Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Thực Phẩm Sau Tết: Khoảng Lặng Trước Khi Có Bão?

Giá Thực Phẩm Sau Tết: Khoảng Lặng Trước Khi Có Bão?
Publish date: Thursday. February 23rd, 2012

Theo thông lệ, giá thực phẩm tiêu dùng thường tăng mạnh sau dịp Tết Nguyên đán, sau đó hạ dần. Năm nay, giá thực phẩm tiêu dùng đã nhanh chóng giảm sau Tết và đã về mức gần tương đương so với trước Tết. Song đáng chú ý, nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã được điều chỉnh tăng giá và thiết lập mặt bằng giá mới.

Giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống hiện tại đang có xu hướng giảm và tương đối ổn định, rất ít các mặt hàng có đột biến về giá. Mấy ngày gần đây, thời tiết dự báo ấm dần, giá các loại thực phẩm như giá thịt, rau xanh các loại đã giảm về gần với mức như trước Tết.
Tại các chợ, bắp cải giá 4.000-5.000 đồng/kg, su hào 2.000-4.000 đồng/củ, cải cúc 1.000-2.000 đồng/bó, rau muống 4.000 đồng/bó… Các loại thịt cũng giảm trung bình từ 5.000-10.000 đồng/kg. Thịt lợn có giá từ 110.000-150.000 đồng/kg, thịt bò phổ biến từ 170.000-250.000 đồng/kg, các loại thịt cá cũng đã giảm khoảng 10-20%.
Chị Thúy, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Thành Công cho biết: “Nguồn cung thịt hiện tại tương đối dồi dào trong khi sức mua cũng không tăng nhiều nên giá thịt lợn đã giảm về gần bằng trước Tết. Sắp tới nếu người dân sợ dịch cúm không dám mua thịt vịt, thịt gà thì có thể giá thịt lợn sẽ nhích lên vài giá.”
Mặc dù sức mua các loại gia cầm đang giảm mạnh do lo ngại về dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát, thế nhưng giá các loại gia cầm như gà, vịt, ngan đang chững, thậm chí theo nhiều tiểu thương giá gia cầm còn có xu hướng tăng do các trang trại vẫn chưa bán hàng với số lượng lớn để chờ diễn biến của dịch cúm. Hiện giá thịt gà tại các chợ đang dao động từ 80.000-120.000 đồng/kg, đã tăng từ 7.000-10.000 đồng/kg so với trước đây.
Lý giải cho việc giá thực phẩm tươi sống có xu hướng giảm nhanh hơn mọi năm, các tiểu thương cho biết, tình hình kinh tế vẫn khó khăn, người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu nên ngay cả các mặt hàng thiết yếu cũng tiêu thụ chậm hơn trong khi nguồn cung thực phẩm tươi sống khá dồi dào, vì thế người buôn bán phải giữ giá bán thấp để bán được nhiều hàng. Giảm giá thời điểm này nhằm thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa.
Mặc dù các mặt hàng thực phẩm tươi sống có xu hướng giảm và tương đối ổn định, nhưng các mặt hàng thực phẩm khô đã được các hãng điều chỉnh tăng giá và thiết lập mặt bằng giá mới từ sau Tết.
Gần đây, nhiều mặt hàng được điều chỉnh tăng giá, chủ yếu tập ở các nhóm thực phẩm như đồ hộp với mức tăng khoảng 5%, sữa tăng 10%, hóa mỹ phẩm cũng được điều chỉnh tăng 5-8%. Đặc biệt, giá gas sau 3 lần điều chỉnh tăng và một lần giảm cho đến thời điểm này đã tăng khoảng 20% so với đầu năm. Giá gas bán lẻ đang giao động từ 400.000 đến 450.000 đồng/bình 12kg.
Chị Thu Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Từ sau Tết, tôi đi siêu thị đã thấy rất nhiều mặt hàng điều chỉnh giá như nước mắm, bột giặt, dầu ăn, gạo… mỗi loại đều tăng từ 1.000-3.000 đồng/sản phẩm.”
Theo các tiểu thương kinh doanh tại các chợ, các hãng đều lý giải việc tăng giá một số thực phẩm thiết yếu do giá nguyên liệu và chi phí sản xuất tăng. Theo các tiểu thương, việc điều chỉnh tăng giá trong người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu sẽ khiến sức mua càng giảm sút.
"Ngay sau Tết nhiều hãng đã tăng giá hàng hóa thế này thì chắc phải đến đến tháng Năm, khi tăng tiền lương tối thiểu, giá các sản phẩm mới có thể điều chỉnh tăng giá tiếp," chị Hương, một tiểu thương tại chợ Ngã Tư Sở cho biết.
Bên cạnh nhiều sản phẩm thiết yếu đã được thiết lập mặt bằng giá mới, giá các loại dịch vụ cũng đã tăng. Các ngành hàng ăn uống, may mặc, dịch vụ giặt là, trông giữ xe, rửa xe, chụp ảnh... đã điều chỉnh tăng giá từ 10%-40% so với trước Tết./


Related news

Tập Huấn Kỹ Thuật Ương Nuôi Cá Chẽm (Lates Calcarifer) Ở Hậu Giang Tập Huấn Kỹ Thuật Ương Nuôi Cá Chẽm (Lates Calcarifer) Ở Hậu Giang

Ngày 19/02/2013, tại hội trường khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ thuộc ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang trong khuôn khổ thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”. Khoa Thủy Sản - Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Chi cục Thủy sản Hậu Giang tổ chức buổi tập huấn “Kỹ thuật ương nuôi cá chẽm” cho hơn 30 cán bộ kỹ thuật và nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vĩnh Viễn A.

Friday. February 22nd, 2013
Giá Cá Nước Ngọt Bán Tại Ao, Hồ Cao Ở Đồng Nai Giá Cá Nước Ngọt Bán Tại Ao, Hồ Cao Ở Đồng Nai

Một số nông dân tại các vùng nuôi cá nước ngọt lớn thuộc TP. Biên Hòa, các huyện Định Quán và Trảng Bom cho hay, giá cá nước ngọt, như: chép, điêu hồng, lóc, rô đồng bán tại bè, ao, hồ đang giữ khá cao. Cụ thể, cá chép khoảng 45 - 46 ngàn đồng/kg, điêu hồng 40 - 42 ngàn đồng/kg, rô đồng từ 35 - 36 ngàn đồng/kg…

Saturday. February 23rd, 2013
Chăn Nuôi Bò Sữa Làm Giàu Cho Nông Dân Chăn Nuôi Bò Sữa Làm Giàu Cho Nông Dân

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, nghề chăn nuôi bò sữa đang phát triển mạnh ở một số huyện và trở thành nghề làm giàu cho một bộ phận người dân ngoại thành Hà Nội. Tổng đàn bò sữa của toàn thành phố hiện có 10.868 con với sản lượng sữa đạt 92,6 tấn/ngày.

Sunday. February 24th, 2013
Giá Cá Tra Tăng Trở Lại Giá Cá Tra Tăng Trở Lại

Sau Tết Nguyên đán, giá cá tra để chế biến xuất khẩu tại ĐBSCL có chiều hướng tăng nhẹ trở lại. Các doanh nghiệp cho rằng giá cá tra tăng, một phần là do nguồn cá đang dần khan hiếm do nhiều người nuôi tại khu vực này đã “treo ao”.

Monday. February 25th, 2013
Tận Dụng Cơ Hội Tái Cấu Trúc Ngành Cá Tra Tận Dụng Cơ Hội Tái Cấu Trúc Ngành Cá Tra

Nhiều doanh nghiệp lớn và chuyên gia trong ngành thủy sản cho rằng, năm 2013 là thời điểm khó khăn cho cá tra nhưng cũng là cơ hội tái cấu trúc ngành từ khâu nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu.

Tuesday. February 26th, 2013