Home / Cây công nghiệp / Cây chè

Dùng Máy Hái Chè Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Dùng Máy Hái Chè Thế Nào Cho Hiệu Quả?
Publish date: Monday. August 5th, 2013

Thời gian gần đây, để giải phóng sức lao động, giảm chi phí, người trồng chè đã đầu tư mua máy hái chè. Tuy nhiên, để sử dụng máy hiệu quả, bà con nên thực hiện đồng bộ các giải pháp từ gieo trồng, chăm sóc....

Tính toán cho thấy, chi phí công lao động hái chè chiếm 40 - 45% tổng chi phí cho nương chè và chiếm 25 - 30% giá bán chè búp tươi. Nếu hái chè bằng lao động thủ công, thu nhập của nông dân sẽ giảm, do đó đầu tư máy hái chè là điều tất yếu nếu muốn phát triển sản xuất hàng hóa.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hạ Hoà (Phú Thọ) đã đưa vào sử dụng máy hái chè mã hiệu AM.110. VA, năng suất 700 - 800kg/ngày, tiêu tốn 1,8 lít nhiên liệu. Hái chè bằng máy có thể giảm được 15 công lao động/ngày, năng suất lao động tăng 12 lần so với hái chè bằng phương pháp thủ công. Phẩm chất sản phẩm chè búp tươi đảm bảo tiêu chuẩn. Mặc dù mang lại nhiều tiện ích nhưng để sử dụng máy hiệu quả, bà con lưu ý:

Trong vụ xuân không nên dùng máy hái chè vì sau khi đốn, cây chè còn rất ít lá. Vụ xuân cần được nuôi tán để lấy lá quang hợp tạo chất hữu cơ nuôi cây, chỉ nên dùng tay hái một số búp đủ tiêu chuẩn để kích thích mầm nhánh phát triển, khi nào tầng tán mới có độ dày 10 - 15cm mới tiến hành hái bằng máy.

Kiểm tra nương chè trước khi hái, không nên hái chè khi búp quá non sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất chè. Khi hái chè phải giữ máy ở cự ly hợp lý, không để máy hái quá cao hoặc quá sâu. Nếu để sâu, máy sẽ cắt cả phần cuống già, ảnh hưởng tới việc ra búp, sản phẩm chè có lẫn nhiều tạp chất. Nếu để cao, búp hái quá non, phấn chưa nhiều, tán chè chóng lên cao.

Trong quá trình hái, không nên để lượng chè trong túi đựng chè quá nhiều và không kéo lê trên mặt tán chè. Nếu kéo lê trên mặt tán chè thì túi nhanh bị rách, chè sẽ bị nát, mầm chè bị gãy, ảnh hưởng tới năng suất, sản lượng lứa chè sau.


Related news

Trăn Trở Của Nông Dân Trồng Chè Trăn Trở Của Nông Dân Trồng Chè

Bóc một họp trà líp ton giá vài chục nghìn đồng, nếu vào nhà hàng, chỉ cần nhúng một tép trà vào một bộ tách đẹp, thêm chút ít chanh đường, thế đã là một thức nhấm cao cấp với giá tương đối cao

Friday. February 18th, 2011
Quy Trình Kỹ Thuật Hái Chè Quy Trình Kỹ Thuật Hái Chè

Búp chè là sản phẩm cuối cùng của trồng trọt, đồng thời là nguyên liệu khởi đầu cho quá trình chế biến, do vậy số lượng búp, năng xuất búp là mối quan tâm của người thu hái , còn chất lượng nguyên liệu, phẩm cấp búp và tiêu chuẩn búp lại liên quan đến chè thành phẩm sau chế biến

Friday. February 18th, 2011
Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chè Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Chè

Chè là cây dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm, vì vậy việc chọn giống chè tốt, phù hợp và áp dụng đúng kỹ thuật trồng sẽ cho hiệu quả cao

Sunday. January 23rd, 2011
Cách Phòng Trừ Rầy Hại Chè Cách Phòng Trừ Rầy Hại Chè

Chè bị hại nặng làm lá và búp chè khô từ chóp lá và búp bị chùn lại, lá chè khô từ chóp lá rồi lan dần theo hai bên mép lá dẫn đến lá chè bị thâm đen, khô. Những lá non bị hại nặng có thể bị rụng

Sunday. January 23rd, 2011
Kỹ Thuật Nhân Giống Chè Kỹ Thuật Nhân Giống Chè

Từ cây chè ưu trội (cây mẹ) được tuyển chọn, tháng 10 - 11 hái quả và bóc vỏ. Hạt ngâm vào nước, loại bỏ hạt nổi (lép), chỉ lấy hạt chìm (chắc), sau đó ủ cho hạt nảy mầm. Lấy hạt nảy mầm gieo vào túi ni lông

Monday. July 22nd, 2013