Giàu lên nhờ trồng cam

Cây “siêu” lợi nhuận
Giữa heo hút đồi núi bao trùm là khu trang trại nhỏ của vợ chồng ông Trần Công Lâm (thôn 1, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) với những khoảnh màu xanh ngắt của cà phê, cam, quýt… Bắt đầu trồng cam từ năm 1993, ban đầu chỉ là 20 cây cam Bố Hạ được ông đưa giống từ Bắc Giang vào để trồng thử nghiệm trong vườn nhà.
Phép thử thật nhiều bất ngờ khi cây cam xứ Bắc khi trồng trên đất Sơn Lang vẫn cho năng suất, chất lượng không thua kém so với ở vùng bản xứ…
Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn cam ở cuối vườn, ông phấn khởi bảo rằng, đến nay, vườn nhà ông đã có khoảng 600 cây cả cam và quýt (tương đương 2 ha), trong đó có 500 cây đang cho thu hoạch. Cam vườn nhà ông tới ngày chín rộ, thương lái đánh xe ô tô về tận nơi, có bao nhiêu lấy hết bấy nhiêu, thậm chí tới mùa lễ, Tết, thương lái giành nhau mua về bán.
“Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu được chừng 60 tấn cam và quýt tươi, giá bán ngày thường dao động trong khoảng 25 - 30 ngàn đồng/kg, ngày lễ, Tết có khi lên tới 45 - 50 ngàn đồng/kg. Tính trung bình cũng thu được bạc tỷ nhờ loại cây này”- ông Lâm phấn khởi, cho biết.
Hơn 20 năm gắn bó với cây cam, bằng kinh nghiệm của mình, ông Lâm cho rằng, trồng cam không khó. Chỉ cần bón đậm phân chuồng, tưới tiêu đều đặn để giữ độ ẩm cần thiết cho cây sinh trưởng, phát triển. Việc cắt cành, tỉa chồi hoàn toàn không khó bởi tốt nhất nên tôn trọng sự phát triển tự nhiên của cây.
Nếu có thể, chỉ cần phun thuốc kích ra hoa, đậu trái, thuốc trị một vài loại sâu bệnh, rầy rệp khi cần thiết. Điều kiện tự nhiên ở Sơn Lang còn khá hoang sơ, trong lành nên rất ít bị sâu bệnh, chất đất tốt đã tạo điều kiện cho cam đạt năng suất khá cao.
Cam cho thu quanh năm nên nhà vườn chỉ cần theo sát cây, tỉa bớt trái và giữ lại lượng vừa đủ để cây nuôi dưỡng là có thể đảm bảo đạt năng suất ổn định… Tuy vậy, so với đầu tư cà phê, trồng cam cũng sẽ tốn kém gấp 3 - 4 lần.
So với nhiều cây trồng khác như: cà phê, cao su… cam là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn. “Cà phê ở Sơn Lang thông thường chỉ đạt 10 - 15 tấn tươi/ha, nếu giá như hiện tại sẽ được khoảng 70 triệu đồng, còn cam có thể đạt 30 tấn/ha, thu về hơn 800 - 900 triệu đồng.
Như vậy, rõ ràng cam đem lại lợi nhuận kinh tế gấp nhiều lần so với trồng cà phê”- ông Lâm, nhẩm tính. Cũng nhờ nguồn thu nhập ổn định từ cây cam, gia đình ông có đủ điều kiện lo cho 2 cô con gái học hành. Hiện tại, một em đang là sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn và em còn lại đang là sinh viên Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh…
Xây dựng thương hiệu cam Sơn Lang
“Hiện nay, trên địa bàn xã Sơn Lang đã phát triển được trên 10 ha cam, được trồng từ cách đây trên 10 năm và hiệu quả đã được kiểm chứng thực tế khá rõ ràng. Các hộ trồng cam chủ yếu là người Kinh từ miền Bắc vào Tây Nguyên lập nghiệp, mang theo các giống cam đặc sản quê hương” - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lang- ông Dương Quốc Điệp, cho biết.
Thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng, cây cam trên đất Sơn Lang cho quả to và đẹp không thua kém cam ở chính quê hương gốc gác của mình. “Đúng vụ tôi thu được những trái cam nặng 0,8 - 0,9 kg/trái là chuyện thường, trái mùa trái cam cũng phải đạt tối thiểu 0,3 - 0,5 kg/trái. Cam màu sắc vàng, thơm, vị ngọt đậm đà, ngay cả phần cùi cam cũng có vị ngọt bùi… Thương lái tới đặt mua rất thích cam ở đây” - ông Trần Công Lâm, cho biết.
Chính bởi ưu thế vượt trội, chính quyền xã Sơn Lang đã tính đến chủ trương nhân rộng loại cây trồng này. “Trước mắt, xã lên kế hoạch trong năm nay sẽ phát triển thêm khoảng 10 ha trồng cam, chủ yếu trong đối tượng người Kinh vì cây cam đòi hỏi vốn đầu tư lớn, trình độ và kỹ thuật canh tác phải đạt đến độ nhất định.
Đặc biệt, chính quyền địa phương cũng lồng ghép chủ trương này gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cụ thể sẽ hỗ trợ vốn 30 triệu đồng/ha cam cho hộ nào chọn hướng đi này” - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quốc Điệp, cho biết.
“Chúng tôi đang có ý định sẽ đề nghị với huyện để xây dựng thương hiệu cam Sơn Lang. Tất nhiên sẽ còn nhiều khó khăn, song nếu phát huy tốt, đây chắc chắn là loại cây trồng tương lai sẽ làm giàu cho không ít hộ ở Sơn Lang.
Đây không chỉ để khẳng định giá trị cho cam của quê hương mình, mà còn là tiền đề và điều kiện quan trọng để thúc đẩy việc phát triển cây cam theo hướng bền vững, mở rộng thị trường…” - ông Điệp bày tỏ quan điểm.
Related news

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, kinh nghiệm sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trong những năm gần đây, huyện Điện Biên đã chú trọng phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá sấu đem lại thành công bước đầu, góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Với diện tích mặt nước rộng, nguồn nước sạch dồi dào, Gia Viễn (Ninh Bình) có tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hiện nay đa số nông dân vẫn nuôi theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến, hoặc bán thâm canh; kỹ thuật nuôi thấp, thường dựa theo kinh nghiệm nên sản lượng toàn vùng vẫn chưa cao.

Từ năm 2004 đến nay, Trung tâm giống Đà điểu Khatoco Ninh Hòa thuộc Tổng Công ty Khánh Việt đã mở rộng quy mô nuôi Đà điểu “khổng lồ” tại 3 xã Ninh Phụng, Ninh Thân và Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) với tổng đàn 15.000 con, trong đó có 850 con giống bố mẹ, cung cấp con giống, thịt cho địa phương và các tỉnh lân cận.

Mặc dù các ổ dịch trên đàn gia súc thời gian qua được phát hiện sớm, dập tắt kịp thời nhưng theo dự báo của ngành chuyên môn tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.