Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Hươu Ở Thành Phố Hòa Bình

Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Hươu Ở Thành Phố Hòa Bình
Publish date: Monday. November 4th, 2013

Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KH - KT vào sản xuất, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế thành phố Hoà Bình đã triển khai nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ cuối năm 2011, Trung tâm thực hiện mô hình nuôi hươu lấy nhung và hươu sinh sản trên địa bàn xã Thống Nhất. Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, mô hình bước đầu đã đem lại thu nhập cho các hộ tham gia.

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi hươu của gia đình ông Nguyễn Đức Hải ở xóm Chùa, xã Thống Nhất. Gia đình ông là một trong 3 hộ đầu tiên áp dụng mô hình nuôi hươu trên địa bàn xã. Ông Hải cho biết: Trước đây, gia đình cũng chăn nuôi lợn thả vườn. Song công việc chăn nuôi lợn vất vả, giá thức ăn tăng cao mà giá bán, đầu ra không ổn định nên ông quyết tâm chuyển đổi sang nuôi hươu.

Khi biết thành phố có mô hình nuôi hươu mới, ông mừng lắm và tự nguyện đăng ký tham gia. Khi tham gia mô hình, ông cùng các hộ khác được đi thăm quan học tập thực tế ở Nho Quan (Ninh Bình). Ngoài ra, ông còn đi thăm quan thêm các mô hình khác ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau khi đi thăm quan, học hỏi, từ đầu năm 2012, gia đình ông đầu tư mua 1 con hươu đực, 5 con hươu cái ở trại giống Ba Vì (Hà Nội) về nuôi.

Theo ông Hải, để thấy được hiệu quả nuôi hươu đực lấy nhung ngay từ ban đầu, gia đình ông mua hươu đực trưởng thành với tiền vốn 42 triệu đồng, 5 con cái 100 triệu đồng. Trong tổng số vốn đầu tư giống, thức ăn, thuốc thú y, Nhà nước hỗ trợ 70%. Đến nay, hươu đực đã cắt nhung được 2 lần. Lần đầu được 5 lạng, lần thứ 2 được 7 lạng. Nhung hươu cắt ra không đủ cung cấp cho thị trường. Với giá bán từ 2,5 - 3 triệu đồng/lạng, một lần cắt, riêng tiền nhung, gia đình ông cũng thu về trên 10 triệu đồng. Hươu cái đã đẻ được thêm 2 con, 3 con đang chửa. Mỗi con hươu con đẻ ra, gia đình ông lại có thêm 15 triệu đồng. ông Hải khẳng định: Đúng là không có con gì dễ nuôi như hươu.

Hệ thống chuồng trại đầu tư đơn giản, hươu có khả năng kháng bệnh cao, không tốn nhiều công chăm sóc. Nguồn thức ăn cho hươu rất phong phú, từ các loại lá cây, giống cỏ có tại chỗ và các phế phẩm nông nghiệp, đến lá xoan đắng vậy mà hươu cũng ăn. Hàng ngày, ông Hải cũng mang tải đi cắt cỏ, lá cây dọc khu vực thành phố cho hươu ăn. Trung bình mỗi ngày 1 con hươu ăn khoảng 6 kg cỏ, lá cây. Vì thế, chi phí cho thức ăn thấp, hiệu quả đem lại khá cao. Hươu chỉ cần bồi dưỡng bổ sung chất tinh bột thời kỳ hươu đực nuôi nhung, hươu cái thời kỳ sinh sản. Mỗi năm, hươu cái sinh sản 1 lần. Mùa xuân là thời kỳ thu hoạch nhung hươu. Nếu đầu tư chăm sóc tốt, hươu đực cho cắt nhung 2 lần/năm. Trong thời gian tới, ông Hải sẽ tiếp tục nhân giống để mở rộng mô hình nuôi hươu của gia đình.

Ông Đinh Xuân Hình, Giám đốc Trung tâm Khuyến khích kinh tế thành phố Hoà Bình cho biết: Không chỉ có gia đình ông Nguyễn Đức Hải, tham gia mô hình còn có gia đình ông Nguyễn Thế Cải, xóm Chùa và Nguyễn Xuân Trường, xóm Tân Sinh. Cùng với vốn đối ứng của các hộ tham gia, tổng số vốn hỗ trợ của mô hình trên 130 triệu đồng. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, đến nay, gia đình ông Trường có 6 con, trong đó có 2 con đực, 4 con cái. Gia đình ông Cải có 1 cặp hươu, hiện con cái đang chửa. Theo đánh giá, mô hình phù hợp với điều kiện và đem lại hiệu quả rất tốt. Hầu hết các hộ nuôi hươu đều đã thu được hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, nghề nuôi hươu còn khá mới mẻ đối với người dân trên địa bàn. Để nhân rộng mô hình là việc làm không dễ vì tiền mua con giống khá lớn không phải hộ nào cũng dám mạnh dạn đầu tư khi không có sự hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, để nghề nuôi hươu phát triển theo hướng bền vững cần có chủ trương tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người chăn nuôi để đàn hươu sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, sinh sản tốt, số lượng nhung hươu ổn định.Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng KH - KT vào sản xuất, trong những năm qua, Trung tâm Khuyến khích phát triển kinh tế thành phố Hoà Bình đã triển khai nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ cuối năm 2011, Trung tâm thực hiện mô hình nuôi hươu lấy nhung và hươu sinh sản trên địa bàn xã Thống Nhất. Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, mô hình bước đầu đã đem lại thu nhập cho các hộ tham gia.

Chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi hươu của gia đình ông Nguyễn Đức Hải ở xóm Chùa, xã Thống Nhất. Gia đình ông là một trong 3 hộ đầu tiên áp dụng mô hình nuôi hươu trên địa bàn xã. Ông Hải cho biết: Trước đây, gia đình cũng chăn nuôi lợn thả vườn. Song công việc chăn nuôi lợn vất vả, giá thức ăn tăng cao mà giá bán, đầu ra không ổn định nên ông quyết tâm chuyển đổi sang nuôi hươu. Khi biết thành phố có mô hình nuôi hươu mới, ông mừng lắm và tự nguyện đăng ký tham gia. Khi tham gia mô hình, ông cùng các hộ khác được đi thăm quan học tập thực tế ở Nho Quan (Ninh Bình).

Ngoài ra, ông còn đi thăm quan thêm các mô hình khác ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Sau khi đi thăm quan, học hỏi, từ đầu năm 2012, gia đình ông đầu tư mua 1 con hươu đực, 5 con hươu cái ở trại giống Ba Vì (Hà Nội) về nuôi. Theo ông Hải, để thấy được hiệu quả nuôi hươu đực lấy nhung ngay từ ban đầu, gia đình ông mua hươu đực trưởng thành với tiền vốn 42 triệu đồng, 5 con cái 100 triệu đồng. Trong tổng số vốn đầu tư giống, thức ăn, thuốc thú y, Nhà nước hỗ trợ 70%. Đến nay, hươu đực đã cắt nhung được 2 lần. Lần đầu được 5 lạng, lần thứ 2 được 7 lạng. Nhung hươu cắt ra không đủ cung cấp cho thị trường. Với giá bán từ 2,5 - 3 triệu đồng/lạng, một lần cắt, riêng tiền nhung, gia đình ông cũng thu về trên 10 triệu đồng. Hươu cái đã đẻ được thêm 2 con, 3 con đang chửa. Mỗi con hươu con đẻ ra, gia đình ông lại có thêm 15 triệu đồng. ông Hải khẳng định: Đúng là không có con gì dễ nuôi như hươu. Hệ thống chuồng trại đầu tư đơn giản, hươu có khả năng kháng bệnh cao, không tốn nhiều công chăm sóc.

Nguồn thức ăn cho hươu rất phong phú, từ các loại lá cây, giống cỏ có tại chỗ và các phế phẩm nông nghiệp, đến lá xoan đắng vậy mà hươu cũng ăn. Hàng ngày, ông Hải cũng mang tải đi cắt cỏ, lá cây dọc khu vực thành phố cho hươu ăn. Trung bình mỗi ngày 1 con hươu ăn khoảng 6 kg cỏ, lá cây. Vì thế, chi phí cho thức ăn thấp, hiệu quả đem lại khá cao. Hươu chỉ cần bồi dưỡng bổ sung chất tinh bột thời kỳ hươu đực nuôi nhung, hươu cái thời kỳ sinh sản. Mỗi năm, hươu cái sinh sản 1 lần. Mùa xuân là thời kỳ thu hoạch nhung hươu. Nếu đầu tư chăm sóc tốt, hươu đực cho cắt nhung 2 lần/năm. Trong thời gian tới, ông Hải sẽ tiếp tục nhân giống để mở rộng mô hình nuôi hươu của gia đình.

Ông Đinh Xuân Hình, Giám đốc Trung tâm Khuyến khích kinh tế thành phố Hoà Bình cho biết: Không chỉ có gia đình ông Nguyễn Đức Hải, tham gia mô hình còn có gia đình ông Nguyễn Thế Cải, xóm Chùa và Nguyễn Xuân Trường, xóm Tân Sinh. Cùng với vốn đối ứng của các hộ tham gia, tổng số vốn hỗ trợ của mô hình trên 130 triệu đồng. Với sự hỗ trợ của Nhà nước, đến nay, gia đình ông Trường có 6 con, trong đó có 2 con đực, 4 con cái. Gia đình ông Cải có 1 cặp hươu, hiện con cái đang chửa. Theo đánh giá, mô hình phù hợp với điều kiện và đem lại hiệu quả rất tốt. Hầu hết các hộ nuôi hươu đều đã thu được hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, nghề nuôi hươu còn khá mới mẻ đối với người dân trên địa bàn.

Để nhân rộng mô hình là việc làm không dễ vì tiền mua con giống khá lớn không phải hộ nào cũng dám mạnh dạn đầu tư khi không có sự hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, để nghề nuôi hươu phát triển theo hướng bền vững cần có chủ trương tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người chăn nuôi để đàn hươu sinh trưởng, phát triển khoẻ mạnh, sinh sản tốt, số lượng nhung hươu ổn định.


Related news

Ong Mật Không Gây Hại Cho Lúa! Ong Mật Không Gây Hại Cho Lúa!

Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam đã có báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn khẳng định “ong mật chỉ có lợi chứ không gây hại, không làm giảm năng suất lúa” như một số người lo ngại.

Friday. August 15th, 2014
Hà Nội Thu Giữ 1,7 Tấn Mực Giả Trung Quốc Hà Nội Thu Giữ 1,7 Tấn Mực Giả Trung Quốc

Trước đó Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã phối hợp với Công an Q. Hoàng Mai kiểm tra kho B6 (ga đường sắt Giáp Bát) thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Đức Thắng thuê chứa hàng hóa kinh doanh đã bất ngờ phát hiện một lô hàng 38 bao tải chứa mực giả, khi thử đốt có mùi khét như mùi cao su cháy.

Friday. August 15th, 2014
Chỉ Thị Dẹp Vấn Nạn Tôm Bơm Tạp Chất Chỉ Thị Dẹp Vấn Nạn Tôm Bơm Tạp Chất

Lường trước những nguy cơ khiến sản vật hàng đầu của quốc gia mang ra thế giới có thể bị tụt hạng do lối làm ăn chụp giật, cơ hội, Thủ tướng đã kịp thời có Chỉ thị 20 để chấn chỉnh tình trạng đưa tạp chất vào tôm. Nhưng để Chỉ thị này thực sự phát huy tác dụng thì cần sự chung tay nghiêm túc vào cuộc của các bộ ngành liên quan.

Friday. August 15th, 2014
Masan Đẩy Mạnh Kinh Doanh Bia Và Thức Ăn Gia Súc Masan Đẩy Mạnh Kinh Doanh Bia Và Thức Ăn Gia Súc

Tương tự như lĩnh vực đồ uống, Masan cho biết đang tin tưởng ngành chăn nuôi có nhiều cơ hội lớn. Thị trường này ước tính giá trị khoảng 6 tỷ USD, đồng thời tăng trưởng 7-9% mỗi năm. Theo báo cáo lợi nhuận của Masan, 6 tháng đầu năm, Proconco đạt doanh thu 6.749 tỷ đồng.

Friday. August 15th, 2014
Chồng Đại Gia Diệu Hiền Muốn Đóng Tàu Thép, Nhập Máy Bay Chồng Đại Gia Diệu Hiền Muốn Đóng Tàu Thép, Nhập Máy Bay

Công ty chuyên về chế biến thủy hải sản do ông Trần Văn Trí làm Chủ tịch vừa có công văn đề xuất đóng mới 220 tàu vỏ thép, nhập 3 máy bay trực thăng.

Friday. August 15th, 2014