Home / Cây công nghiệp / Cây chè

Kỹ Thuật Chế Biến Chè Bát Tiên

Kỹ Thuật Chế Biến Chè Bát Tiên
Publish date: Wednesday. July 31st, 2013

Để chè xanh Bát Tiên có màu sắc đẹp và mùi vị thơm ngon thì khâu chế biến chè là khâu quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con một số kỹ thuật chế biến chè Bát Tiên đơn giản và tiện dụng giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm chè. Để chế biến chè bà con cần 2 dụng cụ cơ bản đó là máy vò chè và máy sao sấy.

Kỹ thuật thu hái chè

Thứ nhất là cần chú ý về kỹ thuật thu hái chè. Bà con nên hái chè vào ngày nắng, tránh ngày mưa, nếu không chè sẽ bị ngấm nước mất vị ngon. Thời điểm thu hái tốt nhất là từ khoảng 9 h sáng đến 4 h chiều. Khi hái bà con nên hái búp chè bánh tẻ, chọn búp có khoảng 5 lá là hái được. Khi hái ta chỉ hái 3 lá còn để lại 2 lá. Bà con nên mang theo sọt, gùi để búp chè hái được và không được nèn chặt khiến cho chè dập nát.

Kỹ thuật vò chè

Sau khi đã hái chè xong, bà con đem chè về rải ra nền nhà sạch khoảng 30 phút để chè thoáng, bay hết hơi nước ẩm ướt. Sau đó bà con tiến hành ốp tái chè.Chúng ta tiến hành đốt lửa cho máy sao chè nóng lên, chú ý cho lửa cháy đều. Khi máy đã nóng bà con cho chè vào thùng, mỗi lần khoảng 2kg chè tươi, cho máy quay đều khoảng 5 phút những cánh chè đã héo lại thì bỏ ra. Tiếp theo là cho chè héo vào máy vò chè. Máy chạy khoảng 15 phút bà con thấy cánh chè xoăn lại là được. Tránh để quá lâu chè sẽ bị dập nát.

Kỹ thuật sao sấy

Sau khi vò chè, cánh chè đã đủ độ xoăn chúng ta cần cho ngay chè vào sao sấy. Đốt lửa to cho thùng sao thật nóng và cắm điện cho quay đều. Bà con cho chè vào thùng. Khoảng 20 phút sau thấy chè khô dần thì bà con rút bớt lửa tránh để cháy chè. Khi nào thấy chè toả ra mùi thơm như bánh mật, tiếng chè nổ kêu lách tách thì bà con đổ chè ra, để nguội và cho vào túi ni lông buộc kín để bảo quản cho chè được thơm ngon lâu dài.


Related news

Xử lý chè sau khi đốn Xử lý chè sau khi đốn

Xử lý chè sau khi đốn không khéo sẽ làm sâu bệnh phá hại chè nặng hơn.

Thursday. July 19th, 2018
Kỹ thuật bón phân cho cây Chè Kỹ thuật bón phân cho cây Chè

Chè là cây cho thu hái nhiều lần trong năm với khối lượng chất xanh lớn, bởi vậy cây chè phải lấy đi nhiều chất dinh dưỡng.

Monday. January 14th, 2019
Bí quyết ủ hương chè xanh của người Bắc Giang Bí quyết ủ hương chè xanh của người Bắc Giang

Chè xanh Bản Ven có màu nước trong xanh, hương thơm đậm nhờ thổ nhưỡng và bí quyết ủ hương đặc biệt của người Cao Lan.

Monday. August 12th, 2019
Tại sao phân bón có tính kiềm lại tốt cho cây chè? Tại sao phân bón có tính kiềm lại tốt cho cây chè?

Sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển trong canh tác chè là lựa chọn khoa học kỹ thuật tiên tiến vào đồng ruộng của bà con nông dân.

Saturday. August 28th, 2021
Chè hữu cơ Chiềng Đi vươn ra biển lớn Chè hữu cơ Chiềng Đi vươn ra biển lớn

Nhiều năm về trước, gần như chẳng ai ở Vân Hồ nghĩ đến việc thương hiệu chè địa phương xuất hiện ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia, Trung Đông

Wednesday. December 1st, 2021