Hoài Đức chạm đích NTM dấu ấn từ việc chuyển đổi cây trồng

Nhiều mô hình thu 400 triệu - 1,2 tỷ đồng/năm
Ông Đỗ Đức Trung cho biết, Hoài Đức có 19 xã và 1 thị trấn thì đến thời điểm này đã có 15/19 xã đạt đủ 19 tiêu chí, 4 xã còn lại là Tiền Yên, hiện chỉ còn 1 tiêu chí giáo dục;
Xã Sơn Đồng địa phương chấm đã đạt và mới gửi hồ sơ đề nghị công nhận lên UBND thành phố; 2 xã còn lại dự kiến sẽ xem xét công nhận đạt chuẩn vào cuối tháng 10.2015.
Đồng thời, huyện cũng đang hoàn tất hồ sơ trình UBND thành phố để trình T.Ư công nhận huyện NTM.
Nếu được T.Ư phê duyệt, cuối năm nay Hoài Đức sẽ trở thành huyện NTM.
Làng nghề đục tượng truyền thống Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) thu hút hàng ngàn lao động địa phương.
“Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc thực hiện tốt Chương trình 02 của Thành ủy, trong đó Hoài Đức đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với các sản phẩm có thế mạnh như: Nhãn chín muộn, phật thủ, bưởi Quế Dương, hoa lan, rau an toàn...” – ông Trung thông tin.
Ông Nguyễn Văn Hiến – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức cho biết thêm, về phát triển NNCNC, huyện đã có chủ trương từ chục năm nay và được tiếp sức khi triển khai xây dựng NTM.
“Cụ thể, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển NNCNC, như hỗ trợ vốn, giống, vật tư, nhà lưới, nhằm phát triển các cây trồng có thế mạnh và nằm trong quy hoạch, chứ không phát triển ồ ạt.
Hiện hầu hết các mô hình đều đạt giá trị từ 400 – 1,2 tỷ đồng/ha/năm” - ông Hiến nói.
Chú trọng đội ngũ kế cận
Trong 5 năm qua, huyện Hoài Đức đã đầu tư 48 tỷ đồng để xây dựng giao thông nông thôn, trong đó vật tư chiếm 22 tỷ đồng.
Theo đó đã làm được 481 tuyến đường thôn, đường ngõ xóm ở các xã.
Với 511 làng nghề, hầu như ở Hoài Đức nghề gì cũng có như: chế biến nông sản (Cát Quế, Đức Giang); dệt may, chế biến nông sản (La Phù); sản xuất hàng tiêu dùng (An Khánh); cơ khí (Đại Tự); điêu khắc (Sơn Đồng)… Làng nghề đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận, đồng thời giúp huyện nhanh chóng đạt tiêu chí cơ cấu lao động, thu nhập.
Cùng với phát triển kinh tế, huyện Hoài Đức cũng đặc biệt chú ý đến công tác giáo dục và khuyến học để xây dựng đội ngũ kế cận có chất lượng, năng động và sáng tạo.
Theo đó ở một số địa phương đã hình thành nhiều mô hình khuyến học hay và hiệu quả.
Ví dụ như ở xã Minh Khai có 2 mẫu ruộng dự phòng, các gia đình có con thi đỗ vào cao đẳng, đại học được mượn 2 sào và vay không lãi 2 triệu đồng trong 5 năm không tính lãi, không phải trả sản phẩm.
Tại đây còn có phong trào vận động cán bộ, đảng viên tham gia chương trình “giấy vở tặng học sinh nghèo”…
Nhờ những cách làm năng động, sáng tạo đó, Hoài Đức đã sớm hoàn thành tiêu chí giáo dục.
Related news

Ngày 23/9, Luật sư Ngô Quang Thụy – Giám đốc Công ty Luật NT Trade Law, cho biết Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) vừa có phán quyết cuối cùng giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ theo quyết định sơ bộ đối với kỳ rà soát hành chính lần thứ 8 (POR8).

Theo Vụ thị trường Châu Phi, Nam Á, Tây Á, với dân số đông nhất trên giới (1,7 tỷ người) cùng thói quen sử dụng hạt tiêu trong món ăn, ngành tiêu Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để tăng lượng xuất khẩu mặt hàng này vào khu vực Nam Á.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch XNK hai chiều giữa Việt Nam và Mexico 3 quý đầu năm 2014 gần đạt ngưỡng 1 tỉ đô la Mỹ, ước đạt 986 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ 2013.

Lọt vào nhóm các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu (XK) “tỷ đô” mỗi năm, tuy nhiên, XK rau quả của Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng. Đặc biệt, ở những thị trường lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ, thị phần rau quả Việt còn rất hạn chế.

Đơn cử như Huyện hội thì phối hợp với Trung tâm dạy nghề mở các lớp dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc thiểu số và vận động 12 chị tham gia các lớp cạo mủ cao su, tin học. Hội phụ nữ các xã Đắk D’rô, Tân Thành mở được 2 lớp xóa mù chữ cho 47 hội viên, phụ nữ dân tộc, tôn giáo.