người tham gia mô hình, cho biết: “Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học giúp giảm đáng kể chi phí, công chăm sóc, dọn dẹp thay phân, thay trấu lót cho gà như trước đây; chăn nuôi không có mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường do phân gà thải ra được vi sinh vật phân hủy; giảm được dịch bệnh cho gà, tỉ lệ gà sống đạt cao và tăng trọng nhanh. Nhờ vậy cho lãi cao hơn”.

Theo ông Nguyễn Văn Mẹo, cán bộ khuyến nông xã Tây Vinh, xã Tây Vinh hiện có đàn gà hơn 90.000 con; việc thực hiện thành công mô hình này hết sức có ý nghĩa, mở ra hướng phát triển chăn nuôi an toàn; đặc biệt là chăn nuôi gia trại và nông hộ với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, nhờ hoàn toàn không gây mùi hôi, không làm ô nhiễm môi trường, giúp bà con nâng cao thu nhập.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân, cán bộ Trung tâm KNKN, cho biết: “Đây là năm thứ 2 Trung tâm thực hiện chuyển giao tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ mới sử dụng đệm lót sinh học vào chăn nuôi, cụ thể ở mô hình này là nuôi gà trên nền đệm lót. Có thể sử dụng đệm lót từ 6 tháng đến 1 năm; nếu bảo quản tốt, bổ sung trấu và men Balasa thường xuyên, có thể sử dụng hơn 3 năm. Việc sử dụng đệm lót giúp giảm đáng kể các loại bệnh về tiêu hóa, hô hấp của gà; giảm tiêu tốn thức ăn nhờ men Balasa, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế từ nuôi gà. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, người chăn nuôi cần lưu ý xây dựng chuồng trại phải thoáng mát, đảm bảo vệ sinh”.

Với kết quả này, Trung tâm KNKN sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển giao tiến bộ KHKT mới này, nhân rộng mô hình ra các địa phương trong tỉnh.


Related news

Một Công Ty Hà Lan Lập Trại Giống Rau Ở Đà Lạt Một Công Ty Hà Lan Lập Trại Giống Rau Ở Đà Lạt

Theo đó, Công ty Rijk Zwaan sẽ phối hợp với các hộ nông dân Đà Lạt hình thành một cơ sở trồng và nghiên cứu các loại giống rau Đà Lạt và giống ngoại nhập (khoảng 3 - 5ha), đồng thời sẽ lập một trang trại chuyên sản xuất hạt giống, đặc biệt là hạt giống rau, để cung cấp cho Việt Nam và xuất khẩu (khoảng 15 - 20ha).

Thursday. September 11th, 2014
Mở Rộng Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Mở Rộng Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao

Ban Quản lý cũng đang xúc tiến làm việc với các đơn vị để tiếp nhận khu đất khoảng 180ha tại Nông trường An Hạ (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) để xây dựng Khu NNCNC chuyên về chăn nuôi, chủ yếu nghiên cứu phát triển giống heo, bò…

Thursday. September 11th, 2014
Tìm Thị Trường Cho Chè Ba Trại Tìm Thị Trường Cho Chè Ba Trại

Xã Ba Trại thuộc huyện Ba Vì (Hà Nội) với thương hiệu chè sạch truyền thống. Chè sạch Ba Trại đã được chứng nhận thương hiệu cách đây 4 năm nhưng người nông dân nơi đây vẫn đang vất vả tìm đường cho sản phẩm truyền thống của mình, nơi mà một thị trường rộng lớn chỉ cách 60km...

Thursday. September 11th, 2014
Giữa Năm 2015, Việt Nam Sẽ Trồng Đại Trà Cây Biến Đổi Gene Giữa Năm 2015, Việt Nam Sẽ Trồng Đại Trà Cây Biến Đổi Gene

Với việc Bộ TNMT cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học (ATSH) cho ngô biến đổi gene, đại diện Hội đồng ATSH cho rằng, chỉ còn một thủ tục là đăng ký giống với Bộ NNPTNT để tiến hành khảo nghiệm kết hợp diện hẹp, diện rộng một vụ nữa là nông dân sẽ được trồng loại cây này.

Thursday. September 11th, 2014
Vì Sao Lê Trung Quốc Để 5 Tháng Không Hỏng Viện Trưởng Cũng “Bó Tay“! Vì Sao Lê Trung Quốc Để 5 Tháng Không Hỏng Viện Trưởng Cũng “Bó Tay“!

Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia cho biết, ông cũng tự mua một quả lê Trung Quốc để tại phòng làm việc tại Viện. Đến nay, đã 5 tháng mà quả lê này không bị hỏng và việc tìm nguyên nhân vì sao trái cây vẫn tươi mới là điều rất khó khăn.

Thursday. September 11th, 2014