Hà Nội đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân

Từ đầu năm 2015 đến nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra hạn hán, tổng lượng mưa bình quân toàn hệ thống từ tháng 1/2015 đến 31/10/2015 đạt 1.377,9 mm, thấp hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm 177,5 mm và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014 là 212,9 mm.
Hà Nội hiện có 95 hồ chứa nước lớn, nhỏ với tổng dung tích thiết kế trên 200 triệu m3; trong đó 29 hồ chứa nước lớn do thành phố quản lý, còn lại thuộc các quận, huyện, thị xã.
Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Hà Nội đến cuối tháng 10/2015, tổng lượng nước của các hồ thủy lợi chỉ đạt khoảng 60% dung tích thiết kế.
Để chủ động ứng phó hiện tượng hạn hán trong vụ Đông Xuân 2015-2016, Hà Nội đã tăng cường phòng, chống hạn hán, đối phó với ảnh hưởng của hiện tượng El Nino trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đề nghị các công ty thủy lợi: Hà Nội, Sông Nhuệ, Sông Đáy, Mê Linh, Sông Tích và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã triển khai phòng, chống hạn.
Cùng với đó, các công ty thủy lợi đã xây dựng phương án phòng, chống hạn vụ Đông Xuân 2015 - 2016 cho từng hệ thống công trình.
Cụ thể các công ty thủy lợi đã nạo vét các trục kênh dẫn từ đầu mối đến mặt ruộng, bể hút các trạm bơm tưới, với tổng khối lượng dự kiến 1,9 triệu m3; sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị cơ điện, hư hỏng các công trình thủy công.
Bên cạnh đó, các công ty chuẩn bị sẵn các vật tư, thiết bị, lắp đặt sớm các trạm bơm dã chiến, đắp đập tạm trên sông Đáy, sông Tích; triển khai các biện pháp trữ nước tại các hệ thống sông, các trục kênh tiêu, ao hồ đầm, khu ruộng trũng và các khu vực không trồng cây vụ Đông để lấy nước làm vụ Xuân năm 2016.
Related news

Như tin đã đưa, trong những ngày qua, tại trang trại chăn nuôi gà của ông Dương Văn Hoàng (làng Ia Tông, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm trên đàn gà. Nhờ phát hiện sớm, ổ dịch cúm gia cầm này đã được các cơ quan chuyên môn tiêu hủy, không để lây lan trên diện rộng.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai các giải pháp đẩy mạnh đầu tư tái đàn, khôi phục sản xuất sau Tết Nguyên đán.

Sắp Tết nhưng người chăn nuôi gà đang lo… mất Tết vì bù lỗ, nhất là tại Yên Thế (Bắc Giang), huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả nước hiện nay.

Năm 2007, sau khi đi tham quan mô hình nuôi chim cút của một người quen ở xóm Mỹ Trọng, anh Hoàng Trung Sơn, thôn Thượng, xã Mỹ Xá (TP Nam Định) đã mở trang trại nuôi chim cút. Trải qua nhiều gian truân và thất bại, giờ đây anh Sơn đã có 4 giàn chuồng nuôi chim cút khá quy mô với số lượng lúc cao điểm lên đến trên 1 vạn con.

Ngay tại thị xã Bắc Kạn, những mô hình nuôi lợn lai rừng theo hình thức bán hoang dã đã được thực hiện hiệu quả. Nông hộ bỏ vốn đầu tư không quá lớn; công chăm sóc ít mà thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nuôi lợn bán hoang dã đang hứa hẹn trở thành hướng làm kinh tế hiệu quả cao.