Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiểm Dịch Thực Vật Trước Khi Nhập Khẩu Vào Việt Nam

Kiểm Dịch Thực Vật Trước Khi Nhập Khẩu Vào Việt Nam
Publish date: Wednesday. September 17th, 2014

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư quy định danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2015, thay thế Thông tư số 39/2012/TT-BNNPTNT ngày 13/8/2012 của Bộ NN&PTNT ban hành.

Theo đó, danh mục bắt buộc phải kiểm kiểm dịch sẽ bao gồm các loại cây và các bộ phận còn sống của cây; Các sản phẩm của cây; Các loại nấm (trừ nấm ở dạng muối, đông lạnh, đóng hộp, nấm men); Kén tằm, gốc rũ kén tằm và cánh kiến; Các loại côn trùng phục vụ cho công tác giám định, tập huấn, phòng trừ sinh học và nghiên cứu khoa học; Các phương tiện vận chuyển, bảo quản vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật và các vật thể khác có khả năng mang theo đối tượng kiểm dịch thực vật – việc này sẽ do Cục Bảo vệ thực vật xác định và báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT quyết định.

Các vật thể được miễn phân tích nguy cơ dịch hại trong các trường hợp là giống cây trồng phục vụ nghiên cứu khoa học hoặc sinh vật có ích phục vụ nghiên cứu khoa học. Với các trường hợp khác sẽ do Bộ NN&PTNT quyết định. Việc nhập khẩu các vật thể nêu trên phải có Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu và thực hiện kiểm dịch thực vật theo quy định.

Đối với vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật đã nhập khẩu vào Việt Nam trước ngày Thông tư này có hiệu lực, nhưng chưa thực hiện phân tích nguy cơ dịch hại thì cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu phải cung cấp thông tin cho Cục Bảo vệ thực vật theo quy định để phân tích nguy cơ dịch hại.

Căn cứ vào kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, Cục Bảo vệ thực vật bổ sung các biện pháp kiểm dịch thực vật cần thiết để ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng kiểm dịch thực vật.


Related news

Không Khuyến Khích Nuôi Cá Chạch Bùn Không Khuyến Khích Nuôi Cá Chạch Bùn

Sau bốn tháng thả nuôi, nhiều hộ nuôi cá chạch bùn (còn gọi là cá chạch sụn, cá chạch Đài Loan) ở xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò đang bước vào giai đoạn thu hoạch, nhưng giá cá đã giảm khoảng 200.000 đồng/kg, hiện cá loại 20 đến 25 con/kg còn khoảng 80.000 - 90.000/kg.

Wednesday. July 30th, 2014
Hoàn Tất Hợp Đồng Đăng Ký Nhãn Hiệu Cho Sen Và Quýt Hồng “Vượt Biên” Hoàn Tất Hợp Đồng Đăng Ký Nhãn Hiệu Cho Sen Và Quýt Hồng “Vượt Biên”

Trong công tác quản lý công nghệ, an toàn bức xạ và sở hữu trí tuệ, đơn vị tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm đánh giá trình độ công nghệ cho 6 doanh nghiệp và 3 đơn vị sở, ngành tỉnh. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ 1 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ASC và GlobalGAP trong nuôi trồng thủy sản với số tiền 120 triệu đồng.

Wednesday. July 30th, 2014
Quảng Ninh Trồng Ngô Cao Sản Trên Vùng Đất Cằn Quảng Ninh Trồng Ngô Cao Sản Trên Vùng Đất Cằn

Để nâng cao năng suất cây trồng, chuyển đổi phần diện tích đất trồng lúa, màu kém hiệu quả của bà con, vụ xuân năm nay, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã triển khai mô hình chuyển đổi trồng lúa, màu kém hiệu quả sang trồng các giống ngô lai đơn NK4300 và NK6654 với quy mô 10ha tại 3 thôn: Pắc Chi, Pặc Pùng và Bản Ngày (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) với sự tham gia của 50 hộ nông dân.

Wednesday. July 30th, 2014
Tiềm Năng Phát Triển Cây Thanh Long Ruột Đỏ Long Định 1 Trên Đất Thanh Hóa Tiềm Năng Phát Triển Cây Thanh Long Ruột Đỏ Long Định 1 Trên Đất Thanh Hóa

Giống cây ăn quả này được đưa về trồng thử nghiệm tại tỉnh ta từ năm 2010 với 9 hội viên. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 400 hộ gia đình trồng thanh long RĐLĐ1 với tổng diện tích 72,4 ha, 79.632 trụ, trong đó có 42 hộ trồng quy mô hơn 500 trụ trở lên. Các địa phương trồng thanh long RĐLĐ1 quy mô tập trung như: Thạch Thành, Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn.

Wednesday. July 30th, 2014
Khổ Như Người Trồng Tiêu Thời Giá “Khủng” Khổ Như Người Trồng Tiêu Thời Giá “Khủng”

Gần 2 tháng nay, anh Nguyễn Văn Lập ở khu phố Ninh Thành, thị trấn Lộc Ninh (huyện Lộc Ninh - Bình Phước) mỗi ngày phải đi về 40km ngủ ở chòi để canh giữ tiêu. 17 giờ chiều anh Lập vào vườn ở tổ 1, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, đến 7 giờ sáng hôm sau về đi làm công nhân.

Thursday. July 31st, 2014