Méo Mặt Vì Gia Cầm Rớt Giá
Hơn 1 tháng trở lại đây, giá gà, vịt thịt ở Hậu Giang, Kiên Giang liên tục giảm, khiến người chăn nuôi gặp khó khăn, còn tiểu thương ngao ngán vi buôn bán kém sôi động.
Trước đây, mỗi năm nuôi gà ông Dương Văn Mão ở ấp 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) có nguồn thu nhập từ 200 – 300 triệu đ. Nhưng với giá bán và đầu ra của gà thịt hiện tại khiến cho việc SX gặp nhiều khó khăn.
Ông Mão cho biết: “Cách đây vài năm, nuôi gà thả vườn bằng thức ăn công nghiệp được xem là hình thức chăn nuôi cho thu nhập cao ở vùng này. Tuy nhiên, 2 năm gần đây giá gà ngày càng giảm, đầu ra bấp bênh, chi phí thức ăn lại tăng làm cho lợi nhuận giảm đi đáng kể. Cứ thế này coi như tiền cũ đổi tiền mới”.
Được biết, trước đây, mỗi đợt ông Mão xuất bán vài ngàn con gà nuôi theo hình thức thả vườn nên nguồn lợi nhuận tăng đều đều. Nhưng hiện tại, nuôi gà vừa khó bán, giá lại thấp.
Đứng trước đàn gà hơn 2.000 con, ông Mão nói: “Năm vừa rồi, cứ mỗi đợt xuất bán 1.500 – 2.000 con gà với giá 80.000 đ/kg mà thời gian nuôi chỉ 3,5 - 4 tháng đã đạt trọng lượng 1,2 – 1,5 kg. Nhưng nay, giá gà chỉ ở mức 75.000 đ/kg mà số lượng bán chỉ được khoảng 500 con". Không bán được nên số gà còn lại phải nuôi tiếp. Trong khi đó tốn thêm chi phí thức ăn, tiền thuê nhân công…mà giá và trọng lượng gà chẳng tăng hơn trước là bao”.
Theo ông Mão, chỉ vài tháng nay thức ăn đã tăng giá 3 lần, với mỗi bao 25kg thêm 15.000 đ. Còn giá gà thì lại giảm khoảng 5.000 đ/kg. Giờ đây, đàn gà mấy ngàn con của ông Mão không bán được lại phải chi trả tiền thuê nhân công mỗi tháng gần 15 triệu đ.
Người nuôi vịt cũng chẳng khá hơn. Anh Trần Ngọc Nhất ở ấp 5, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp vừa bán đàn vịt gần 500 con cho biết: “Mọi năm, vào những tháng này vịt luôn đứng ở mức giá 38.000 – 40.000 đ/kg, nhưng hiện tại đàn vịt của tôi chỉ bán được giá 32.000 đ/kg. Nhờ lấy công làm lãi chứ ai thuê người làm thì coi như trắng tay”.
Được biết, chỉ sau nửa tháng, giá vịt ở đây đã giảm 6.000 đ/kg và khoảng 10.000 đ/kg so với cùng thời điểm năm ngoái. Không chỉ có gà, vịt mà trứng vịt cũng giảm theo.
Anh Lê Văn Nhẫn ở ấp Chính Gì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) cho biết: “Mỗi ngày đàn vịt 1.800 con của tôi cho sản lượng 1.500 trứng. Khoảng 1 tháng trước, bán với giá 2.200 đ/trứng, nhưng hiện tại giảm còn 2.000 đ/trứng. Còn vịt xác (vịt đẻ) giảm từ 5.000 – 10.000 đ/con (loại 1,2 – 1,5 kg/con), xuống còn 90.000 đ/con, so với cùng kỳ năm ngoái giảm tới 15.000 – 20.000 đ/con”...
Bà Trần Thị Sáu có gần 10 năm làm nghề mua bán gà, vịt ở ấp 1, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Số lượng gà lúc này ít mà giá lại giảm. Trước đây, mỗi buổi sáng bán được 80 – 100 con gà, vịt, tôi có nguồn thu nhập trên triệu đồng. Nhưng hiện tại, mỗi ngày chỉ bán được 10 – 15 con, buôn bán thế này chán lắm!”.
Theo một tiểu thương, sở dĩ giá gia cầm giảm là do nguồn thủy sản đánh bắt nhiều nên người tiêu dùng chuyển sang ăn các thức phẩm đó. Ngoài ra, sản lượng vịt mùa này tăng lên đáng kể do hộ nào cũng nuôi vịt tận dụng nguồn lúa chét.
Related news
Theo kết quả giám định, có tới 19 trong tổng số 29 mẫu phân bón của công ty Thuận Phong có thành phần dinh dưỡng không phù hợp với công bố, chất lượng không đảm bảo.
Mức thuế tạm thời cho Công ty Hùng Vương là 0,36 USD/kg và Công ty Thuận An là 0,84 USD/kg; thuế suất toàn quốc vẫn ở mức 2,39 USD/kg.
Dù tốn kém và chưa có tiền lệ nhưng các nhà chăn nuôi Đông Nam Bộ vẫn quyết gom tiền kiện doanh nghiệp Mỹ bán phá giá thịt gà
Sau khi chúng tôi có loạt bài liên quan đến nghi án sản xuất phân bón “made in USA” tại Đồng Nai, Chủ tịch HĐQT Cty CP SX&TM Thuận Phong, ông Nguyễn Công Minh đã liên hệ với tòa soạn và phân trần rằng:
Công thức chế biến thịt nhím, đà điểu và thịt nai rừng rất đơn giản, đó là dùng thịt heo nái trộn với tiết heo.