Kiếm tiền từ nghề săn cỏ ở Sài Gòn

Các trang trại, hộ nuôi bò sữa lớn tại huyện Hóc Môn, Củ Chi thường tự trồng cỏ.
Trong khi đó, những hộ kinh doanh nhỏ lẻ với số lượng bò 4-10 con phải cắt cỏ tự nhiên hàng ngày.
Bãi cỏ ngày càng khan hiếm, khó tìm nên họ buộc phải mua lại từ những người trồng chuyên trồng cỏ để bán.
Anh Hiệp, nông dân nuôi bò sữa ở xã An Thạnh Đông, Củ Chi, cho biết, nhà anh có 6 con bò đang cho sữa.
Cỏ tươi là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày của bò.
Do không tìm được đất thuê trồng cỏ nên hàng ngày anh phải mua với giá 4.000 đồng mỗi bó.
Nghề cắt cỏ mướn mang lại thu nhập cao hơn trồng lúa ở Củ Chi, TP HCM.
“Lúc trước, tôi thường đến các chợ cỏ ở kênh Xáng, kênh Võng, kênh Tân… để tìm mua cỏ với giá rẻ.
Nhưng hiện nay, những ghe cỏ ngày càng ít ghé bến, đa phần họ chuyển sang dịch vụ giao mối đến tận nhà cho khách.
Bãi cỏ tự nhiên ngày càng khó tìm, luôn có người canh cắt khi cỏ vừa lên.
Để tránh mất thời gian gia đình tôi kiếm được mối quen làm dịch vụ giao vào các buổi sáng", anh Hiệp nói.
Anh Ngô Văn Lộc, chuyên săn cỏ bỏ mối cho nông dân xã Tân Thạnh Đông, cho biết, chi phí đầu tư cho công việc này không lớn.
Người làm dịch vụ chỉ cần đầu tư một chiếc xe kéo, máy cắt cỏ.
Để tiết kiệm chi phí, một số người không mua máy mà dùng liềm.
Tuy nhiên, khó nhất là tìm bãi cỏ mới.
Anh Lộc cho hay, nhiều khi để có cỏ giao cho khách, anh phải chạy xe đi săn cỏ ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước.
Có lúc, những người làm nghề phải tranh giành nhau các bãi cỏ tốt.
Tùy thuộc vào kích thước, loại cỏ mà mang lại thu nhập cho người cắt từ 3.000-5.000 đồng mỗi bó.
“Chật vật lắm một ngày cũng chỉ kiếm được 30-50 bó, khoảng 120.000-200.000 đồng.
Nhưng hiện nay, nhiều hộ nuôi bò nhỏ lẻ đang bán tháo, nghề trồng cỏ không còn nóng như trước đây.
Nhiều nhà còn cho thuê lại bãi cỏ rộng vài ha với giá chỉ 2 triệu đồng mỗi tháng”, anh Lộc cho hay.
Một "đồng nghiệp" của anh Lộc cho biết thêm, giá sữa bất ổn, người nuôi bò không còn mặn mà nhiều với việc bỏ tiền túi mua cỏ.
Thông thường, họ đi thuê đất với giá khoảng 5 triệu/ha để tự trồng cỏ lấy công làm lời.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp TP HCM, huyện Hóc Môn, Củ Chi hiện là những địa phương có số lượng bò sữa lớn, lên đến 70.000 con.
Vì vậy, lượng cỏ xanh cung cấp mỗi ngày lên đến hàng trăm tấn.
Thấy được tiềm năng, người dân Củ Chi đã chuyển từ trồng lúa sang trồng cỏ, loại thực vật trước kia là được cho là kẻ thù của nông dân.
Anh Nguyễn Văn Trung, ở ấp 10, Tân Thạnh Đông, cho biết, trồng cỏ lợi nhuận nhiều hơn so với lúa.
1 ha lúa một vụ chỉ thu về khoảng 100 dạ, nhưng phải phụ thuộc vào nguồn nước, phân bón, xịt thuốc… Trong khi đó, người trồng cỏ không cần chăm sóc nhiều.
Cắt hết, cỏ lại lên.
Thu hoạch xoay vòng mỗi tháng, người làm nghề này cũng kiếm được 2-4 triệu đồng/ha.
Related news

Ở những tháng đầu năm nay, tình hình sản xuất tôm giống trong tỉnh Bình Thuận ước đạt khoảng 5 tỷ con, giảm 15% so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết lạnh kéo dài, người nuôi hạn chế thả giống. Nhu cầu mua tôm giống ở các tỉnh miền Tây và miền Trung không cao nên các cơ sở giảm sản xuất.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, nhu cầu lượng giống tôm càng xanh để nuôi trong toàn tỉnh An Giang khá cao, khoảng 40 – 50 triệu con giống. Tuy nhiên, khả năng cung cấp giống của tỉnh rất thấp khoảng 15 triệu con, do vậy người nuôi phải nhập từ các tỉnh lân cận khu vực ĐBSCL, như: Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre….

Dịch bệnh xảy ra và diễn biến phức tạp ngay trong vụ nuôi đầu năm khiến tôm chết hàng hoạt, hoặc chậm phát triển. Về nguyên nhân dịch bệnh, ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng Thủy sản (NTTS) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết:

Đến thời điểm này, vùng nuôi thủy sản nước lợ ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã kết thúc công tác thả giống, tập trung vào chăm sóc và quản lý ao nuôi. Tổng lượng tôm giống nuôi thả năm nay khoảng 140 triệu con, trong đó có 85 triệu con tôm sú và 55 triệu con tôm thẻ.

Theo Liên trạm Thủy sản Ô Môn-Thới Lai-Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), hiện giá cá tra giống loại 2cm có giá bán 26.000 - 27.000 đồng/kg. Với giá bán này các hộ ương cá tra giống có lãi khoảng 6.500 đồng/kg, một số hộ nuôi đang thả nuôi mới, tuy nhiên tỷ lệ cá ương nuôi sống rất thấp. Giá các giống cá ruộng nhìn chung không tăng so với cùng kỳ do chưa vào vụ thả nuôi cá ruộng.