Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên Minh Sản Xuất Và Tiêu Thụ Xoài Cát - Phù Cát

Liên Minh Sản Xuất Và Tiêu Thụ Xoài Cát - Phù Cát
Publish date: Thursday. August 29th, 2013

Liên minh sản xuất (LMSX) và tiêu thụ xoài cát-Phù Cát (Bình Định) giữa tổ hợp tác HTXNN 2 Cát Hanh - xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) và Công ty TNHH Nông lâm sản Nam Việt đã kết thúc với kết quả ấn tượng: thu nhập của nông dân tăng từ 6,8 tỉ đồng trước khi liên minh lên 9,4 tỉ đồng khi thực hiện liên minh, doanh nghiệp (DN) tăng mức doanh thu 4,78 tỉ đồng. Ðặc biệt, sau khi liên minh kết thúc, cả DN và tổ chức nông dân (TCND) đều thống nhất tiếp tục hợp tác làm ăn lâu dài.

Tham gia LMSX có 50 hộ xã viên HTXNN 2 Cát Hanh với diện tích canh tác 52,65 ha. Với sự hỗ trợ của Dự án cạnh tranh nông nghiệp (DA CTNN) tỉnh thông qua các lớp đào tạo, tập huấn, các nông hộ tham gia liên minh đã áp dụng tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ xoài theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Hải - nông hộ tham gia liên minh, cho biết: Gia đình tôi có 2 ha xoài với 300 cây, nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật đầu tư chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên đã hạn chế được chi phí đầu vào, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Tổng sản lượng xoài thu được là 27,6 tấn, trong đó có 2.760 kg bán cho doanh nghiệp, lượng xoài còn lại bán cho thương lái, tổng doanh thu trên 405 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi gần 241 triệu đồng.

Tham gia liên minh, gia đình ông Hải còn được DA hỗ trợ kinh phí mua máy móc, vật tư phân bón phục vụ sản xuất. Địa phương được DA hỗ trợ đầu tư nâng cấp, bê tông xi măng trên 1,5 km đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại và sản xuất, kinh doanh. TCND tham gia liên minh được DA hỗ trợ trên 1,452 tỉ đồng để mua máy móc, vật tư phân bón phục vụ sản xuất. DN được hỗ trợ trên 389 triệu đồng để phát triển thị trường, quảng bá thương hiệu. Điều đó cho thấy, thực hiện liên minh, cả DN và TCND đều có lợi.

Tại Hội nghị tổng kết LMSX và tiêu thụ xoài cát-Phù Cát, Ban Quản lý DA CTNN tỉnh, ngành chức năng của huyện Phù Cát, chính quyền và xã viên HTXNN 2 Cát Hanh đều đánh giá cao kết quả của liên minh, đồng thời đề nghị DN tiếp tục hợp tác làm ăn với nông dân trong xã.

Theo ông Nguyễn Quang Hiến, Chủ nhiệm HTXNN 2 Cát Hanh: HTX có trên 60 ha xoài đang trong thời kỳ cho trái, sản lượng xoài hàng năm là khá lớn. Hiện bà con tiếp tục sử dụng trang thiết bị, máy móc do DA hỗ trợ, áp dụng quy trình kỹ thuật đầu tư chăm sóc để nâng cao sản lượng, chất lượng nông sản. Tuy vậy, nếu đầu ra sản phẩm không ổn định, giá xoài thấp, thu nhập của xã viên sẽ bị ảnh hưởng. Bà con xã viên mong muốn được tiếp tục hợp tác làm ăn lâu dài với DN.

Ông Nguyễn Đình Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Nam Việt, cho biết: “Diện tích xoài ở Cát Hanh khá lớn, trồng tập trung nên thuận lợi trong việc tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về chăm sóc, bảo vệ xoài và thu mua sản phẩm. Hơn nữa, ở đây có nhiều diện tích xoài thuần chủng là xoài cát Hòa Lộc; nông dân chịu khó học hỏi và áp dụng kỹ thuật mới vào thực tế. Đặc biệt, mùa vụ thu hoạch xoài ở đây thường trái vụ với các vùng xoài khác, mùi vị xoài thơm ngon, nên đầu ra sản phẩm rất có triển vọng. Đó là những thuận lợi cơ bản để chúng tôi tiếp tục hợp tác làm ăn lâu dài với TCND đã tham gia liên minh”.


Related news

Cá rô phi Việt Nam xuất khẩu vào Úc bị phát hiện có chất cấm Cá rô phi Việt Nam xuất khẩu vào Úc bị phát hiện có chất cấm

Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa thông tin cho hay, trong quá trình kiểm tra ngẫu nhiên các lô hàng thực phẩm từ các nước có sản phẩm xuất khẩu vào Úc đã phát hiện, cá rô phi của Việt Nam có chất cấm.

Wednesday. September 30th, 2015
Phủ nhận giá bán đùi gà Mỹ gian lận thương mại Phủ nhận giá bán đùi gà Mỹ gian lận thương mại

Giữa tháng 9-2015, một đại diện của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng nguyên nhân đùi gà Mỹ bán giá rẻ trên thị trường Việt Nam có thể là do có sự gian lận thương mại giữa các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam và đối tác xuất khẩu thịt gà của Mỹ.

Wednesday. September 30th, 2015
Đến 15/9, Việt Nam đã nhập 4 tỷ USD thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu Đến 15/9, Việt Nam đã nhập 4 tỷ USD thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 9, Việt Nam chi khoảng 219,03 triệu USD để nhập thức ăn gia súc và nguyên liệu. Lũy kế đến ngày 15/9, Việt Nam chi 3,96 tỷ USD.

Wednesday. September 30th, 2015
Đổi mới công nghệ để tăng sức cạnh tranh cho nông sản Đổi mới công nghệ để tăng sức cạnh tranh cho nông sản

Công nghệ lạc hậu là nguyên nhân khiến nông sản Việt "lép vế" về chất lượng trên thị trường. Có 80 - 90% lượng hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu phải thông qua các khâu trung gian, dẫn đến các lo ngại về giá cả, mất thương hiệu.

Wednesday. September 30th, 2015
Bị khủng hoảng giá có ai cứu nông sản Việt Bị khủng hoảng giá có ai cứu nông sản Việt

Một dấu hỏi đặt ra là nông sản Việt yếu đến cỡ nào khi mới đây có thông tin giá xuất khẩu chỉ bằng 65% giá bình quân thế giới. Phải chăng có nhiều yếu tố cộng dồn trong chuyện này?

Wednesday. September 30th, 2015