Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lãi Cao Từ Nuôi Gà J-Dabaco

Lãi Cao Từ Nuôi Gà J-Dabaco
Publish date: Monday. June 3rd, 2013

Nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi gà J-Dabaco, gia đình bác Trần Văn Hoàn ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ - Hải Dương) thu lãi mỗi năm hơn trăm triệu đồng...

Theo chân anh Nguyễn Đình Tính, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tứ Kỳ, chúng tôi về thăm mô hình nuôi gà J-Dabaco của gia đình bác Trần Văn Hoàn ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ, được đánh giá là thành công ở huyện.

Bác Hoàn bắt đầu làm kinh tế trang trại từ năm 2007. Với diện tích trên 1,7 mẫu, thời gian đầu, bác Hoàn chủ yếu tập trung nuôi lợn và trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá thịt lợn giảm mạnh, cộng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến chăn nuôi không có lãi. Cuối năm 2011, bác bỏ nuôi lợn.

Trong lúc đang trăn trở chưa biết chọn nuôi con gì cho phù hợp, thì bác được một người quen giới thiệu về giống gà J-Dabaco do Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) nghiên cứu lai tạo. Đây là giống gà đang được nuôi rộng rãi ở nhiều tỉnh, giá bán cao và được thị trường rất ưa chuộng. Hơn thế, đây là giống gà thả vườn, dễ nuôi, dễ chăm sóc, không tốn kém nhiều trong việc xây dựng chuồng trại.

Xét thấy giống gà này phù hợp với thực tế trang trại của gia đình, bác Hoàn quyết định đầu tư nuôi thử. Đầu năm 2012, bác cho xây dựng một dãy chuồng rộng 200 m2 và nhập 3.000 con gà giống J-Dabaco về nuôi. Gà con sau khi nuôi gột trong chuồng 1 tháng được thả ra vườn. Bác áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, phòng và điều trị bệnh đã được hướng dẫn nên gà sinh trưởng khỏe, lớn nhanh. Sau 3 tháng nuôi, gà trống đạt trọng lượng bình quân 2,5 kg/con, gà mái 2 kg/con.

Lứa đầu nuôi bác thu hoạch được 6,5 tấn gà, với giá bán 80 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 180 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, bác tiếp tục đầu tư nuôi. Trong năm 2012, bác nuôi được 3 lứa, thu 20 tấn gà, lãi hàng trăm triệu đồng. Năm nay, gia đình bác Hoàn cũng vừa thu hoạch lứa gà đầu tiên, tuy giá bán đã giảm chỉ còn 65 - 70 nghìn đồng/kg song vẫn lãi trên 100 triệu đồng.

Bác Hoàn cho biết, giống gà này có cân nặng vừa phải, màu lông đẹp, mào đỏ, chân vàng, thịt dai, thơm ngon, rất phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay. Ngoài việc bán cho các thương lái, bác còn bán lẻ cho nhân dân địa phương. Thời gian tới, bác Hoàn dự định mở rộng quy mô nuôi gà J-Dabaco lên 5.000 - 6.000 con/lứa.


Related news

Krông Pa Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất Krông Pa Nhiều Mô Hình Giúp Nông Dân Phát Triển Sản Xuất

Cây mì là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo của huyện Krông Pa trong những năm qua. Bởi đây là loại cây trồng tương đối phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệt, nhất là phù hợp với trình độ canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Friday. July 25th, 2014
Khách Sạn, Nhà Hàng Ra Đà Lạt Mua Rau Sạch Khách Sạn, Nhà Hàng Ra Đà Lạt Mua Rau Sạch

Những ngày cuối tháng 7-2014, ông Chiêm Thành Long, giám đốc khu du lịch Bình Quới (Bình Thạnh, TP.HCM), cùng đầu bếp của mình tìm đến tận vườn rau của Hợp tác xã (HTX) Tân Tiến (P.12, Đà Lạt) tận mắt chứng kiến đơn vị này sản xuất rau.

Tuesday. August 5th, 2014
Giúp Nông Dân Tăng Thêm Thu Nhập Giúp Nông Dân Tăng Thêm Thu Nhập

Năm 2014 là năm đầu tiên tỉnh phân cấp quản lý dạy nghề nông thôn về cho địa phương, đây là điều kiện thuận lợi để địa phương chủ động trong việc quản lý, dạy nghề cho nông dân nhưng cũng là khó khăn cho địa phương vì chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện.

Friday. July 25th, 2014
Nuôi Cá Bớp Cho Thu Nhập Cao Nuôi Cá Bớp Cho Thu Nhập Cao

Có hai kiểu lồng nuôi phổ biến là lồng vuông bằng gỗ, sắt, quây lưới, thể tích 30 - 180 m 3 , được dùng nuôi ở vũng vịnh kín sóng gió; loại thứ hai là lồng nhựa chịu lực HDPE hình tròn (thể tích 300 m 3 trở lên), có thể nuôi được ở những vùng biển hở có sóng gió lớn. Cỡ mắt lưới dùng cho lồng nuôi tăng dần theo sự tăng trưởng của cá (a = 1,5 - 3 cm).

Tuesday. August 5th, 2014
Giải Pháp Giúp Người Trồng Mía Hưởng Lợi Giải Pháp Giúp Người Trồng Mía Hưởng Lợi

Làm thế nào để nâng thu nhập cho người nông dân trồng mía thông qua các giải pháp giảm chi phí sản xuất mía là chủ đề trọng tâm của Hội thảo quốc tế nông nghiệp lần thứ II do Thành Thành Công tổ chức ngày 14-7 tại TP. Hồ Chí Minh.

Friday. July 25th, 2014