Kiên Quyết Xử Lý Việc Ép Hạ Giá Cá Tra Nguyên Liệu

Bộ NNPTNT vừa đề nghị UBND thành phố Cần Thơ, tỉnh An Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long ổn định sản xuất cá tra sau phán quyết của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).
Bộ NNPTNT khẳng định, kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 8 (POR8) là hành động đơn phương của DOC, bỏ qua chứng cứ và lập luận chính đáng của Việt Nam. Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có thư gửi quyền Bộ trưởng DOC, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Các bộ, ngành liên quan đã có những hành động tích cực để ứng phó với quyết định của DOC.
Trước mắt, để ổn định sản xuất và tiêu thụ cá tra, Bộ NNPTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành vùng ĐBSCL khuyến cáo doanh nghiệp và người nuôi cá tra bình tĩnh trước phán quyết của DOC.
Các tỉnh, thành phố trên cần thông tin kịp thời về kết quả POR8 cho cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi để mọi người hiểu hơn bản chất của POR8. Trong đó cần nêu rõ ngoài 12 doanh nghiệp bị DOC áp thuế chống bán phá giá thì hiện nay vẫn còn 8 doanh nghiệp Việt Nam đang có mức thuế nhập khẩu vào Mỹ từ 0 - 0,03 USD/kg (có 4 doanh nghiệp có thuế suất 0%, 4 doanh nghiệp chịu thuế suất 0,03 USD/kg).
Hiện nay, Bộ NNPTNT đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lại việc xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, người nuôi cá phải áp dụng các giải pháp kỹ thuật để hạ giá thành sản xuất cá nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ nuôi khi đã có hợp đồng tiêu thụ với nhà máy chế biến.
Bộ sẽ kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức lợi dụng thời cơ để trục lợi cá nhân đặc biệt là ép hạ giá mua cá tra nguyên liệu.
Related news

Tháng 7/2011, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký 02 Quyết định (Quyết định số 1503/QĐ-BNN-TCTS ban hành Quy phạm thực hành NTTS tốt; Quyết định số 1617/QĐ-BNN-TCTS ban hành Hướng dẫn áp dụng VietGAP đối với nuôi thương phẩm cá tra, tôm sú và tôm chân trắng) nhằm cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến VietGAP.

Các quy định về bao gói và nhãn mác của Úc được áp dụng đối với tất cả các sản phẩm được đóng gói, cả sản xuất trong nước và nhập khẩu cho thị trường bán lẻ.

REWE, một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất của Đức, đang gia tăng các loại sản phẩm thủy sản được dán nhãn ASC thông qua việc giới thiệu các sản phẩm Goldlocke của mình, đây là sản phẩm được làm từ cá rô phi được chứng nhận ASC.

Các sản phẩm đã đẩy số lượng sản phẩm được chứng nhận lên 1.000 là sản phẩm GTGT từ cá tra của Công ty CP Vĩnh Hoàn, sản basa philê GTGT của Sainsbury và sản phẩm cá tra của Anova Seafood được bán bởi Edeka.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã soạn thảo một tiêu chuẩn cho tôm nuôi trong khu vực và dự kiến có hiệu lực vào đầu năm 2015.