Lao Đao Vì Cá Chình Nhiễm Bệnh

Thời gian gần đây, người nuôi cá chình lồng ở thôn Hà Lỗ, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) gặp nhiều khó khăn vì cá nhiễm bệnh chết hàng loạt.
Xóm ven sông thuộc thôn Hà Lỗ, xã Hải Tân có 32 hộ nuôi cá lồng bè từ xưa đến nay. Tuy nhiên khoảng từ 5 năm trở lại đây, hiện tượng cá chình, con nuôi cho thu nhập chính của người dân nơi đây bắt đầu bị nhiễm bệnh chết dần chết mòn khiến họ rất hoang mang, lo lắng.
Ông Mai Văn Thành, Chi hội trưởng nông dân- ngành nghề nuôi cá thôn Hà Lỗ lo lắng cho biết: “Hiện tượng cá chình nuôi bị đỏ da, xuất hiện nấm dưới da rồi nổi lờ đờ và bỏ ăn sau đó chết dần đã diễn ra từ lâu nhưng từ khoảng tháng 4/2013 đến nay thì trở nên phổ biến và nghiêm trọng. Chúng tôi có kinh nghiệm nuôi cá chình lồng hàng chục năm nay nhưng cũng không xác định được cụ thể là bệnh gì.
Cũng từ khi cá chình nhiễm bệnh đã khiến tâm lý người nuôi rất hoang mang. Có nhiều hộ không còn vốn để duy trì lồng nuôi nên cuộc sống gặp khó khăn. Trước tình trạng đó, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị lên cấp trên để được hỗ trợ nhưng vẫn chưa có hồi âm”.
Được biết, hầu hết các hộ dân nuôi cá lồng ở thôn Hà Lỗ đều có cuộc sống khó khăn, chủ yếu dựa vào sông nước. Bình quân mỗi hộ ở đây nuôi từ 2 – 3 lồng cá, trong đó ít nhất có 1 lồng cá chình, số còn lại nuôi cá mè, trắm, rô phi… Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hộ nuôi cá lồng cho biết, tình trạng này kéo dài nhưng không nhận được sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan có chuyên môn khiến họ rất lo lắng, không biết phải làm sao.
Anh Nguyễn Văn Quốc, một hộ nuôi 2 lồng cá, trong đó có một lồng cá chình đã sắp đến kỳ thu hoạch, chỉ vào những con cá chình bị nhiễm bệnh nổi lờ đờ vừa vớt lên cho biết: “Chúng tôi cũng đã tìm mọi cách để chữa trị cho cá, áp dụng kinh nghiệm cũng có, thuốc cũng có nhưng đành bó tay.
Cá chình nuôi ngày càng bị bệnh nhiều hơn, chết nhiều hơn. Cứ nhìn đàn cá chình nuôi chết dần chết mòn mà xót xa lắm. Bao nhiêu tiền của, mồ hôi nước mắt chăm sóc mà giờ thế này thì làm sao chúng tôi yên tâm làm ăn được. Cá cứ chết mãi khiến chúng tôi không còn tiền mua giống để nuôi tiếp”.
Ngoài ra, tại thôn Hà Lỗ có nhiều hộ nuôi từ 2-3 lồng khác như hộ các anh: Phan Văn Hiền (3 lồng), Nguyễn Câu (2 lồng), Võ Văn Quê (1 lồng), Mai Văn Miếng (2 lồng)… cũng lâm vào hoàn cảnh khốn khó vì cá chình bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Ước tính thiệt hại từ tháng 4/2013 đến đầu năm 2014 của mỗi hộ dân trong tổng số 32 hộ nuôi bình quân khoảng 4-5 triệu đồng, chủ yếu ước tính tiền giống, chưa kể thiệt hại số cá sắp cho thu hoạch.
Ông Mai Văn Thành cho biết thêm: “Nếu như không bị bệnh thì mỗi vụ nuôi, 1 lồng cá chình cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng, các loại cá khác thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên những vụ gần đây hầu như bà con chúng tôi đều trắng tay do cá chình chết nhiều quá.
Giá cá chình thành phẩm hiện nay bán ra thị trường khoảng 500.000 đồng/kg, trong khi đó cá giống tự nhiên mua để nuôi khoảng 550.000 đồng/kg, mỗi lồng nuôi chừng 8-10 kg cá giống, tính ra nuôi cá chình cho thu nhập khá cao vì chi phí thức ăn không đáng kể.
Tuy vậy, hiện nay dịch bệnh diễn ra trên diện rộng nên nhiều hộ đã bắt đầu chán nản có ý định bỏ nghề, nhiều hộ thiếu vốn cũng bỏ lồng bè 2-3 năm rồi để đi làm thuê. Đây là nghề truyền thống từ xưa nay của bà con, không ai muốn bỏ. Bởi vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương, cơ quan chức năng liên quan cần sớm kiểm tra, xem xét và có chính sách hỗ trợ cho bà con yên tâm nuôi và gắn bó lâu dài với nghề”.
Related news

Với số lượng tôm nuôi hiện đã chết lên đến hàng chục ngàn con, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã bị thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tối 1.10, Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam (Techmart 2015) đã chính thức khai mạc. Một trong những điểm nổi bật của sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) tổ chức lần này là sự tham gia đông đảo của các nhà sáng chế "chân đất".

Quả bưởi hồ lô có hình bản đồ Việt Nam, cùng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, của lão nông Võ Trung Thành đến từ Hậu Giang, đang được trưng bày ở Hà Nội thu hút nhiều người xem.

Suốt từ đầu năm đến nay, trong khi kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản nói chung liên tục sụt giảm so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là một số mặt hàng nông sản XK chủ lực như chè, cà phê, cao su… thì mặt hàng điều lại “lội ngược dòng” khi tăng trưởng khá khả quan.

Ngày 2/10 các quan chức nông nghiệp của Ba Lan và Việt Nam đã ký một hiệp định cho phép xuất khẩu táo Ba Lan vào thị trường của Việt Nam.