Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lộc Bình Vào Vụ Khoai Tây

Lộc Bình Vào Vụ Khoai Tây
Publish date: Wednesday. December 25th, 2013

Lộc Bình là địa phương có diện tích trồng khoai tây vụ đông lớn nhất tỉnh Lạng Sơn. Đi dọc Quốc lộ 4B về Lộc Bình những ngày này, trải dài trên các cánh đồng từ xã Xuân Lễ đến xã Yên Khoái là cảnh bà con đang tấp nập cày, cuốc, xuống giống khoai tây. Đã thành truyền thống, vụ đông luôn được nông dân nơi đây chờ đợi, bởi đây là vụ cho thu nhập cao nhất trong năm.

Năm nay, nông dân xã Bằng Khánh, một trong những địa phương có diện tích khoai tây vụ đông lớn nhất huyện, xuống giống trên 30ha. Như đã thành nếp, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, nông dân trong xã bắt tay vào làm đất, trồng khoai tây vụ đông với phương châm “lúa thu hoạch đến đâu, làm đất trồng khoai tây đến đó”. Ở Bằng Khánh, nhà ít cũng trồng 1 - 2 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), nhà nhiều trồng 4-5 sào khoai tây.

Trên cánh đồng thôn Bản Tẳng, chúng tôi gặp anh Hoàng Thanh Tùng đang miệt mài vun luống trồng khoai tây. Anh Tùng cho biết: “Vụ đông nào gia đình cũng trồng khoai tây, riêng vụ này tôi xuống giống 5 sào. Khoai tây trồng sau 3 tháng là cho thu hoạch, sản phẩm được thương lái thu mua tận ruộng nên trừ chi phí, mỗi sào thu lãi 3 - 4 triệu đồng. Năm ngoái gia đình trồng 3 sào, thu lãi 10 triệu đồng”.

Tại xã Yên Khoái, những năm trước, bà con chưa có phong trào làm vụ đông nên ruộng thường bỏ không. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ tham gia trồng khoai tây vụ đông. Hiện, trên khắp các cánh đồng của xã, không khí sản xuất khá sôi động. Người cày bừa, người lên luống để xuống giống khoai tây cho kịp lịch thời vụ.

Chị Hoàng Thị Hoa (thôn Long Đầu) cho biết: “Đây là năm thứ ba gia đình trồng khoai tây vụ đông. Nhờ khoai tây mà gia đình có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Hiện, gia đình đang tập trung nhân lực để làm đất trồng 3 sào khoai tây, nếu thuận lợi thì vụ đông này có thu khoảng 10 triệu đồng”.

Năm 2013, Lộc Bình đặt mục tiêu trồng khoảng 500ha khoai tây vụ đông. Khoai tây hiện là cây chủ lực trong vụ đông của huyện. Để đảm bảo việc sản xuất đạt hiệu quả, tránh thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh, trước khi vào vụ, chính quyền huyện Lộc Bình chỉ đạo các ngành chức năng sát sao, bám sát đồng ruộng; hướng dẫn nông dân trong từng khâu sản xuất.

Ngoài ra, huyện còn lên kế hoạch, quy hoạch vùng trồng cây vụ đông; tuyên truyền, vận động tới từng xã, thôn, xóm, hộ gia đình chủ động từ khâu làm đất, giống, phân bón; hướng dẫn bà con sau khi trồng phun phòng bệnh định kỳ, đồng thời đảm bảo nước tưới để cây khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Vì thế, diện tích khoai tây của huyện luôn giữ ở mức ổn định, ngày càng khẳng định hiệu quả kinh tế bởi đây là loại cây dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với đồng đất địa phương, ít sâu bệnh, cho năng suất cao lại dễ tiêu thụ. Trung bình mỗi sào khoai tây đạt năng suất 4 - 5 tạ củ thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi 3 - 4 triệu đồng.

Hiện, 27/27 xã của huyện Lộc Bình đều trồng khoai tây vụ đông, tạo thành phong trào rộng khắp, điểm sáng về trồng cây vụ đông của tỉnh Lạng Sơn, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.


Related news

Mía Tím Mía Tím "Lên Ngôi"

Vốn là cây trồng quen thuộc của người dân địa phương (tập trung nhiều nhất ở xã Quảng Chính), đến nay, cây mía tím đã “lan” ra nhiều xã khác, trở thành một trong những cây trồng chủ lực của huyện Hải Hà.

Monday. February 24th, 2014
Tiền Giang Trồng Vú Sữa Cuối Mùa Được Giá Cao Tiền Giang Trồng Vú Sữa Cuối Mùa Được Giá Cao

Hiện nay đang vào cuối mùa thu hoạch vú sữa nên sản lượng tại chợ trái cây Vĩnh Kim giảm rất nhiều. Theo các chủ vựa trái cây nhận định, sản lượng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hiện chỉ còn khoảng 10% và sẽ cơ bản kết thúc mùa thu hoạch vào giữa tháng 3 âm lịch.

Monday. March 24th, 2014
Loạn Rau Sạch Nông Dân Bỏ Trồng, Người Dùng Bỏ Ăn Loạn Rau Sạch Nông Dân Bỏ Trồng, Người Dùng Bỏ Ăn

Thị trường RAT trong nước hiện gần như không kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng. Hàng loạt vụ lừa đảo rau không rõ nguồn gốc dán nhãn RAT khiến cho thị trường rau sạch mới được gây dựng đã bị làm loạn.

Monday. March 24th, 2014
Giá Cá Tra Tăng Bất Thường? Giá Cá Tra Tăng Bất Thường?

Những ngày qua, giá cá tra ở Đồng Tháp nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng mạnh. Song, thay vì phấn khởi, vui mừng, nông dân lại thấy lo bởi nhiều khả năng đây chỉ là cơn “sốt giá ảo”.

Tuesday. March 25th, 2014
Mô Hình Nuôi Cá Sặc Rằn Đạt Hiệu Quả Cao Ở Vùng Lạc Địa, Huyện Ba Tri Mô Hình Nuôi Cá Sặc Rằn Đạt Hiệu Quả Cao Ở Vùng Lạc Địa, Huyện Ba Tri

Những năm gần đây, phong trào nuôi cá nước ngọt nhằm tăng thu nhập đã được nông dân Bến Tre ứng dụng rộng rãi. Tùy theo điều kiện đất đai, môi trường nước và nguồn vốn, nông dân đã chọn nuôi những đối tượng khác nhau, trong đó, con cá sặc rằn được nuôi phổ biến ở vùng Lạc địa, thuộc xã Phú Lễ, huyện Ba Tri.

Monday. February 24th, 2014