Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đạt kết quả tốt

Mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học đạt kết quả tốt
Publish date: Friday. July 24th, 2015

Đệm lót được làm từ các nguyên liệu: trấu, mùn cưa, cám gạo, bột bắp và chế phẩm sinh học men Balasa N01. Kết quả, với giống gà ta chọn lọc, sau thời gian 85 ngày nuôi, gà đạt tỉ lệ sống trên 97%, trọng lượng bình quân 1,75 kg/con... Theo tính toán, với giá thành sản xuất 41.300 đồng/kg thịt gà hơi, trong khi giá bán hiện nay là 65.000 đồng/kg; mô hình cho thu nhập 88,27 triệu đồng; sau khi trừ chi phí, còn lãi 32,18 triệu đồng.

Anh Lê Thanh Hà, người tham gia mô hình, cho biết: “Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học giúp giảm đáng kể chi phí, công chăm sóc, dọn dẹp thay phân, thay trấu lót cho gà như trước đây; chăn nuôi không có mùi hôi, không gây ô nhiễm môi trường do phân gà thải ra được vi sinh vật phân hủy; giảm được dịch bệnh cho gà, tỉ lệ gà sống đạt cao và tăng trọng nhanh. Nhờ vậy cho lãi cao hơn”.

Theo ông Nguyễn Văn Mẹo, cán bộ khuyến nông xã Tây Vinh, xã Tây Vinh hiện có đàn gà hơn 90.000 con; việc thực hiện thành công mô hình này hết sức có ý nghĩa, mở ra hướng phát triển chăn nuôi an toàn; đặc biệt là chăn nuôi gia trại và nông hộ với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư, nhờ hoàn toàn không gây mùi hôi, không làm ô nhiễm môi trường, giúp bà con nâng cao thu nhập.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân, cán bộ Trung tâm KNKN, cho biết: “Đây là năm thứ 2 Trung tâm thực hiện chuyển giao tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ mới sử dụng đệm lót sinh học vào chăn nuôi, cụ thể ở mô hình này là nuôi gà trên nền đệm lót. Có thể sử dụng đệm lót từ 6 tháng đến 1 năm; nếu bảo quản tốt, bổ sung trấu và men Balasa thường xuyên, có thể sử dụng hơn 3 năm. Việc sử dụng đệm lót giúp giảm đáng kể các loại bệnh về tiêu hóa, hô hấp của gà; giảm tiêu tốn thức ăn nhờ men Balasa, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế từ nuôi gà. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, người chăn nuôi cần lưu ý xây dựng chuồng trại phải thoáng mát, đảm bảo vệ sinh”.

Với kết quả này, Trung tâm KNKN sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chuyển giao tiến bộ KHKT mới này, nhân rộng mô hình ra các địa phương trong tỉnh.


Related news

Trẻ hóa vườn cà phê già cỗi Trẻ hóa vườn cà phê già cỗi

Huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có gần 5.000 ha trồng cà phê, trong đó hơn 4.400 ha cà phê đã cho thu hoạch, sản lượng hàng năm gần 48.000 tấn, mang lại nguồn thu gần 200 tỷ đồng.

Friday. November 6th, 2015
Nhà vườn tất bật vào vụ trái cây mùa Tết Nhà vườn tất bật vào vụ trái cây mùa Tết

Bên cạnh những loại cây cho trái chính vụ mùa Tết, nhiều loại cây để cho thu hoạch đúng thời điểm chuẩn bị mừng năm mới, nhà vườn phải chăm sóc, xử lý từ nhiều tháng trước đó.

Friday. November 6th, 2015
Chôm chôm được mùa, được giá Chôm chôm được mùa, được giá

Bên dòng Phước Giang trù phú, nhiều nông dân ở các xã Hành Nhân, Hành Minh (Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) hiện đang hối hả vào mùa thu hoạch chôm chôm. Bà con phấn khởi vì chôm chôm được mùa, giá bán cũng khá ổn định.

Friday. November 6th, 2015
Nguy cơ lây lan bệnh đốm nâu trên cây thanh long từ những điểm thu mua di động Nguy cơ lây lan bệnh đốm nâu trên cây thanh long từ những điểm thu mua di động

Hiện nay, các nhà vườn trồng thanh long ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch lứa trái cuối cùng của vụ chính; so với cùng kỳ năm trước thì nông dân trồng loại cây này vừa mất giá vừa mất mùa.

Friday. November 6th, 2015
 Phát triển mạnh cây giống cam sành Phát triển mạnh cây giống cam sành

Với điều kiện thuận lợi có nước ngọt quanh năm, trong những năm qua, nhân dân các xã Tân Phú Tây, Phú Mỹ, Phước Mỹ Trung, Hưng Khánh Trung A, Tân Bình, Tân Thanh Tây và Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) phát triển khá mạnh nghề trồng và sản xuất cây giống.

Friday. November 6th, 2015