Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Nấm Ở Ninh Bình

Hiệu Quả Từ Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Nấm Ở Ninh Bình
Publish date: Saturday. May 12th, 2012

Những năm qua, nghề trồng nấm ở tỉnh Ninh Bình phát triển khá mạnh, nhất là ở các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Nho Quan. Nhờ trồng nấm nhiều hộ nông dân đã vươn lên làm giàu.

Tuy nhiên có những hộ chưa phát huy được hiệu quả của mô hình này do thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, thiếu giống; quy mô sản xuất đa phần còn nhỏ lẻ, sản lượng hàng hoá thấp. Dự án “Hỗ trợ sản xuất giống nấm các loại và nâng cao năng lực sản xuất giống nấm cho cán bộ kỹ thuật” do Sở Nông nghiệp & PTNT làm chủ đầu tư và Trung tâm ứng dụng KHCN và Đo lường, thử nghiệm phối hợp thực hiện đã từng bước mở rộng và nâng cao chất lượng các mô hình trồng nấm hàng hoá cho toàn tỉnh.

Ông Hoàng Trọng Lễ, Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHCN và Đo lường thử nghiệm cho biết: Ninh Bình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng nấm bởi nguồn lao động dồi dào, môi trường, khí hậu thích hợp cho phần lớn các loại nấm nuôi trồng sinh trưởng và hàng năm chúng ta có khoảng 80.000 ha đất trồng lúa nước, tương đương có khoảng 450.000 tấn rơm, rạ có thể đưa vào làm nguyên liệu trồng nấm. Do vậy, ngay từ khi thành lập, Trung tâm đã xây dựng phòng nuôi cấy mô tế bào và nhân giống nấm, tập trung tổ chức sản xuất các giống nấm sò, nấm mỡ, mộc nhĩ, nấm rơm và nấm linh chi cung cấp cho các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời xây dựng mô hình trình diễn nuôi trồng các loại nấm để các hộ trồng nấm, các đơn vị đến tham quan, học tập kinh nghiệm; tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm cho các hộ trồng nấm trên địa bàn. Hiện nay với các hạng mục công trình được xây dựng trên diện tích 2.590 m2 và trang thiết bị, máy móc vật tư chuyên dùng, Trung tâm có đủ năng lực và điều kiện để sản xuất 20 - 30 tấn giống nấm/năm, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Viện Di truyền nông nghiệp.

Năm 2011, Trung tâm được UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Ban chỉ đạo chương trình giống của tỉnh giao nhiệm vụ phối hợp thực hiện dự án “Hỗ trợ sản xuất giống nấm các loại và nâng cao năng lực sản xuất giống nấm cho cán bộ kỹ thuật”. Kết quả, trong năm 2011 Trung tâm đã sản xuất được 500 kg giống nấm rơm; 9.000 kg giống nấm sò, 2.000 kg giống nấm mộc nhĩ; 500 kg giống nấm mỡ; 6.000 chai giống nấm linh chi. Các loại giống nấm của Trung tâm được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, giống đạt chất lượng tốt nên các hộ nuôi trồng nấm thương phẩm đạt năng suất cao: Nấm rơm đạt 230 kg/tấn nguyên liệu; nấm sò từ 600 - 1.000 kg/tấn nguyên liệu, riêng giống nấm mộc nhĩ được Trung tâm sản xuất trên cơ chất thóc nên giúp giảm một nửa chi phí mua giống cho các hộ nuôi trồng, bên cạnh đó giúp giảm thời gian (từ gieo cấy đến treo bịch) từ 5 đến 7 ngày.

Ông Trần Văn Tư ở xóm 2, xã Khánh Vân là một chủ trang trại trồng nấm cho biết: Năm nay, gia đình ông đang sản xuất 15.000 bịch nấm linh chi và cũng lấy giống từ Trung tâm về sản xuất. Đây là loại nấm khó nuôi trồng hơn các loại khác, nhưng nhờ có giống đảm bảo chất lượng nên nấm phát triển rất tốt, tỷ lệ nhiễm bệnh thấp. Dự tính năng suất đạt 60 - 70 tấn nấm khô/tấn nguyên liệu, sau khi trừ chi phí ông cũng thu lãi trên 200 triệu đồng. Có thể nói, sự thành công của Dự án “Hỗ trợ sản xuất giống nấm các loại và nâng cao năng lực sản xuất giống nấm cho cán bộ kỹ thuật” đã góp phần để nghề nấm trên địa bản tỉnh phát triển, từng bước mở rộng và nâng cao chất lượng các mô hình sản xuất nấm hàng hoá.

Related news

Quy Hoạch Lại Để Tăng Sản Lượng Cá Tra Xuất Khẩu Quy Hoạch Lại Để Tăng Sản Lượng Cá Tra Xuất Khẩu

Cá tra là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây xuất khẩu mặt hàng này giảm, đặc biệt thị trường Châu Âu giảm rất mạnh.

Saturday. August 9th, 2014
Thịt Bò Úc Tràn Vào Nội Địa Thịt Bò Úc Tràn Vào Nội Địa

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, năm 2013 Việt Nam đã nhập xấp xỉ 70.000 con bò sống từ Úc, đứng thứ 3 trong số các nước nhập khẩu trâu, bò sống từ nước này. Đó là chưa kể một lượng lớn thịt bò Úc được nhập dưới dạng đông lạnh.

Saturday. August 9th, 2014
Kết Quả Bước Đầu Của Đề Án Phát Triển Cây Chanh Leo Kết Quả Bước Đầu Của Đề Án Phát Triển Cây Chanh Leo

Trong đó huyện Vị Xuyên trồng 50 ha và được triển khai trồng tại 3 xã Trung Thành, Ngọc Linh và Bạch Ngọc; huyện Bắc Quang triển khai 5 ha tại xã Vĩnh Phúc với 16 hộ tham gia và huyện Quang Bình trồng 5 ha tại xã Tiên Nguyên 1,0 ha (với 3 hộ tham gia) và thị trấn Yên Bình 4,0 ha (với 24 hộ tham gia). Thời điểm triển khai trồng chanh leo từ đầu tháng 3/2014.

Saturday. August 9th, 2014
Nghêu chết hàng loạt ở các hợp tác xã tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình Nghêu chết hàng loạt ở các hợp tác xã tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình

Mặc dù tháng 3, tháng 4 năm nay thời tiết chưa phải là quá nóng so với nhiều năm trước đây nhưng tình trạng nghêu chết hàng loạt trong tỉnh Bến Tre đã diễn ra, gây nhiều thiệt hại cho các hợp tác xã (HTX). Ngành Nông nghiệp cũng đã cử đoàn cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống các sân nghêu để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp hạn chế.

Thursday. April 9th, 2015
Ngư Dân Sông Đốc Trúng Mùa Cá Ngư Dân Sông Đốc Trúng Mùa Cá

Ông Đoàn Quốc Lượm một ngư dân tại cửa biển Sông Đốc cho biết: Sau khoảng 20 ngày khai thác, chiếc tàu lưới kéo của gia đình thu hoạch được hàng chục tấn cá các loại. Do giá cá biển đang ở mức cao, nên sau khi trừ chi phí và chia cho ngư phủ, ông Lượm còn lãi khoảng 100 triệu đồng. Được mùa cá, nhưng các phương tiện làm nghề câu mực tại thị trấn Sông Đốc lại có một chuyến biển thất thu, chỉ từ huề đến lỗ vốn.

Monday. August 11th, 2014