Lúa chết do nước thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Phú Thọ lại kết luận, lúa chết không phải do chất thải?!
Ông Kiện bức xúc chỉ về phía diện tích lúa bị chết được cho là do Công ty TNHH Môi trường Phú Hà xả thải.
Theo ông Hoàng Văn Kiện, Trưởng thôn 9, bao đời nay người dân trong thôn cấy lúa không bao giờ chết, thế mà đầu tháng 7/2015, 24/104 hộ trong thôn có lúa bị chết với diện tích hơn 3,4ha.
Nguyên nhân được bà con cho là do nguồn xả thải của Công ty Phú Hà.
“Thấy lúa chết, tôi báo cáo lên xã, ngày 3/7, UBND xã thành lập đoàn xuống kiểm tra. Ngày 14/7, Phòng TN&MT huyện cũng thành lập đoàn về kiểm tra.
Tuy nhiên, gần 1 tháng sau, Sở TN&MT Phú Thọ mới về lấy mẫu đi phân tích. Có hộ mất 5-6 sào, nhiều hộ mất trắng, không biết rồi đây chúng tôi lấy gì để sống”, ông Kiện ngậm ngùi nói.
Bà Vũ Thị Nội ở thôn 9 bức xúc: “Gia đình tôi mất trắng 5 sào lúa, nguyên nhân là do nước thải của Công ty Phú Hà, yêu cầu công ty đền bù cho chúng tôi”. Cùng chung quan điểm, bà Nguyễn Thị Hồng cho hay:
“Chúng tôi chỉ trông vào mấy sào lúa, giờ ruộng bị bỏ hoang rồi cuộc sống sẽ ra sao”.
Được biết, tình trạng lúa chết hàng loạt cũng diễn ra tại thôn 10, xã Minh Phú từ nhiều năm nay.
Có hộ bỏ hoang cả mẫu ruộng chỉ vì ô nhiễm nhưng vẫn không được hỗ trợ, đền bù gì.
Phản ánh của người dân là thế, nhưng Báo cáo số 1162/TNMT - CCMT ngày 1/9/2015 của Sở TN&MT Phú Thọ lại khẳng định, việc UBND huyện Đoan Hùng phản ánh Công ty TNHH Môi trường Phú Hà có các cửa xả chất thải sang khu vực Đầm Giao, Đồng Thịnh của thôn 9, xã Minh Phú là không chính xác và chưa có cơ sở khẳng định lúa chết là do hoạt động xả nước thải của công ty?!
Kết quả quan trắc phân tích môi trường do Trung tâm Quan trắc và Bảo vệ môi trường Phú Thọ thực hiện tại Công ty TNHH Môi trường Phú Hà cho thấy, mẫu nước mặt tại ruộng lúa chết so sánh với QCVN 08 : 2008/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt đều vượt giới hạn cho phép.
Cụ thể, thông số BOD5 là 87mg/l, vượt 5,8 lần; COD là 264mg/l, vượt 8,8 lần; thông số TSS là 275mg/l, vượt 5,5 lần;
NH4 - N là 2,531 mg/l, vượt 5,1 lần; thông số DO là 0,79mg/l, chưa đạt giới hạn cho phép.
Câu hỏi đặt ra là, người dân phản ánh gần 1 tháng, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ mới xuống lấy mẫu đi phân tích, liệu kết quả có đúng thực trạng bà con phản ánh?
Hay Sở chỉ xuống lấy mẫu phân tích cho có lệ?! Thiết nghĩ, UBND tỉnh Phú Thọ, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cần vào cuộc lấy mẫu phân tích khách quan, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.
Related news

Tôm rằn (Penaeus semisulcatus) là loài tôm có kích thước lớn, thích ứng với nhiệt độ cao, độ mặn cao, ăn tạp, có giá trị kinh tế như tôm sú cùng cỡ và là một trong số 110 loài thuộc họ tôm he (Penaeidae) (theo FAO).

Chất lượng cá giống là một yếu tố quyết định trong chăn nuôi thủy sản song lại chưa nhận được sự quan tâm và quản lý đúng mức.

Theo Chi cục Thủy sản, từ nay đến cuối quý II.2015, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Tây Ninh sẽ đạt khoảng 8.000 tấn cá các loại. Trong đó cá tra đạt khoảng 5.000 tấn.

Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III đã thiết kế chế tạo hoàn chỉnh hệ thống thiết bị nuôi công nghiệp cá hồi. Hệ thống được thiết kế theo nguyên lý sử dụng nước tuần hoàn, nuôi trong bể com-pô-dít với mật độ cao, sản lượng đạt từ 60 đến 70 kg/m3, có chế độ tự động cho thức ăn, các yếu tố môi trường được kiểm soát thường xuyên.

Trong chương trình chuyển đổi từ vùng đất trồng lúa sang nuôi thuỷ sản, Nhà Bè là một trong những đơn vị đi đầu về những mô hình chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao. Song, tình hình nuôi thuỷ sản gặp nhiều khó khăn như nuôi tôm sú bị thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh.