Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn của một hộ gia đình ở Tân An

Kinh nghiệm nuôi lươn không bùn của một hộ gia đình ở Tân An
Publish date: Sunday. September 27th, 2015

Ông Chín Trung đầu tư xây dựng 24 bể nuôi lươn. Mỗi bể có kích thước 2 x 4 (m) đủ để thả nuôi khoảng 100 kg lươn giống.

Để tạo nơi trú ẩn cho lươn, mỗi bể ông Chín Trung lót 3 tấm vỉ tre chồng lên nhau, khoảng cách giữa mỗi tấm vỉ tre là 10 cm. Mực nước trong bể được giữ ở mức 30-40cm.

Tất cả các bể đều có hệ thống cấp, thoát nước đầy đủ.

Ông Chín Trung cho biết:

“Lươn giống được ông chọn mua từ Cam-pu-chia, kích cỡ 20 - 25 con/kg. Thức ăn cho lươn chủ yếu là cá biển tươi được xay nhuyễn. Khi cho lươn ăn cần bổ sung thêm men tiêu hóa để lươn dễ hấp thu thức ăn.

Mỗi ngày, chỉ cần cho lươn ăn 1 lần, định kỳ 1 - 2 ngày thay nước 1 lần. Lươn phát triển tương đối tốt nếu mua được nguồn giống chất lượng.

Lươn hầu như không bị bệnh, nếu có thường chỉ là bệnh ngoài da hoặc đường tiêu hóa nhưng rất dễ điều trị”.

Khi đến tham quan, bà con nông dân đã được ông Chín Trung chia sẻ một số kiến thức cơ bản về tập tính của lươn, giới thiệu về quy trình, kỹ thuật trong việc nuôi lươn như: việc xây dựng chuồng trại, vệ sinh, cách chăm sóc, thức ăn, cách thức cho ăn, thay nước…

Với nguồn giống tốt và chăm sóc đầy đủ có thể thu hoạch lươn sau khi nuôi khoảng 4 - 5 tháng, lúc này trọng lượng có thể đạt khoảng 3 con/kg.

Với giá dao động từ 110.000 – 150.000 đồng/kg, tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 50% so với vốn đầu tư ban đầu.

Ông Chín Trung khuyến cáo bà con mới nuôi thì chỉ nên nuôi 1 - 2 bể với mật độ thưa khoảng 40 - 50 kg lươn giống cho mỗi bể để tự có kinh nghiệm rồi phát triển dần lên.

Qua tham quan thực tế cho thấy mô hình nuôi lươn không bùn mang lại hiệu quả kinh tế khá tốt nếu có nguồn giống tốt và chăm sóc lươn đúng kỹ thuật.

Hy vọng sau đợt tham quan, bà con nông dân của thành phố Tân An học tập được nhiều vấn đề cần thiết để có thể nuôi lươn như một trong những đối tượng thủy sản có nhiều triển vọng phát triển phù hợp với các xã ngoại vi thành phố Tân An theo định hướng phát triển nông nghiệp ven đô.


Related news

Toàn Tỉnh Khánh Hòa Thả Nuôi 2.000 Ha Tôm Chân Trắng Toàn Tỉnh Khánh Hòa Thả Nuôi 2.000 Ha Tôm Chân Trắng

Trong vụ 1 nuôi tôm chân trắng năm 2013, người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã thả nuôi 2.000 ha, chiếm 50% diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh. Những địa phương có diện tích thả nuôi lớn là: Ninh Hòa, Vạn Ninh. Vụ nuôi này, người nuôi tôm đã có sự đầu tư, quản lý chặt từ con giống đến môi trường nước, chất lượng thức ăn.

Thursday. April 25th, 2013
Phát Triển Nông Nghiệp Đô Thị Khắc Phục Hạn Chế Để Nâng Cao Hiệu Quả Phát Triển Nông Nghiệp Đô Thị Khắc Phục Hạn Chế Để Nâng Cao Hiệu Quả

Nông nghiệp đô thị (NNĐT) Bình Dương thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong thời gian tới, NNĐT sẽ có những bước phát triển mới nhờ các chính sách hỗ trợ tích cực hơn từ các ngành chức năng.

Wednesday. June 19th, 2013
Nỗi Lo Trong Vụ Tôm Mới Ở Mộ Đức (Quảng Ngãi) Nỗi Lo Trong Vụ Tôm Mới Ở Mộ Đức (Quảng Ngãi)

Dọc theo con đường ven biển từ Đức Chánh đến Đức Phong - vùng nuôi tôm tập trung của huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), chúng tôi không còn thấy sự bận rộn, hồ hởi của người dân nơi đây khi các hồ tôm đã cạn nước, trơ đáy mặc dù đang vào vụ nuôi tôm chính trong năm...

Thursday. April 25th, 2013
Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Con Nuôi Thủy Sản Tăng Cường Các Biện Pháp Bảo Vệ Con Nuôi Thủy Sản

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi thủy sản ở tỉnh Nam Định đã và đang có bước phát triển mạnh. Nghề nuôi thủy sản đang chuyển dần từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh, thâm canh, nuôi công nghiệp với quy mô lớn, tạo ra sản phẩm tập trung có giá trị kinh tế và xuất khẩu.

Tuesday. August 6th, 2013
Ca Cao Cứu Vườn Dừa Ở Vĩnh Long Ca Cao Cứu Vườn Dừa Ở Vĩnh Long

Từ một loại cây trồng xen, “núp bóng” dừa để tăng thu nhập, thì nay ca cao đã dần khẳng định chỗ đứng khi giá dừa còn quá bấp bênh.

Monday. September 24th, 2012