Home / Hải sản / Tôm hùm

Kỹ Thuật Ương Nuôi Nâp Cấp Tôm Hùm Giống

Kỹ Thuật Ương Nuôi Nâp Cấp Tôm Hùm Giống
Publish date: Thursday. January 31st, 2013

 Ðể giải quyết việc con giống ngày càng khan hiếm trong khi chưa tạo được tôm hùm giống bằng con đường sinh sản nhân tạo thì việc ương nâng cấp tôm hùm giống từ tôm trắng , trắng hồng , tôm đen lên tôm giống cỡ lớn (100g/con trở lên) nhằm tăng khả năng sống tự nhiên của tôm hùm đã và đang được nhiều địa phương trong các nước.

I. Chọn địa điểm ương nuôi

- Nơi có độ mặn cao, tương đối ổn định nằm trong khoảng từ 30 -35‰ ít bị ảnh hưởng của lũ, lụt.

- Có nguồn nước trong sạch, nước lưu thông tốt, ít bị ảnh hưởng bởi chất thải công nghiệp, nông nghiệp và đô thị.

- Là nơi kín gió, có độ sâu phù hợp cho việc xây dựng và quản lí lồng nuôi, mức nước tối thiểu khi triều xuống là 1,5m.

-Chất đáy là cát; cát bùn; hoặc chất đáy cát, cát bùn có lẫn đá san hô nhỏ, vỏ động vật thân mềm.

- Gần nguồn giống, thức ăn và thuận tiện đường giao thông.

II. Thiết kế xây dựng lồng nuôi

1. Kiểu lồng hở ( bè)

Là loại lồng được cố định bỡi các cọc gỗ găm xuống đất.

- Kích thước lồng nuôi phù hợp là: (3 x 3 x2) m; (3 x 2 x2) m, chiều cao cọc lồng phụ thuộc vào độ sâu tại nơi đặt lồng, tốt nhất nên đặt tại nơi có độ sâu 1,5 đến 2 m (lúc thủy triều thấp nhất),

2. Kiểu lồng kín (lồng di động)

Loại lồng này thích hợp ở vùng nhiều sóng gió, vùng có sóng gió theo mùa. Kiểu lồng này được áp dụng phổ biến trong việc ương nâng cấp tôm hùm giống hiện nay.

- Kích thước lồng thường nhỏ hơn lồng hở để thuận tiện cho việc di chuyển. Kích thước lồng thường được sử dụng trong ương nuôi là: (0,7x0,8x1,2)m; (1x1x1,2)m; (1,5x1,5x1,2)m; (2 x2x1,2m);

- Ðối với việc ương nuôi theo qui mô nhỏ, giai đoạn đầu (1-2 tháng đầu) có thể sử dụng lồng có kích thước nhỏ hơn (từ 0,5- 1,0 m2) sau đó san ra lồng nuôi có kích thước lớn hơn.

*Lưu ý: dù là kiểu lồng kín hay lồng hở (bè) ta đều phải đặt lồng cách đáy ít nhất là 0,5m.

III. Thả tôm

1. Chọn giống

Ðể chọn được giống tốt ta cần chú ý một số vấn đề sau:

- Giống nuôi tốt nhất nên mua tại địa phương nhằm tránh sự khác biệt về điều kiện môi trường, thời gian vận chuyển xa làm yếu tôm và tránh con giống đã lưu giữ dài ngày.

- Giống được đánh bắt một cách tự nhiên không qua việc sử dụng thuốc nổ hay bất kỳ một loại hóa chất gây mê nào khác

- Tôm giống phải có hình dáng cân đối, đầy đủ các phần phụ, không trầy sướt, thương tổn, có màu sắt tươi sáng tự nhiên, tôm khoẻ mạnh, không mang mầm bệnh.

- Chọn giống có kích cỡ đồng đều, hoặc phân cỡ tôm để thả nuôi tránh thả tôm có nhiều kích cỡ vào một lồng nuôi.

- Nên chọn con giống đánh bắt theo phương pháp lặn, bằng bẫy.

2. Cách vận chuyển tôm giống đến nơi thả nuôi

- Có hai phương pháp vận chuyển: vận chuyển khô và vận chuyển nước

- Ðối với tôm hùm cỡ nhỏ để đảm bảo tôm có tỷ lệ sống cao nên sử dụng phương pháp vận chuyển hở bằng thùng xốp và có sục khí bằng máy thổi ô xy.

3. Thả tôm

Khi tôm vận chuyển đến lồng nuôi ta tiến hành thuần nhiệt độ cho đến khi gần bằng với nhiệt độ môi trường nuôi bằng cách cho dần dần nước từ môi trường nuôi vào dụng cụ chứa tôm sau 30 - 60 phút cho tôm hồi phục sức khỏe hoàn toàn ta mới thả tôm ra.

4. Mật độ nuôi

Ðối với tôm trắng có thể thả mật độ 50 - 60con/m2

Sau 60 ngày nên san thưa tôm ra với mật độ khoảng còn 15 - 20 con/m2

Sau 90 - 100 ngày nên san thưa với mật độ 12 - 15 con/m2. Chú ý phân nuôi theo cỡ tôm.

IV. Thời vụ thả nuôi

Từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau là đã có nguồn tôm trắng giống xuất hiện nhiều vào thời gian này ta bắt đầu thả giống là được.

Tuy nhiên do tôm hùm giống rất nhạy cảm với sự biến động môi trường và thích nghi nhiệt độ không cao, do vậy chúng ta nên ương tôm trong mùa bấc nhằm tránh gây sốc cho tôm để đảm bảo tỷ lệ sống cao. Tốt nhất nên ương từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

V. Chăm sóc và quản lí

- Thức ăn: Tôm hùm là loại tạp ăn, thức ăn chủ yếu là cá tạp, cua, ghẹ, cầu gai,... và các loại nhuyễn thể : Trong nuôi nhân tạo ta nên chọn những thức ăn tươi và chất lượng cao như cua, ghẹ, tép, ruốc, hàu,.. và băm nhỏ cho phù hợp với khả năng bắt mồi của tôm.

- Cho ăn chủ yếu là cho ăn tươi, nên cho tôm hùm ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối.

- Lượng cho ăn hằng ngày từ 15 - 20% trong lượng đàn tôm (khoảng 5 - 7 g/ 100 con tôm mới thả nuôi.

- Quản lí: Hằng ngày lặn kiểm tra lồng, kiểm tra tình trạng tôm, kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu để từ đó có hướng giải quyết kịp thời.

- Ðịnh kỳ 7 - 10 ngày vệ sinh lồng nuôi một lần đảm bảo môi trường sạch sẽ thông thoáng.

- Áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp trên cơ sở dựa vào 3 yếu tố là môi trường nuôi, sức khỏe tôm và quản lý mầm bệnh.


Related news

Một số biện pháp kỹ thuật phòng, chống bệnh sữa trên tôm hùm nuôi Một số biện pháp kỹ thuật phòng, chống bệnh sữa trên tôm hùm nuôi

Bệnh sữa trên tôm hùm (hay còn gọi là bệnh bệnh đục thân) do vi khuẩn ký sinh nội bào giống như Rickettsia (Rickettsia like bacteria - RLB) gây ra

Tuesday. June 19th, 2018
Phòng và trị bệnh đỏ thân ở tôm hùm nuôi lồng Phòng và trị bệnh đỏ thân ở tôm hùm nuôi lồng

Bệnh đỏ thân thường xảy ra ở các loài tôm hùm Bông (hay hùm Sao), tôm hùm Đá (tôm Xanh, tôm Ghì), tôm hùm Đỏ (hùm Lửa) và tôm hùm Tre, xảy ra nhiều từ tháng 2-8

Tuesday. June 26th, 2018
Phòng và trị bệnh đen mang ở tôm hùm nuôi lồng Phòng và trị bệnh đen mang ở tôm hùm nuôi lồng

Bệnh đen mang tuy mới gặp trên tôm hùm Bông (hùm Sao, hùm Hèo), tôm hùm Đá (tôm Ghì, tôm Kẹt) và tôm hùm Đỏ (hùm Lửa)

Monday. July 16th, 2018
Phương pháp phòng, trị một số bệnh thường gặp ở tôm hùm nuôi lồng Phương pháp phòng, trị một số bệnh thường gặp ở tôm hùm nuôi lồng

Hiện nay, tôm hùm là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng, giá trị xuất khẩu cao và đang được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Trung nước ta

Wednesday. July 25th, 2018
Một số bệnh thường gặp trên tôm hùm Một số bệnh thường gặp trên tôm hùm

Tôm hùm là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng, giá trị xuất khẩu cao và đang được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Trung.

Monday. July 30th, 2018