Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng Làm Giàu Mới Ở Cửa Biển

Hướng Làm Giàu Mới Ở Cửa Biển
Publish date: Tuesday. April 8th, 2014

Mới đi vào sản xuất hơn 1 năm, sản phẩm sứa ăn liền Cửa Việt do chị Nguyễn Thị Thiếc, thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt (Gio Linh, Quảng Trị) đã có mặt hầu khắp các tỉnh, thành phố trong nước.

Không chỉ được người tiêu dùng ưa chuộng, cuối năm 2013, sản phẩm sứa ăn liền của chị Thiếc vinh dự được Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam, Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Công tác phía Nam trao Huy chương vàng chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn.

Ở vùng cửa biển, mỗi người dân có một con đường và cách làm riêng để sống dựa vào biển. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều chú trọng đầu tư khai thác các sản phẩm biển có giá trị kinh tế như: tôm, mực, ốc, các loài cá… chứ chẳng mấy ai chú ý đến loài sứa. Thân sứa bọt bèo, trôi nổi dạt vào bờ, người dân thấy thì nhặt về tự chế biến để ăn hoặc bán lẻ ở các chợ.

Vài năm trở lại đây, một số cơ sở chế biến sứa nguyên liệu thô (sứa ướp muối) xuất bán sang thị trường Trung Quốc mọc lên ở các xã ven biển nên người dân bắt đầu chú tâm khai thác loài hải sản này. Nhưng sứa xuất hiện theo mùa, sản phẩm xuất bán là sản phẩm thô, phụ thuộc thị trường Trung Quốc nên bị tư thương ép giá.

Lúc bấy giờ, chị Thiếc đang làm đại lý phân phối sản phẩm sứa ăn liền cho một doanh nghiệp ở Nam Định, chị nhận thấy người tiêu dùng rất chuộng món sứa ăn liền trong khi quê mình có vùng nguyên liệu sứa dồi dào nhưng chưa có ai đầu tư chế biến sâu sản phẩm này.

Vì vậy, chị Thiếc quyết định khăn gói lên đường ra Nam Định, tìm đến các cơ sở chế biến sứa lân la dò hỏi, học tập kinh nghiệm. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh trên thương trường nên dù là bạn hàng lâu năm nhưng các chủ cơ sở chế biến sứa ở đây chỉ hướng dẫn sơ qua kỹ thuật chế biến cho chị Thiếc chứ không muốn lộ bí quyết nhà nghề. Chính vì vậy, thời gian đầu khi bắt tay vào sản xuất, chị Thiếc phải vứt bỏ hàng chục tấn sứa chỉ để làm thử nghiệm.

Theo lời của chị Thiếc, khó nhất trong việc chế biến sứa là công đoạn ướp muối. Công nghệ để “biến” mỗi con sứa có khi nặng vài chục ki lô gam vớt từ biển về trở nên trắng nõn, giòn, thơm mát, bổ dưỡng phụ thuộc nhiều vào công đoạn ướp muối.

Sứa tươi được cắt nhỏ, phân chia thân và chân riêng biệt rồi đổ vào máy quay, cán trong vòng 9 giờ đồng hồ để ép hết nước và chất nhớt ra ngoài cho sứa săn giòn. Sau đó cho vào bể ngâm muối với độ mặn phù hợp trong vòng 5 ngày để loại bỏ chất tanh giúp sứa trắng sạch hơn.

Chị Thiếc cho biết: “Sứa ngon là sau khi ướp muối xong nó phải trong, cứng, săn giòn và không còn vị tanh. Để tìm ra bí quyết chế biến sứa tôi phải làm đi làm lại nhiều lần. Sau khi có được sản phẩm sứa sạch rồi, qua sách báo và kinh nghiệm nội trợ của mình tôi tự pha trộn thêm các gia vị như tỏi, giấm, ớt, bột ngọt… và đóng gói.

Sứa là món ăn hợp khẩu vị mùa hè, vừa mát, bổ dưỡng, giá lại khá bình dân. Hiện nay các nhà hàng, tiệc cưới hỏi thường dùng sứa làm món nộm khai vị. Sản phẩm sứa ăn liền được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì nó có thể sử dụng ngay sau khi mở gói gạn ráo nước”.

Với suy nghĩ, nguồn sứa nguyên liệu địa phương khá dồi dào, nếu chỉ xuất bán dưới dạng ép khô qua thị trường Trung Quốc sẽ rất lãng phí vì nhu cầu tiêu thụ ở thị trường nội địa rất lớn, chị Thiếc trở thành người đầu tiên ở miền Trung đầu tư xây dựng cơ sở chế biến sứa ăn liền và biến món sứa từ một món ăn dân dã trở thành đặc sản quê hương.

Năm 2013, chị Thiếc chế biến được 50 tấn sứa ăn liền, sứa đóng gói đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Dự kiến, để đáp ứng nhu cầu thị trường, năm 2014 chị Thiếc sẽ nâng sản lượng chế biến của cơ sở lên 70 tấn sứa ăn liền.

Theo kinh nghiệm của người dân cửa biển, mùa sứa xuất hiện hàng năm thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch. Để đáp ứng công suất chế biến của xưởng, ngoài thu mua sứa tươi ở các vùng biển trong tỉnh, chị Thiếc còn đưa xe đi thu mua sứa nguyên liệu ở các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Khánh Hòa.

Hiện, cơ sở chế biến sứa ăn liền của chị Thiếc giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng; 10 lao động thời vụ và hàng trăm lao động biển cũng có thêm thu nhập ổn định nhờ khai thác sứa biển cung cấp nguyên liệu cho chị Thiếc.


Related news

Lo Trễ Lịch Thời Vụ Lo Trễ Lịch Thời Vụ

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, đến cuối tháng 11, nước lũ trên sông ở Tân Châu và Châu Đốc vẫn duy trì quanh mức báo động 1. Chính vì vậy, mà nhiều diện tích ở Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên (ĐTM, TGLX) vẫn còn ngập sâu trong nước, gây khó khăn cho việc xuống giống vụ lúa ĐX 2011-2012

Saturday. November 19th, 2011
Sử Dụng Thành Công Phân Pomior Trên Cây Chè Sử Dụng Thành Công Phân Pomior Trên Cây Chè

Thời gian qua, trạm Khuyến nông huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã triển khai áp dụng mô hình sử dụng phân Pomior trên cây chè tại xã Hương Xạ. Sau một thời gian thử nghiệm, kết quả cho thấy loại phân này phù hợp với cây chè trên đất núi trung du và mang lại hiệu quả cao

Tuesday. August 16th, 2011
Hình Thành Vùng Nuôi Tôm Trên Cát Tập Trung Theo Hướng CN Và Bền Vững Hình Thành Vùng Nuôi Tôm Trên Cát Tập Trung Theo Hướng CN Và Bền Vững

Chiều 23/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo quy hoạch và đề án dự thảo nuôi tôm trên cát giai đoạn 2012 - 2020. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì buổi làm việc.

Wednesday. April 25th, 2012
Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Ếch Thái Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Ếch Thái

Nhằm giúp nông dân khai thác mô hình nuôi ếch Thái, góp phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ vốn không hoàn lại cho một số hộ nuôi trình diễn, anh Võ Thanh Quang, ngụ tổ 1, ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận (Châu Thành), là một trong những người nuôi ếch thành công.

Friday. April 13th, 2012
3 Tỉnh Dùng Máy Bẫy Đèn Theo Dõi Dịch Hại Trên Lúa 3 Tỉnh Dùng Máy Bẫy Đèn Theo Dõi Dịch Hại Trên Lúa

Quảng Nam, Nghệ An, Nam Định đã đưa vào sử dụng máy bẫy đèn, hoạt động hoàn toàn tự động nhằm theo dõi dịch hại di cư trên lúa.

Friday. April 13th, 2012