Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hình thành nền nông nghiệp hiện đại

Hình thành nền nông nghiệp hiện đại
Publish date: Wednesday. November 4th, 2015

43% số xã đạt chuẩn NTM

Hà Nội vừa được công nhận huyện đạt chuẩn NTM đầu tiên, đó là huyện Đan Phượng.

Địa phương này đã có 13/15 xã đạt chuẩn và 2 xã còn lại đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ trình thành phố phê duyệt đạt chuẩn NTM.

UBND TP.Hà Nội cho biết, đến cuối năm 2015, toàn thành phố có 166/386 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 43% tổng số xã.

Đây là tỷ lệ cao gấp 2 lần so với mức trung bình của cả nước (cả nước đạt 20%).

 

Cơ giới  hóa nông nghiệp ở huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay: "Hà Nội là thủ đô, nhưng lại có khu vực nông thôn với 386 xã, thuộc diện rộng lớn nhất của cả nước.

Vì vậy, lãnh đạo thành phố luôn tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Những thay đổi tích cực thông qua việc xây dựng NTM ở khu vực nông thôn là dễ nhận thấy nhất".

Để đạt được kết quả trên, ông Phong cho rằng công tác xây dựng NTM đã được tập trung chỉ đạo, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp.

Cùng với sự tham gia, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thủ đô.

Có thể nhìn thấy sự đóng góp của nhân dân, doanh nghiệp trong việc xây dựng NTM qua số vốn huy động được trong chương trình này.

Cụ thể, trong 5 năm qua vốn huy động đầu tư xây dựng NTM đạt bình quân khoảng 5.800 tỷ đồng/năm, trong đó có 23,6 % vốn được huy động ngoài ngân sách.

Thông qua đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn được chú trọng đầu tư để có những thay đổi đáng kể.

Tỷ lệ xã có đường ô tô đến trụ sở được bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn và liên thôn được bê tông hóa đạt 95%, tỷ lệ thôn, xóm, cụm dân cư có nhà văn hóa đạt 80,5%, các xã đều có hệ thống loa truyền thanh.

Hiện TP.Hà Nội không còn phòng học tạm, dột nát và tình trạng phải học 3 ca.

100% số xã có trạm y tế, có bác sĩ và nhiều xã đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Môi trường nông thôn được cải thiện, tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải ở ngoại thành đạt 90%, dân số nông thôn được sử dụng nước đảm bảo vệ sinh đạt 100%.

Nhiều vùng hàng hóa giá trị cao

Cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn, vấn đề đầu tư xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao gắn với việc hình thành chuỗi liên kết, nâng cao giá trị sản phẩm đã được TP.Hà Nội chú trọng đầu tư, thực hiện.

Cụ thể, TP.Hà Nội đã hình thành và mở rộng một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị kinh tế cao.

Đến nay, thành phố đã phát triển ổn định 69 xã chăn nuôi trọng điểm, hình thành 24 khu chăn nuôi tập trung, quy mô lớn ngoài khu dân cư; 5.000ha rau an toàn tập trung được quản lý; duy trì ổn định 34 vùng sản xuất lúa hàng hóa với tổng diện tích 25.000ha, trong đó có gần 6.000ha lúa chất lượng cao.

Việc dồn điền, đổi thửa cũng đã đạt trên 97% những diện tích có thể dồn điền đổi thửa, tạo tiền đề phát triển sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, thâm canh tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Dồn điền đổi thửa đã tạo tiền đề để ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Hà Nội đã có nhiều cánh đồng mẫu lớn, hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh có giá trị kinh tế cao như mô hình trồng hoa, mô hình trồng cây ăn quả, ở các huyện Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng, Đông Anh... đạt từ 1 - 2 tỷ đồng/ha.

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT Hà Nội, kinh tế nông thôn của thành phố đã có bước phát triển khá, xây dựng được nhiều sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao có thương hiệu uy tín, bước đầu hình thành được một số chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Có thể kể đến 18 chuỗi liên kết trong chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm với 3.429 thành viên tham gia, 30 điểm giao dịch và 1.313 đại lý, điểm tiêu thụ sản phẩm.

Trung bình mỗi ngày, các chuỗi liên kết tiêu thụ được 392.000 quả trứng, 22,35 tấn thịt lợn, 10,75 tấn gia cầm, 150 tấn thịt bò, 100 tấn sữa.

Đến nay, ngành nông nghiệp của thủ đô có mức tăng trưởng bình quân 2,4%/năm, giá trị sản xuất ước đạt 231 triệu đồng/ha đất canh tác, tăng 1,24 lần so với năm 2010.

Cơ cấu nội ngành nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng trồng trọt, tăng tỷ trọng chăn nuôi, chế biến và dịch vụ nông nghiệp. 

Cơ bản không còn nhà dột nát

Theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội (trình Đại hội Đảng bộ thành phố), thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn trong những năm qua tiếp tục tăng lên, năm 2015 ước đạt 33 triệu đồng/người/năm, gấp 2 lần so với năm 2011.

Tỷ lệ các hộ có nhà kiên cố và khang trang; có truyền hình, điện thoại cố định và kết nối internet ngày càng tăng.

Số hộ nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế ước đạt 245.842 hộ, hỗ trợ học nghề ước đạt 12.718 hộ, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở 4.755 hộ.

Cơ bản hộ nghèo không còn nhà dột nát, xuống cấp.


Related news

Chế Tạo Thành Công Vật Liệu Mới Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch Chế Tạo Thành Công Vật Liệu Mới Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch

Là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng rau quả, tuy nhiên, Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong khâu bảo quản, lưu trữ khiến giá trị gia tăng của mặt hàng này chưa cao. Trên cơ sở những thành tựu của thế giới về việc nghiên cứu vật liệu bảo quản sau thu hoạch, các nhà khoa học của Viện Hóa học Việt Nam đã tạo ra một loại màng bao gói khí quyển biến đổi, gọi tắt là màng MAP. Sản phẩm mới với nhiều ưu điểm nổi trội và đặc biệt phù hợp với quy mô sản xuất nông hộ ở Việt Nam.

Sunday. February 26th, 2012
Mô Hình Trồng Bồn Bồn Mô Hình Trồng Bồn Bồn

Người Cà Mau và các tỉnh ở miền Tây không xa lạ gì với cây bồn bồn, một loài thực vật giống như cỏ mọc trên các đồng ruộng vào mùa mưa. Trước đây, bồn bồn không cần phải trồng mà chúng tự mọc và người dân chỉ cần ra ruộng nhổ vào rồi tùy sở thích mà có thể chế biến thành các món: dưa chua, lẩu, xào hay nấu canh

Thursday. July 14th, 2011
Thịt Lợn Tăng Giá, Người Nuôi Lãi Kỷ Lục Thịt Lợn Tăng Giá, Người Nuôi Lãi Kỷ Lục

Do nguồn cung thịt lợn hiện đang khan hiếm, để thu mua được hàng, các lái buôn buộc phải đẩy giá lên 73.000 đồng mỗi cân hơi, tăng gần 50% so với dịp đầu năm. Dù thức ăn chăn nuôi có lên giá 20% như hiện nay thì người nông dân vẫn có lãi tới 3,5-4 triệu đồng mỗi con heo nặng từ một đến 1,1 tạ

Tuesday. July 19th, 2011
Mỗi Năm Mất 8.000 Tỷ Đồng Do Thiếu Trang Bị Ở Tàu Cá Mỗi Năm Mất 8.000 Tỷ Đồng Do Thiếu Trang Bị Ở Tàu Cá

Trong Hội nghị bàn các giải pháp giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác thủy sản do Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức mới đây, con số “tổn thất” sau thu hoạch được lượng hóa là 400.000 tấn/ năm. Tính theo giá thị trường, mỗi năm cả nước mất khoảng 8 nghìn tỷ đồng từ lượng hải sản thất thoát này; tương đương với 1/5 giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2011.

Tuesday. February 28th, 2012
Giữa “Vòng Vây” Cúm Gia Cầm Giữa “Vòng Vây” Cúm Gia Cầm

Hiện Quảng Bình như đang “kẹt cứng” giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị, nơi đang có dịch cúm gia cầm.

Thursday. March 1st, 2012