Kỹ Thuật Trồng Lúa - Quản Lí Nước
Giai đoạn cây con (0-7 NSG): rút cạn nước trước khi sạ và giữ khô mặt ruộng trong vòng 3 ngày sau khi sạ, ngày thứ 4 cho nước láng mặt ruộng 1 ngày sau đó rút cạn để đảm bảo đủ ẩm bề mặt ruộng.
Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng (7-42 NSG): Sau khi sạ được 7-10 ngày, bắt đầu cho nước từ từ vào ruộng và giữ nước trên mặt ruộng ở mức 5-7 cm. Trong giai đoạn này, thay nước trong ruộng lúa từ 2-3 lần, sau mỗi lần thay nước giữ cạn trong 2-3 ngày.
Giai đoạn sinh trưởng sinh thực (42-65 NSG): Giữ nước trong ruộng ở mức 3-5 cm.Giai đoạn chín (65-95 NSG): Giữ nước trong ruộng ở mức 2-3 cm cho đến giai đoạn chín vàng (7-10 ngày trước khi thu hoạch) tháo cạn nước trong ruộng.
Related news
Các tỉnh miền Bắc, đặc biệt các vùng duyên hải vừa trải qua đợt phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ (SCLN) hại lúa với diện tích phun trừ rất lớn
Để chủ động giành vụ mùa thắng lợi trong mọi loại hình thời tiết bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:
Thái Bình là một trong những tỉnh sớm nhất và đi đầu về áp dụng phương thức gieo thẳng trong gieo cấy lúa xuân.
Vụ đông xuân 2013-2014 là vụ sản xuất lớn trong năm, quyết định đến năng suất, sản lượng và giá trị sản xuất ngành nông nghiệp cả năm...
Lúa ĐX ở miền Bắc đang trong giai đoạn đòng - trỗ - chín sáp. Đây là giai đoạn tối ưu hóa và bảo vệ năng suất. Chúng ta cần chú ý đến một số đối tượng sâu bệnh