Lãi Cao Từ Nuôi Gà J-Dabaco
Nhờ mạnh dạn đầu tư nuôi gà J-Dabaco, gia đình bác Trần Văn Hoàn ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ - Hải Dương) thu lãi mỗi năm hơn trăm triệu đồng...
Theo chân anh Nguyễn Đình Tính, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tứ Kỳ, chúng tôi về thăm mô hình nuôi gà J-Dabaco của gia đình bác Trần Văn Hoàn ở thôn Đại Hà, xã Hà Kỳ, được đánh giá là thành công ở huyện.
Bác Hoàn bắt đầu làm kinh tế trang trại từ năm 2007. Với diện tích trên 1,7 mẫu, thời gian đầu, bác Hoàn chủ yếu tập trung nuôi lợn và trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá thịt lợn giảm mạnh, cộng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến chăn nuôi không có lãi. Cuối năm 2011, bác bỏ nuôi lợn.
Trong lúc đang trăn trở chưa biết chọn nuôi con gì cho phù hợp, thì bác được một người quen giới thiệu về giống gà J-Dabaco do Công ty Gà giống Dabaco (Bắc Ninh) nghiên cứu lai tạo. Đây là giống gà đang được nuôi rộng rãi ở nhiều tỉnh, giá bán cao và được thị trường rất ưa chuộng. Hơn thế, đây là giống gà thả vườn, dễ nuôi, dễ chăm sóc, không tốn kém nhiều trong việc xây dựng chuồng trại.
Xét thấy giống gà này phù hợp với thực tế trang trại của gia đình, bác Hoàn quyết định đầu tư nuôi thử. Đầu năm 2012, bác cho xây dựng một dãy chuồng rộng 200 m2 và nhập 3.000 con gà giống J-Dabaco về nuôi. Gà con sau khi nuôi gột trong chuồng 1 tháng được thả ra vườn. Bác áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, phòng và điều trị bệnh đã được hướng dẫn nên gà sinh trưởng khỏe, lớn nhanh. Sau 3 tháng nuôi, gà trống đạt trọng lượng bình quân 2,5 kg/con, gà mái 2 kg/con.
Lứa đầu nuôi bác thu hoạch được 6,5 tấn gà, với giá bán 80 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi 180 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, bác tiếp tục đầu tư nuôi. Trong năm 2012, bác nuôi được 3 lứa, thu 20 tấn gà, lãi hàng trăm triệu đồng. Năm nay, gia đình bác Hoàn cũng vừa thu hoạch lứa gà đầu tiên, tuy giá bán đã giảm chỉ còn 65 - 70 nghìn đồng/kg song vẫn lãi trên 100 triệu đồng.
Bác Hoàn cho biết, giống gà này có cân nặng vừa phải, màu lông đẹp, mào đỏ, chân vàng, thịt dai, thơm ngon, rất phù hợp với nhu cầu thị trường hiện nay. Ngoài việc bán cho các thương lái, bác còn bán lẻ cho nhân dân địa phương. Thời gian tới, bác Hoàn dự định mở rộng quy mô nuôi gà J-Dabaco lên 5.000 - 6.000 con/lứa.
Related news
Điệp khúc “được mùa, mất giá” là nỗi lo sợ của bà con nông dân nói chung và những người trồng cây ăn trái nói riêng. Mùa chôm chôm năm nay cũng vậy, nhiều người đầu tư vốn liếng, công sức vào vườn cây với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận. Thế nhưng, khi đến vụ thu hoạch thì chôm chôm bị rớt giá thê thảm, không tìm được đầu ra khiến nhiều nông dân đang hết sức băn khoăn.
Đó là anh Đào Văn Bằng- một chủ trang trại ở thôn Đồng Vang, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc trong nhiều năm qua luôn thành công trong chăn nuôi gà thịt quy mô lớn theo hướng tập trung để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Gần đây, anh đầu tư phát triển đàn lợn rừng vừa bán thịt, đồng thời nhân giống cũng mang nhiều kết quả khả quan.
Đến thôn 4 xã Hưng Bình – huyện Đắk Rlấp hỏi thăm nhà bác Phạm Đình Thuấn thì không ai là không biết bởi bác nổi tiếng là người cần cù chịu khó lại ham học hỏi, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất
Hết năm 2012, ngành cá tra Việt Nam đạt mục tiêu 10% sản lượng cá tra xuất khẩu nhận được chứng nhận của Hội đồng Nuôi trồng thủy sản bền vững (ASC).
Trước đây, bột cá rất rẻ và phong phú nên được sử dụng rộng rãi trong nuôi thủy sản. Tuy nhiên, sản lượng bột cá ngày càng giảm nên cần tìm các thành phần khác thay thế để tiết kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu về sinh thái.