Làm Giàu Trên Đất Nhiễm Phèn

Hiện tại anh Tuyên đang nuôi hơn một vạn con cá, gần 300 con ngan lấy thịt, hơn 400 con vịt đẻ trứng... thu lãi trên 200 triệu đồng.
Năm 2002, phong trào đi xuất khẩu lao động ở thôn Chi Ngàn, xã Đồng Lạc (Chí Linh - Hải Dương) phát triển rầm rộ, anh Nguyễn Trọng Tuyên đã cho vợ là chị Lê Thị Hải sang Nga cùng một số bà con trong thôn làm ăn, thực hiện ước mơ làm giàu.
Nhưng sau 5 năm bươn trải nơi đất khách quê người vận may vẫn không đến, chị Hải ra về với bàn tay trắng. Không chịu bó tay trước thất bại, anh lại tìm phương kế làm ăn mới: đào ao thả cá, nuôi ngan, vịt trên diện tích 2.000 m2 đất nhiễm phèn của gia đình ngay dưới chân đê sông Phả Lại cuối làng.
Anh đào gần 1.000m2 ao, xây hơn 300m2 chuồng nuôi gia cầm. Những khoảng đất trống anh trồng chuối, bưởi Đoan Hùng, ngoài nguồn lợi kinh tế còn tạo bóng mát cho đàn vịt, ngan tránh nắng mùa hè. “Vạn sự khởi đầu nan”, năm đầu anh gặp không ít khó khăn, khi gần đến vụ thu hoạch cá chết trắng ao; ngan, vịt chết hàng đàn, thua lỗ hàng chục triệu đồng. Tìm hiểu căn nguyên anh mới biết phần lớn là do môi trường nhiễm bẩn, và anh quyết tâm làm lại từ đầu.
Anh sang tận Bắc Giang học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của mấy người bạn thân, tham khảo thêm sách rồi quyết định cải tạo môi trường ao, hút cạn nước, nạo sạch bùn, rắc vôi bột, phơi ải hai tháng ròng sau đó mới đổ nước thả cá. Do địa hình không có nguồn nước đối lưu, nếu cứ để ao tù thì lại “xôi hỏng, bỏng không”, sau nhiều đêm trăn trở anh đã nghĩ ra “thượng sách” là khoan giếng ngay trên bờ, dùng máy bơm hút một tuần hai lần đổ nước trực tiếp vào ao tạo nguồn nước sạch bổ sung, thoát nước bẩn ra ngoài. Với đàn gia cầm, anh tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc tiêm phòng.
Thành công bắt đầu từ đây, cá có môi trường nước sạch, tận dụng nguồn thức ăn thừa của ngan, vịt nên khỏe, nhanh lớn. Hiện tại anh Tuyên đang nuôi hơn một vạn con cá, chủ yếu là chép, trôi, mè, gần 300 con ngan lấy thịt, hơn 400 con vịt đẻ trứng, gần 500 vịt con gây kế tiếp đàn vịt đẻ. Mỗi năm anh thu lãi trên 200 triệu đồng.
Phương thức chăn nuôi của anh đã thu hút nhiều hộ làm theo, anh lại có thêm cơ hội mở đại lý cung cấp thức ăn gia súc, gia cầm tại nhà. Ai chưa có vốn, anh sẵn sàng giúp đến khi thu hoạch mới hoàn tiền, nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn đã được anh tạo điều kiện phát triển chăn nuôi.
Sau 6 năm tích lũy từ chăn nuôi và kinh doanh thức ăn gia súc, gia cầm, anh Tuyên đã xây được ngôi nhà vườn trị giá hơn một tỷ đồng. Nhà anh có đầy đủ tiện nghi đắt tiền. Anh còn dự định cuối năm nay sẽ mua ô-tô tải để vận chuyển thức ăn chăn nuôi từ nhà máy về bán cho bà con trong vùng. Chia sẻ bí quyết thành công, anh Tuyên cho biết: “Phải có quyết tâm, không được nản chí trước những thất bại”.
Related news

Đoàn kiểm tra Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các hộ nuôi cá sấu thường xuyên kiểm tra về điều kiện an toàn của tường rào, cửa sắt và các đường thoát nước trong ao nuôi để đảm bảo không một cá thể nào thoát ra môi trường bên ngoài, đe dọa đến tính mạng, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân.

Khoảng một tháng nay, nhiều ngư dân ở xã An Hải (Phú Yên) được mùa cá cơm nên rất phấn khởi. Sau một đêm đi biển, thuyền khai thác ít nhất cũng được 20kg cá, thuyền nhiều trên 100kg nên ngư dân có thu nhập khá.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thành viên cho đến nay, đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo với tổng số lượng lên tới 6,909 triệu tấn, tăng 1,54% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, lượng gạo đã xuất khẩu đạt 5,49 triệu tấn với tổng trị giá 2,39 tỷ USD.

“Phong trào xây dựng NTM như luồng gió mới, góp phần đổi thay diện mạo các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, cải thiện cuộc sống và thúc đẩy KT - XH địa phương phát triển” - Đó là khẳng định của ông Lò Quang Chiêu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối Ban Chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) sau 3 năm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, với đặc thù của Điện Biên, chương trình cần “điểm nhấn” và giải pháp đột phá để thành công.

Với kiểu khai thác tận diệt, nhiều loại thủy, hải sản ven bờ các tỉnh miền Trung đang đứng trước nguy cơ bị tiệt chủng. Sự nghèo nàn của nguồn lợi thủy sản ở khu vực này cũng đẩy hàng ngàn hộ dân rơi vào tình cảnh khốn khó. Hệ sinh thái ven bờ đang có nguy cơ bị đảo lộn hoàn toàn nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.