Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi nghiệp nông nghiệp chú trọng an toàn ­vệ sinh thực phẩm

Khởi nghiệp nông nghiệp chú trọng an toàn ­vệ sinh thực phẩm
Publish date: Friday. November 13th, 2015

An toàn thực phẩm quyết định thành - bại

Theo TS Nguyễn Hải An, việc Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là cơ hội lớn với các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Cụ thể, các lợi thế có thể kể đến: Thuế suất giảm đến 90%, thậm chí nhiều dòng thuế về 0% tạo cơ hội cho DN cạnh tranh công bằng, tiếp cận, chào hàng với các đối tác trong khu vực TPP.

TPP cũng giúp các DN khởi nghiệp tiếp thu, học tập những mô hình sản xuất tiên tiến, hiện đại từ các quốc gia trong khối nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu nông sản.

Nông nghiệp công nghệ cao là cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp khi vào TPP (ảnh trồng lan cắt cành tại Củ Chi)..

Chẳng hạn, Nhật Bản có thể đầu tư vào Việt Nam để tận dụng những ưu thế của nông nghiệp nước ta, ngược lại Việt Nam sẽ tiếp thu công nghệ và đầu tư từ Nhật Bản để cung cấp các sản phẩm nông nghiệp như rau quả, hoa tươi, tôm… sang Nhật.

“Điều kiện thiên nhiên thuận lợi cho phép Việt Nam có thể sản xuất nông nghiệp quanh năm.

Trong khi đó các nước Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản… điều kiện không cho phép sản xuất nông nghiệp mùa đông.

Do vậy TPP tạo khả năng cho ngành nông nghiệp Việt Nam tham gia tốt hơn vào chuỗi giá trị trong khu vực”- ông Hải An nhận định.

Cũng theo ông Hải An, một điểm tích cực khác là văn hóa “thất bại cho làm lại, thất bại dám làm lại” của Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới và là thành viên của TPP sẽ tác động tích cực đến tư tưởng kinh doanh của nhiều người trẻ.

Tuy vậy, bên cạnh những thuận lợi, cũng có không ít những thách thức cho những DN mới khởi nghiệp.

Trong đó, đáng chú ý là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp.

Ông Từ Minh Thiện- Phó trưởng Ban Quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, nhận định:

“Nếu chúng ta không chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì có thể các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam thậm chí còn không tiêu thụ được ngay tại thị trường trong nước chứ nói gì xuất khẩu.

Vì vậy, các DN khởi nghiệp nên thay đổi lối tư duy lạc hậu là chú trọng vào sản lượng mà bỏ qua đầu tư vào chất lượng, an toàn thực phẩm…”.

Lợi thế lao động giá rẻ không còn

Vấn đề quan trọng không kém là xác lập quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp nếu có tài sản trí tuệ thì cần đăng ký để được bảo hộ khi gia nhập TPP.

Bên cạnh những thuận lợi và khó khăn, vấn đề khiến nhiều chuyên gia lao động trong nước cũng như các chuyên gia khởi nghiệp, DN lo lắng là vấn đề về nguồn nhân lực.

Theo TS Hải An, Việt Nam sẽ không còn khả năng duy trì lợi thế về lao động giá rẻ, sự dịch chuyển tự do của lao động không chỉ trong nước mà cả giữa các nước.

Vì vậy, khi gia nhập TPP chúng ta không nên nhấn mạnh về ưu thế lao động giá rẻ, mà nên nhấn mạnh ưu thế về tiềm năng của người lao động trong tiếp thu công nghệ và dịch vụ hiện đại để tạo ra năng suất lao động cao.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng cho rằng, sẽ không có cái gì gọi là ưu thế về lao động giá rẻ khi gia nhập TPP.

Theo đó, cạnh tranh về nguồn nhân lực trong thời gian tới sẽ còn nguy hiểm hơn là cạnh tranh về thị trường.

Thị trường trong nước khó cạnh tranh thì DN có thể tìm kiếm thị trường ở nước ngoài, nhưng nguồn nhân lực mà cạn kiệt thì không tìm ở đâu được.

Tình trạng chảy máu chất xám là điều mà nhiều DN trong nước phải đối mặt…

Ở một khía cạnh khác, TS Hải An cho rằng, các DN của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp mới khởi nghiệp hầu hết gặp rất nhiều khó khăn về mặt ngôn ngữ dẫn đến những ảnh hưởng lớn trong thương thảo hợp đồng, tìm hiểu văn hóa, ngoại giao với các đối tác quốc tế… Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì các DN của chúng ta sẽ dần tụt hậu và bỏ lỡ nhiều cơ hội kinh doanh.


Related news

Niềm Vui Mùa Biển Mới Niềm Vui Mùa Biển Mới

Mùa biển mới năm 2015, TP Tuy Hòa (Phú Yên) có hơn 140 tàu câu cá ngừ đại dương đang hoạt động trên biển. Một số tàu về bến với sản lượng cao, ngư dân phấn khởi vì chi phí chuyến biển thấp hơn trước đây nhờ giá dầu giảm, việc khai thác gặp nhiều thuận lợi.

Friday. January 30th, 2015
Giá Cua Tăng, Năng Suất Giảm Giá Cua Tăng, Năng Suất Giảm

Trong quá trình sản xuất, phần lớn nông dân huyện Phú Tân nuôi xen canh tôm với cua, cá các loại. Phổ biến là nuôi tôm quảng canh cải tiến, quảng canh truyền thống kết hợp với nuôi cua. Hiện nay, bà con đang vào thời điểm thu hoạch cua. Giá cua gạch hiện ở mức hơn 400.000 đồng/kg, cua thịt các loại từ 100.000 đến 180.000 đồng/kg.

Friday. January 30th, 2015
Làm Giàu Nhờ Kết Hợp Nuôi Ếch Và Cá Trê Làm Giàu Nhờ Kết Hợp Nuôi Ếch Và Cá Trê

Trong một lần tình cờ xem chương trình “Bạn nhà nông” giới thiệu mô hình nuôi ếch khá hiệu quả của một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, ông Phương đã tìm đến học một số kỹ thuật nuôi cơ bản. Sau đó, ông đặt mua 2.000 con ếch giống Thái Lan về nuôi thử nghiệm trong 5 ao (16m2/ao).

Friday. January 30th, 2015
Nâng Cao Giá Trị Thương Phẩm Cho Tôm Càng Xanh Nâng Cao Giá Trị Thương Phẩm Cho Tôm Càng Xanh

Mô hình lúa - tôm càng xanh trong mùa mưa trên các vùng đất chuyển dịch tôm - lúa cho kết quả khá tốt. Nhiều hộ dân huyện Thới Bình (Cà Mau) thu nhập thêm hàng chục triệu đồng từ con tôm càng xanh trước khi chuyển sang nuôi tôm sú vụ chính năm sau, đời sống cũng được cải thiện nhiều mặt nên bà con rất phấn khởi. Ðây là mô hình canh tác có nhiều triển vọng bền vững!

Friday. January 30th, 2015
Hưng Yên Tổ Chức Hội Thi Gà Đông Tảo Hưng Yên Tổ Chức Hội Thi Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là loại gà đặc sản của tỉnh Hưng Yên có những ưu điểm nổi bật, gà to, lớn (từ 3kg đến 6kg) thịt ngon, chân to đang được nuôi nhiều ở xã Đông Tảo và nhiều địa phương trong tỉnh Hưng Yên. Hiện có hơn 90% số hộ ở xã Đông Tảo nuôi gà Đông Tảo; trong đó, có 400 hộ nuôi quy mô lớn. Nghề nuôi gà Đông Tảo đã mang lại cho nguồn thu nhập cho nhân dân xã Đông Tảo Hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Friday. January 30th, 2015