Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hoa Ngâu Mất Mùa Nhưng Được Giá

Hoa Ngâu Mất Mùa Nhưng Được Giá
Publish date: Tuesday. June 26th, 2012

Hoa ngâu chính vụ năm nay ở Phù Mỹ (Bình Định) mất mùa nhưng giá bán cao hơn so cùng vụ năm ngoái. “Nguyên nhân ngâu mất mùa là do nắng nóng kéo dài, ngâu héo hoa, không nở hạt; sản lượng giảm”- ông Nguyễn Văn Thu, thôn Diêm Tiêu, Thị trấn (TT) Phù Mỹ, nhiều năm gắn bó cây ngâu cho biết.

Ông Trần Văn Thái, thôn Vĩnh Bình (xã Mỹ Phong) nơi có ngâu khá nhiều của Phù Mỹ cho biết thêm: “Nguyên nhân sản lượng ngâu chính vụ năm nay giảm còn do thời gian gần đây có ít nhất hàng trăm gốc ngâu lớn, có tuổi đời khá dài...bán cho thương lái, kể cả người Trung Quốc đến mua... đã ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất, sản lượng chung.

Theo các tiểu thương chuyên mua gom hoa ngâu ở Thị trấn Phù Mỹ thì năng suất, sản lượng ngâu chính vụ năm nay có giảm khoảng 1/3, tuy nhiên, giá ngâu tăng khá cao so với cùng vụ năm ngoái. Tùy theo chất lượng ngâu và từng thời điểm bán, giá ngâu bình quân thấp nhất 70.000 đ/kg, cao nhất 120.000 đ/kg.

Hiện lượng ngâu chính vụ ở Phù Mỹ đang bắt đầu hái rộ, bình quân mỗi ngày người trồng ngâu bán 5 - 7 tạ, có ngày cao nhất gần cả tấn. Nhiều người trồng ngâu đã thu hàng chục triệu đồng trong vụ ngâu này.

Do không phải đầu tư gì đáng kể, kể cả phân bón và nước non, nên chỉ vài chục gốc ngâu, nhiều hộ dân Diêm Tiêu (TT Phù Mỹ) và Vĩnh Bình (Mỹ Phong) đã có thu nhập khá.

Được biết, hạt ngâu Phù Mỹ được tiểu thương mua gom chuyển bán các tỉnh Lâm Đồng, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh... để chế biến tăng mùi hương cho trà, làm nước hoa...

Related news

Hội Thảo Đánh Giá Giống Lúa Vụ Đông Xuân 2014 - 2015 Hội Thảo Đánh Giá Giống Lúa Vụ Đông Xuân 2014 - 2015

Ngày 12/2, Trung tâm Ứng dụng công nghệ cao tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lúa vụ đông xuân 2014-2015. Hội thảo nhằm mục tiêu đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu các giống lúa mới triển vọng đã qua khảo nghiệm có năng suất cao, thích nghi với điều kiện canh tác, giúp nông dân lựa chọn những giống lúa phù hợp trong sản xuất.

Saturday. February 14th, 2015
Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cá Chất Lượng Địa Chỉ Cung Cấp Giống Cá Chất Lượng

Cụ thể hóa mục tiêu này, cơ quan có thẩm quyền của tỉnh đã đầu tư hạ tầng cơ sở nhân giống, tạo giống thủy sản, trong đó có Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai. Được đưa vào hoạt động giữa năm 2012 nhưng do yếu tố khách quan nên đến đầu năm 2013, Trung tâm Giống thủy sản Gia Lai mới bắt đầu triển khai phần việc ương cá giống.

Saturday. February 14th, 2015
Về Vùng Hồi No Ấm Nà Nôm Về Vùng Hồi No Ấm Nà Nôm

Sau hơn 2 năm mới có dịp quay lại thôn Nà Nôm, xã Đường Âm, huyện Bắc Mê, một địa danh được nhiều người trong và ngoài huyện biết đến, nhờ việc những người dân nơi đây tiên phong đưa cây hồi - một loại cây lưỡng dụng vừa là cây rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, vừa là cây dược liệu giúp người dân có thu nhập ổn định hàng năm từ hai loại sản phẩm Hoa thực tế là quả hồi và Tinh dầu vào trồng thành công tại vùng đất này.

Saturday. February 14th, 2015
Ngày Xuân Ngày Xuân "Trảy Hội" Xuống Đồng

Với mong muốn giành được mùa vàng bội thu, khi không khí xuân đang tràn ngập trên khắp đường làng, ngõ xóm và trong mỗi gia đình thì trên khắp các cánh đồng những ngày cuối năm Giáp Ngọ, nhiều bà con nông dân trong tỉnh vẫn nô nức “trảy hội” xuống đồng. Nơi thì khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây vụ đông, nơi thì tích cực san phẳng ruộng, chăm sóc mạ, nơi lại đang khẩn trương gieo cấy lúa xuân. Không khí lao động thật nhộn nhịp.

Saturday. February 14th, 2015
Bi Hài Bản Quyền Cho Nông Sản “Độc” Bi Hài Bản Quyền Cho Nông Sản “Độc”

Thời gian qua, nhiều người nông dân (ND) ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bỏ công nghiên cứu, sáng tạo ra nhiều loại nông sản “độc”, lạ để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, những “nhà khoa học chân đất” này đã gặp không ít trở ngại về bản quyền.

Saturday. February 14th, 2015