Hoài Đức chạm đích NTM dấu ấn từ việc chuyển đổi cây trồng

Nhiều mô hình thu 400 triệu - 1,2 tỷ đồng/năm
Ông Đỗ Đức Trung cho biết, Hoài Đức có 19 xã và 1 thị trấn thì đến thời điểm này đã có 15/19 xã đạt đủ 19 tiêu chí, 4 xã còn lại là Tiền Yên, hiện chỉ còn 1 tiêu chí giáo dục;
Xã Sơn Đồng địa phương chấm đã đạt và mới gửi hồ sơ đề nghị công nhận lên UBND thành phố; 2 xã còn lại dự kiến sẽ xem xét công nhận đạt chuẩn vào cuối tháng 10.2015.
Đồng thời, huyện cũng đang hoàn tất hồ sơ trình UBND thành phố để trình T.Ư công nhận huyện NTM.
Nếu được T.Ư phê duyệt, cuối năm nay Hoài Đức sẽ trở thành huyện NTM.
Làng nghề đục tượng truyền thống Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) thu hút hàng ngàn lao động địa phương.
“Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao của nhân dân trong việc thực hiện tốt Chương trình 02 của Thành ủy, trong đó Hoài Đức đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với các sản phẩm có thế mạnh như: Nhãn chín muộn, phật thủ, bưởi Quế Dương, hoa lan, rau an toàn...” – ông Trung thông tin.
Ông Nguyễn Văn Hiến – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức cho biết thêm, về phát triển NNCNC, huyện đã có chủ trương từ chục năm nay và được tiếp sức khi triển khai xây dựng NTM.
“Cụ thể, huyện đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển NNCNC, như hỗ trợ vốn, giống, vật tư, nhà lưới, nhằm phát triển các cây trồng có thế mạnh và nằm trong quy hoạch, chứ không phát triển ồ ạt.
Hiện hầu hết các mô hình đều đạt giá trị từ 400 – 1,2 tỷ đồng/ha/năm” - ông Hiến nói.
Chú trọng đội ngũ kế cận
Trong 5 năm qua, huyện Hoài Đức đã đầu tư 48 tỷ đồng để xây dựng giao thông nông thôn, trong đó vật tư chiếm 22 tỷ đồng.
Theo đó đã làm được 481 tuyến đường thôn, đường ngõ xóm ở các xã.
Với 511 làng nghề, hầu như ở Hoài Đức nghề gì cũng có như: chế biến nông sản (Cát Quế, Đức Giang); dệt may, chế biến nông sản (La Phù); sản xuất hàng tiêu dùng (An Khánh); cơ khí (Đại Tự); điêu khắc (Sơn Đồng)… Làng nghề đã và đang tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và các vùng lân cận, đồng thời giúp huyện nhanh chóng đạt tiêu chí cơ cấu lao động, thu nhập.
Cùng với phát triển kinh tế, huyện Hoài Đức cũng đặc biệt chú ý đến công tác giáo dục và khuyến học để xây dựng đội ngũ kế cận có chất lượng, năng động và sáng tạo.
Theo đó ở một số địa phương đã hình thành nhiều mô hình khuyến học hay và hiệu quả.
Ví dụ như ở xã Minh Khai có 2 mẫu ruộng dự phòng, các gia đình có con thi đỗ vào cao đẳng, đại học được mượn 2 sào và vay không lãi 2 triệu đồng trong 5 năm không tính lãi, không phải trả sản phẩm.
Tại đây còn có phong trào vận động cán bộ, đảng viên tham gia chương trình “giấy vở tặng học sinh nghèo”…
Nhờ những cách làm năng động, sáng tạo đó, Hoài Đức đã sớm hoàn thành tiêu chí giáo dục.
Related news

Cuộc sống người dân xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đang đổi thay từng ngày. Hiện nay người dân dưới chân đèo Sa Mù đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương đưa vào thâm canh các loại cây trồng mới, trong đó hiệu quả nhất là phát triển mô hình trồng cây bời lời.

Đề cập vấn đề sử dụng công nghiệp thông tin cho lĩnh vực nông nghiệp, nông sản của Việt Nam ra trường thế giới, giúp cho nền nông nghiệp Việt Nam vững mạnh, nông dân không bị rơi vào tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa như hiện nay. Đại biểu Nguyễn Thị Huệ (Đắk Lắk) lấy làm ngạc nhiên bởi tại sao ta không đặt ra những định chế để phát triển sàn giao dịch nông sản đúng nghĩa như các nước trên thế giới đã làm hàng trăm năm qua.

Điều đáng nói là sau khi bị mất trộm, nông dân báo cho chính quyền và cơ quan chức năng sở tại nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận vụ việc chứ chưa tìm cách ngăn chặn, nên “hoa tặc” vẫn cứ lộng hành.

Hiện giá cacao tươi bán tại vườn đạt hơn 5.000 đồng/kg, hạt khô có giá 56.000 đồng/kg, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với được mùa, được giá, một số doanh nghiệp còn xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Ngồi dự một hội thảo nhưng chị Kim Oanh – nhân viên một công ty truyền thông có trụ sở tại quận Tân Bình (TP.HCM), liên tục nhắn tin, gọi điện cho một người bà con ở Long Thành (Đồng Nai) nhắc họ phụ chăm sóc vườn rau do chị thuê đất trồng, cung cấp cho cả gia đình...