Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Nuôi Ghép Cá Thát Lát Còm Với Cá Chép V1

Hiệu Quả Nuôi Ghép Cá Thát Lát Còm Với Cá Chép V1
Publish date: Saturday. November 30th, 2013

Năm 2013, hộ ông Nguyễn Văn Ái ở ấp Gò Sầm, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn để thực hiện mô hình nuôi ghép cá thát lát còm với cá chép V1 trên diện tích 1.000m2.

Cá giống được đặt mua ở địa chỉ tin cậy, con giống có chất lượng tốt (màu sắc tươi sáng, cá khỏe mạnh, không bị dị dạng, không bị trầy xước, không có dấu hiệu bệnh), kích thước giống 8 – 10 cm. Để khắc phục tình trạng ăn thịt lẫn nhau thì phải thả con giống cá chép V1 có kích cỡ bằng hoặc lớn hơn con giống cá thát lát còm. Mật độ thả: Cá thát lát còm: 10 con/m2; Cá chép V1: 0,5 con/m2. Tổng số cá thát lát còm là 10.000 con và tổng số cá chép V1 là 500 con.

Sau khi thả cá giống từ 12 – 24 giờ, tiến hành cho cá ăn. Thức ăn của cá là cá tạp xay nhuyễn với khẩu phần ăn từ 10% - 12% so với khối lượng cá thả. Hàng ngày cho cá ăn 2 lần (buổi sáng: 7 – 8h; buổi chiều: 17 – 18h). Trong khi cho ăn thường xuyên theo dõi khả năng bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp (tránh tình trạng cho ăn thiếu hoặc thừa thức ăn) bằng cách: Thức ăn sau khi xay nhuyễn được vắt cục rồi bỏ vào sàn ăn đã được bố trí ở nơi cố định, có cầu công tác thuận tiện cho việc cho cá ăn.

Theo dõi thời gian cho cá ăn trong khoảng 45 phút, nếu sau 45 phút cá chưa ăn hết lượng thức ăn đã cung cấp thì số thức ăn còn lại là thức ăn thừa và cần điều chỉnh giảm ngay bữa sau; ngược lại trong khoảng 45 phút cá đã ăn hết lượng thức ăn đã cung cấp thì cần tăng lương thức ăn ngay bữa sau, lượng thức ăn tăng trong bữa sau khoảng 5% so với lượng thức ăn cung cấp trong bữa đó.

Phương pháp nuôi ghép cá thát lát còm với cá chép V1 rất hiệu quả, có thể áp dụng ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có nguồn nước ngọt chủ động. Hơn nữa, việc nuôi ghép giữa cá thát lát còm với cá chép V1 là giải pháp tăng hiệu quả kinh tế từ việc giảm đáng kể sử dụng một số loại thuốc, hóa chất, vi sinh để phòng - trị bệnh và xử lý môi trường do tận dụng tập tính dinh dưỡng của cá chép và tăng sản lượng (cá chép V1) trên cùng một đơn vị diện tích.

Kết quả, sau thời gian nuôi 7 tháng khi cá thát lát còm đạt kích cỡ 3 con/kg, cá chép V1 đạt kích cỡ 1 kg/con. Theo tính toán của chủ hộ nuôi: so với mô hình nuôi đơn cá thát lát thì ngoài việc thu được lợi nhuận (trên 100 triệu) từ cá thát lát còm ra còn giảm được đáng kể chi phí thuốc, hóa chất, vi sinh phòng trị bệnh và cải thiện môi trường ao nuôi, tăng thêm sản lượng cá chép V1 (tính cho 1.000m2) khoảng 450 kg thì thu nhập tăng thêm trên 40 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí con giống, thức ăn.


Related news

Hướng đến nhãn hiệu, thương hiệu chè Hà Nội Hướng đến nhãn hiệu, thương hiệu chè Hà Nội

Ở Hà Nội, cây chè tập trung nhiều ở các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, Chương Mỹ… Tại những vùng này, cây chè được xác định là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội xóa đói, giảm nghèo.

Wednesday. April 15th, 2015
Xuất khẩu bông atisô tươi sang Thái Lan Xuất khẩu bông atisô tươi sang Thái Lan

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đức Hùng - Chủ tịch HĐQT HTX Phú Hiệp Nguyên Đà Lạt, HTX ông đang xuất khẩu bông atisô tươi sang thị trường Thái Lan.

Wednesday. April 15th, 2015
Nông dân cần chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh gây hại trên khoai lang Nông dân cần chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh gây hại trên khoai lang

Trong những năm qua, khoai lang trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế giúp cải thiện cuộc sống của một số người dân tại huyện Châu Thành (Đồng Tháp), diện tích trồng khoai tập trung nhiều ở các xã: Phú Long, Tân Phú, Hòa Tân.

Wednesday. April 15th, 2015
Thừa Thiên Huế cấp chứng chỉ cho rừng trồng Thừa Thiên Huế cấp chứng chỉ cho rừng trồng

Gần 329 ha rừng trồng của 57 hộ dân tại xã Lộc Bổn (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) được cấp chứng chỉ rừng (CCR) thí điểm thông qua Dự án phát triển ngành lâm nghiệp (WB3). Lợi ích

Wednesday. April 15th, 2015
Trồng sắn dây thâm canh Trồng sắn dây thâm canh

Trung bình mỗi sào sắn dây cho thu 1,4 tấn củ. Với giá bán trung bình từ 9.000 - 10.000 đ/kg, trừ chi phí, nông dân thu lãi 10 - 12 triệu đ/sào.

Wednesday. April 15th, 2015