Home / Rau củ quả / Cà chua

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Kháng Bệnh Héo Rũ

Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Kháng Bệnh Héo Rũ
Publish date: Sunday. December 23rd, 2012

Để giúp bà con giảm bớt nỗi lo bệnh héo rũ do vi khuẩn gây ra, chúng tôi hướng dẫn số kỹ thuật ghép nhằm tăng năng suất và khả năng kháng trên cây cà chua (công trình nghiên cứu của anh Nguyễn Hữu Dung – Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuậ thuộc Sở Khoa học – Công nghệ Vĩnh Long).

1. Chuẩn bị cây ghép

- Chuẩn bị giá thể, đất tới xốp không bị nhiễm phèn, mặn phối trộn với cám dừa, tro trấu (tỉ lệ 1-1-2).

- Sau đó cho vào một cái vi có chia lỗ sẵn (vi 84 lỗ). Nếu gốc ghép là cà chua kháng bệnh thì hột ngọn và hột gốc gieo cùng ngày, nếu gốc ghép là cà tím kháng bệnh thì hột giống gieo trước hột ngọn 7 ngày để tương xứng thân ghép sau này. Khi gieo hột vào vi phủ lớp đất mỏng lên mặt, đậy chồng các vỉ đã gieo lên nhau để giữ độ ẩm, mỗi sáng tưới sương nhẹ 1 lần, sau 3 ngày thấy mầm trắng nhú lên th2i để trong nắng râm.

Trong giai đoạn này nên đề phòng một số bệnh như: lở cổ rễ, chết héo cây con…Khi cây mới nhú mầm, cần phun định kỳ 5 – 7 ngày / lần một số loại thuốc sau: Folpan, Rampark, Validacine, Metaxyl,…Sau 15 – 20 ngày có thể tiến hành ghép.

2. Các bước ghép

- Cây ghép phải khô ráo, dùng lưỡi lam tiệt trùng bằng cồn 700, cắt vát thân cây cà kháng bệnh phía trên 2 lá mầm (lấy phần gốc) và cắt vát thân cà kháng bệnh phía dưới 2 lá thật (lấy phần ngọn), rồi dùng ống nhựa (Đài Loan) khô ráo, đường kính 1.5mm ghép dính vào nhau.

- Lưu ý đối với gốc ghép cà tím kháng bệnh nếu cắt dưới 2 lá mầm sẽ bị bất lợi do quá gần mặt đất, rễ bất định không phát triển mạnh. Đối với gốc ghép cà chua kháng nên cắt dưới 2 mầm nhằm loại bỏ chồi dại.

- Những ngày đầu sau khi ghép, nên phun mù thường xuyên và để ngoài ánh sáng yếu. Sau 3 ngày ghép, phun 2,5g phân nước urê để dưỡng lá, sau 5 ngày pha thêm 7g (20-20-15) giúp cây phát triển mạnh. Nên ngưng phân từ 2 – 3 ngày trước khi đem trồng

Theo nhiều bà con, áp dụng cách này cho kết quả rất bất ngờ, kháng bệnh héo xanh gần như hoàn toàn, kháng bệnh khảm từ 90 – 95%, trong khi giống cà không ghép mắc 2 bệnh này từ 70 – 80%, có những ruộng chết toàn bộ.

Ưu điểm giống cà ghép là cho trái đều, giữ cuống lâu, vỏ dày bảo quản lâu nên giá thành cao hơn cà thường. Năng suất bình quân từ 3 – 5kg/cây, cá biệt có nơi 7kg/cây. Thân cây cao từ 1,2 – 1,3m nên thời gian thu hoạch có thể từ 4 – 5 tháng. Thiết nghĩ, trong lúc nhà vườn luân canh cánh nỗi lo héo rũ trên cà chua do vi khuẩn gây ra thì việc áp dụng biện pháp ghép lá hướng đi thiết thực giúp kháng được bệnh héo rũ, hình thành vùng chuyên canh. Biện pháp này không dùng hóa chất an toàn cho người và môi trường, phù hợp xu thế phát triển thân thiện và bền vững.


Related news

Bệnh Thán Thư Ở Cà Chua Bệnh Thán Thư Ở Cà Chua

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước, hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0,5 - 2 cm, tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Sunday. September 30th, 2012
Trồng Cà Chua F1 Trồng Cà Chua F1

Bộ giống cà chua F1, có sức phát triển mạnh, kháng bệnh tốt, chịu nhiệt, mưa nhiều, thời gian bắt đầu thu hoạch khoảng 65 – 75 ngày sau khi trồng. Dạng trái hình tròn, vuông hoặc hình nhót, khi chín màu đỏ đẹp, độ đồng đều cao, thịt quả dày chắc, cứng trái, bảo quản được lâu và chịu vận chuyển

Friday. February 18th, 2011
Trồng Cà Tím Nhật Bản - Không Lo Đầu Ra Trồng Cà Tím Nhật Bản - Không Lo Đầu Ra

Vài năm trở lại đây, nhiều nông dân trong tỉnh Khánh Hòa sản xuất cà tím Nhật Bản (CTNB) theo mô hình của Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu (CPTSBL), chi nhánh tại Khu Công nghiệp Suối Dầu

Sunday. February 13th, 2011
Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Tại Đồng Bằng Sông Hồng Kỹ Thuật Trồng Cà Chua Ghép Trái Vụ Tại Đồng Bằng Sông Hồng

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu tóm tắt kết quả nghiên cứu này để bà con tham khảo và áp dụng.

Thursday. April 5th, 2012
Bệnh Héo Rũ Ở Cà Chua Bệnh Héo Rũ Ở Cà Chua

Nếu cây chết nhanh và ta quan sát ở gốc nơi mặt đất thấy thân cây tóp nhỏ lại và đôi khi có lớp tơ mỏng màu trắng bao phủ là do nấm Fusarium oxysporum, Fusarium sp. . Các lá già khi cây chết có màu vàng và khô.

Sunday. September 30th, 2012