Kinh Nghiệm Nuôi Tôm Hạn Chế Dịch Bệnh Tại Vùng Biển Giao Phong Ở Nam Định
Nuôi tôm mang lại lợi nhuận rất cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Mặc dù ngành nông nghiệp đã cố gắng tìm hiểu nguyên nhân để kiểm soát dịch bệnh, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được, đặc biệt là bệnh chết sớm (bệnh hoại tử gan tụy) ở tôm.
Đứng trước những khó khăn đó thì việc kết hợp khoa học và kinh nghiệm thực tiễn để phòng trừ dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại là việc làm cần thiết. Chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm của một nông dân nuôi tôm thẻ chân trắng hạn chế dịch bệnh. Đó là ông Cao Văn Ba ở Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản I xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.
Ông Nguyễn Văn Ba đã nuôi tôm trên 10 năm. Khi bắt đầu nuôi, tôm của ông cũng thường xuyên bị dịch bệnh, gia đình chịu thiệt hại lớn. Sau nhiều năm nghiên cứu từ nuôi mật độ thưa, tẩy dọn ao theo đúng quy trình kỹ thuật, chọn mua tôm ở cơ sở sản xuất có uy tín nhưng dịch bệnh vẫn không tránh khỏi. Ông đã đi tham quan một vài mô hình nuôi tôm thành công, cộng với kinh nghiệm thực tiễn, ông nhận định khu ao nuôi ở Giao Phong chủ yếu bị ô nhiễm chất đáy, khi đáy ao đã ô nhiễm không thể xử lý triệt để được.
Ông quyết định đổ cát tối thiểu 30cm khắp đáy ao, kè bờ xung quanh bằng bê tông, xây bờ cao hơn mặt đường 0,5 m để hạn chế địch hại xâm nhập. Tôm giống được mua từ cơ sở có uy tín. Khi mới mua về ông nuôi trong ao ương với mật độ cao từ 2500 – 3000 con/m2. Sau một tháng, ông san sang ao khác, mật độ từ 60 – 80 con/m2. Khi thu hoạch tôm xong, ông tiến hành rửa sạch cát ở đáy ao, phơi khô rồi nuôi tiếp. Với cách làm này, 2 năm qua, tôm của ông không bị dịch bệnh và phát triển rất tốt. Hiện, ông đang nuôi gần 10 ha và mỗi năm, ông thu được từ 5 - 7 tỷ đồng. Ông cũng khuyến cáo bà con xung quanh nên ứng dụng cách làm của ông để hạn chế dịch bệnh. Đây là kinh nghiệm hay cần được nghiên cứu áp dụng.
Related news
Chi cục Thủy sản vừa tổ chức hội nghị tham quan và nghiệm thu “dự án hỗ trợ sản xuất giống ngao” do HTX thủy sản Kim Trung, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thực hiện.
Liên tục trong nhiều tháng qua, giá cá ngừ đại dương thu mua tại cảng không vượt quá 100.000 đồng/kg. Điều đáng nói, từ đầu năm đến nay sản lượng cá ngừ ngư dân đánh bắt không bằng các năm trước, thậm chí là mất mùa; doanh nghiệp chế biến thiếu nguyên liệu sản xuất nhưng giá cá thu mua thì lại lên xuống thất thường.
Sau nhiều năm thua lỗ liên tục vì giá heo hơi thấp, nhiều người nuôi phải giảm hoặc bỏ đàn. Gần đây, giá heo hơi nhích lên dần và đang ở mức 53 - 54 ngàn đồng/kg, cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Các hộ chăn nuôi rất phấn khởi và đang dần tăng đàn trở lại.
Theo nhiều chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, thời điểm này, thị trường cây giống bắt đầu hút hàng, sức mua của người dân tăng đáng kể; giá của mặt hàng này đã tăng khoảng trên 5% so với những năm trước.
Để thực hiện điều này một cách hiệu quả nhất cần phải tin học hóa bài toán quản lý thông tin về tình hình sâu bệnh hại lúa có ứng dụng công nghệ thông tin địa lý (GIS).