Liệu pháp phage chống lại vi khuẩn gây bệnh EMS, Vibrio parahaemolyticus trên ấu trùng tôm thẻ chân trắng
![Liệu pháp phage chống lại vi khuẩn gây bệnh EMS, Vibrio parahaemolyticus trên ấu trùng tôm thẻ chân trắng](/temp/resize/400x300/upload/news/11-2015/lieu-phap-phage-chong-lai-vi-khuan-gay-benh-ems-vibrio-parahaemolyticus-tren-au-trung-tom-the-chan-trang-5020de69ac262342a6ea101e269961a7.jpg)
Thể thực khuẩn (bacteriophage hay viết tắt là phage: là virus ký sinh và gây bệnh cho vi khuẩn) là một giải pháp tự nhiên và an toàn để kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn.
Phương pháp dùng thể thực khuẩn để kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn được sử dụng rộng rãi và hiệu quả của phương pháp này đã được xác nhận.
Trong nghiên cứu này, các tác giả đã đánh giá hiệu quả của việc sử dụng liệu pháp phage để phòng ngừa và kiểm soát mầm bệnh vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm thẻ chân trắng, Litopenaeus vannamei.
Ấu trùng (larvae) tôm thẻ chân trắng được gây cảm nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus với nồng độ 2 x 10^6 CFU/mL.
Tôm nhiễm bệnh được xử lý với các nồng độ khác nhau của các loại thể thực khuẩn, và hiệu quả của chúng được đánh giá tại các thời điểm khác nhau sau khi tôm bệnh được xử lý.
Kết quả cho thấy, hai loại thể thực khuẩn A3S và Vpms1 có hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ tôm chết do nhiễm mầm bệnh Vibrio parahaemolyticus.
Trong cả hai trường hợp, thời điểm thích hợp nhất để xử lý tôm nhiễm bệnh (giảm tỷ lệ tôm chết) bằng thể thực khuẩn là trước 6 giờ sau khi tôm được gây cảm nhiễm.
Giá trị MOI [multiplicity of infection hay MOI là tỷ lệ giữa mầm bệnh (trong trường hợp này là thể thực khuẩn) với vật chủ là mục tiêu gây bệnh (trong trường hợp này là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus)] nhỏ hơn 0.1 là đủ để chống lại sự lây nhiễm của Vibrio parahaemolyticus.
Xử lý tôm nhiễm bệnh bằng thể thực khuẩn sau 6 giờ nhiễm bệnh không thể giảm tỷ lệ tôm chết và ngăn chặn quá trình nhiễm bệnh.
Nghiên cứu này cung cấp những thông tin cơ bản về việc ứng dụng thể thực khuẩn tỏng việc phòng và kiểm soát sự lấy nhiễm bệnh vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trên tôm thẻ chân trắng.
Related news
![Gà từ 24 quốc gia đang tấn công gà Việt Nam](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/ga-cong-nghiep-614a9427c9ee929c0eff9d66dddcb3ca.jpg)
Đó là một trong những nội dung được ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ NN&PTNT, cho biết tại hội thảo Tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hội nhập kinh tế đối với ngành chăn nuôi tổ chức ngày 16-10 tại Hà Nội.
![Xuất khẩu cà phê trước áp lực cạnh tranh giá](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/xuat-khau-ca-phe-08f594221bba468c631348772e3ffb3a.jpg)
Dự báo trong 3 tháng cuối năm, xuất khẩu cà phê sẽ tăng so với những tháng trước đó, đạt bình quân khoảng 143 nghìn tấn/năm. Năm 2015, xuất khẩu cà phê sẽ đạt khoảng 1,4 triệu tấn, kim ngạch 2,8 tỉ USD, giảm khoảng 17,2% về lượng và 21,3% về giá trị so với năm 2014.
![Xét nghiệm đợt hai, trại heo vẫn dương tính với chất cấm](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/chat-cam-chan-nuoi-6dc93661f5af7d64d5b20f8d87c69393.jpg)
Ngày 15-10, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết vừa có kết quả xét nghiệm tồn dư chất cấm lần hai đối với trang trại chăn nuôi heo Minh Ngọc (Củ Chi). Kết quả vẫn dương tính với chất cấm salbutamol.
![Xuất khẩu cá tra cả năm dự kiến đạt khoảng 1,7 tỷ USD](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/xuat-khau-ca-tra-e7e134e1732900e7acc3483a1d881f07.jpg)
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo: Trị giá xuất khẩu cá tra trong quý III và quý IV-2015 đạt 950 triệu USD. Với xu hướng này, xuất khẩu cá tra cả năm có thể đạt khoảng 1,7 tỷ USD, thấp hơn 4% so với mức 1,77 tỷ USD năm 2014.
![Bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào lợn](/temp/resize/75x75/upload/news/10-2015/bom-tap-chat-ddb97b83ab1e4cae4bdbbd7f6ecdbd57.jpg)
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt quả tang và lập biên bản đối với một cơ sở thu gom lợn về hành vi bơm tạp chất vào lợn.