Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Gia vị tươi Trung Quốc áp đảo

Gia vị tươi Trung Quốc áp đảo
Publish date: Monday. November 23rd, 2015

Các mặt hàng gia vị tươi sản xuất trong nước có số lượng không nhiều, lại trồng theo mùa; trong khi hàng nhập từ Trung Quốc luôn được cung ứng đầy đủ về số lượng lẫn chủng loại, giá bán thấp hơn so với hàng nội nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ghi nhận tại các chợ bán lẻ ở TP HCM như Thủ Đức (quận Thủ Đức), Gò Vấp (quận Gò Vấp), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), Hóc Môn (huyện Hóc Môn), Nguyễn Văn Trỗi (quận 3)...

cho thấy mặt hàng tỏi, hành tím, hành tây...được bày bán khá bắt mắt.

Tiểu thương cho biết tất cả đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tại khu B chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, nơi tập kết và cung ứng những mặt hàng gia vị tươi cho các chợ ở TP HCM và nhiều tỉnh lân cận, hàng cũng được nhập từ Trung Quốc.

Sau khi thuê nhân công bóc, tách vỏ, hành, tỏi Trung Quốc được tiểu thương đóng vào túi lưới (10 kg/túi) để bỏ mối cho bạn hàng.

Giá bán cao nhất không quá 40.000 đồng/kg trong khi giá hành, tỏi trong nước bỏ mối có lúc lên tới 80.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thành Nhân, đại diện vựa rau củ quả Dũng Ngân ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết: “Vựa nông sản gia đình tôi kinh doanh hơn 10 năm nay, mỗi ngày nhập gần chục tấn hành, tỏi, ớt, gừng các loại để cung ứng cho các tỉnh, thành miền Tây và Đông Nam Bộ nhưng hàng Việt chiếm chưa tới 20%, còn lại là nhập từ Trung Quốc”.

“Những loại gia vị tươi như gừng, hành, tỏi của Trung Quốc bán rất chạy do giá rẻ hơn hàng sản xuất trong nước và mẫu mã cũng bắt mắt hơn” - chị Tuyết Vân, tiểu thương chợ Nguyễn Văn Trỗi, lý giải.

Cầm trên tay chuỗi hành tím khoảng 1,2 kg, chị Nguyễn Thị Hậu (ngụ quận 3) cho hay vẫn biết đây là hàng do Trung Quốc sản xuất nhưng lâu nay, chị vẫn mua về làm gia vị trong mỗi bữa ăn hằng ngày.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC), cho biết các mặt hàng nông sản của Việt Nam đang phải vất vả cạnh tranh với hàng Trung Quốc, trong đó có gia vị tươi vốn nhộn nhịp những tháng cuối năm.

Trên thực tế, giá gia vị tươi trong nước cao hơn là do chi phí sản xuất cao.

Đơn cử, hành, tỏi Trung Quốc giá bán chỉ 35.000-40.000 đồng/kg; còn hành, tỏi sản xuất ở Quảng Ngãi, Ninh Thuận hoặc các tỉnh miền Tây khi đến tay người tiêu dùng cao hơn nhiều.

“Để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt, đầu tháng 12 tới, ITPC sẽ tổ chức “Hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thực phẩm 2015 lần thứ 4”.

Chỉ có cách tạo cơ hội cho tiểu thương, nhà sản xuất và người tiêu dùng tiếp xúc nhau thật nhiều để họ thấy quy trình trồng sản phẩm sạch trong nước và yên tâm về chất lượng, đồng thời điều chỉnh giá bán hợp lý thì mới mong từng bước giành lại thị trường” - ông Lâm nhìn nhận.

Gừng Trung Quốc hút hàng

Khi chúng tôi hỏi mua gừng trong nước sản xuất, bà Trần Thị Hồng, chủ vựa rau củ quả Hồng Huế tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết loại này rất khó tiêu thụ nên bà bán chủ yếu hàng của Trung Quốc.

Gừng Trung Quốc có giá sỉ 15.000 đồng/kg, còn gừng Việt Nam giá 17.000 đồng/kg.

“Thời điểm này có nhiều đơn vị sản xuất bánh kẹo, mứt phục vụ thị trường Tết nên gừng tiêu thụ khá mạnh.

Gừng củ sản xuất trong nước hay bị xơ và khô, không căng, mập như gừng Trung Quốc nên người tiêu dùng ít lựa chọn.

Khi khách tới lấy hàng, tôi đều giới thiệu rõ nguồn gốc nhưng hầu hết họ chọn mua gừng Trung Quốc” - bà Hồng cho biết.


Related news

Hồ Tiêu Chết Ở Eahleo: Thiệt Hại Chưa Định Lượng Hồ Tiêu Chết Ở Eahleo: Thiệt Hại Chưa Định Lượng

Nấm Phytopthora hại rễ là nguyên nhân chính gây nên bệnh “chết nhanh” trên tiêu ở Tây Nguyên.

Wednesday. April 18th, 2012
Mô Hình Nuôi Heo Giống Sinh Sản Đảm Bảo Vệ Sinh Môi Trường Mô Hình Nuôi Heo Giống Sinh Sản Đảm Bảo Vệ Sinh Môi Trường

Trong những năm gần đây phong trào chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam phát triển mạnh, đây là khâu đột phá kinh tế mũi nhọn của địa phương tập trung nhiều nhất ở các xã: Cẩm Sơn, Tân Trung, Thành Thới A, Thành Thới B, Minh Đức… với tổng đàn heo toàn huyện lên đến trên 343.000 con, trong đó có 35 trang trại đang hoạt động tốt và 32 trang trại heo đảm bảo số lượng đàn giống sinh sản từ 20-100 con và heo thịt từ 100-500 con đều đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh môi trường.

Monday. December 26th, 2011
Nuôi Gà Tây Ở Đa Lộc - Hưng Yên Nuôi Gà Tây Ở Đa Lộc - Hưng Yên

Từ năm 2005 đến nay, nghề chăn nuôi gà tây ở đây đã từng bước được phục hồi, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên phạm vi toàn quốc, một phần đã được xuất qua các quốc gia láng giềng: Lào, Campuchia

Wednesday. November 23rd, 2011
Tiêu Tăng Giá Như Vàng Tiêu Tăng Giá Như Vàng

Cũng gây điên đảo không kém giá vàng, mặt hàng hồ tiêu đang gây sốc trên thị trường nông sản khi liên tục tự phá vỡ kỷ lục của mình từng ngày, thậm chí từng giờ. Sở dĩ giá hồ tiêu của Chư Sê luôn đứng đầu bảng vì chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định. Ông Bính cũng cho biết, người dân Chư Sê cũng có ý thức hái tiêu chín để luôn có sản phẩm chất lượng cao, giá thành tốt

Saturday. August 27th, 2011
Lô Thanh Long Đầu Tiên Vào Thị Trường Chile Lô Thanh Long Đầu Tiên Vào Thị Trường Chile

Ngày 30-4, TS Nguyễn Hữu Đạt, giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu 2 (Bộ NN&PTNT), cho biết lô thanh long đầu tiên của VN xuất khẩu sang thị trường Chile đã đến nơi an toàn, chất lượng tốt.

Thursday. May 3rd, 2012