Giá lúa gạo tiếp tục tăng
Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh ĐBSCL như:
Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long… lúa IR50404 đã phơi, sấy khô đang có giá 5.200 - 5.300 đồng/kg; còn nhiều loại lúa tươi hạt dài như OM 2514, OM 1490, OM 2517, OM 4218… từ 5.400 - 5.900 đồng/kg.
Giá gạo lứt nguyên liệu loại 1 làm thành gạo 5% tấm đang được nhiều doanh nghiệp thu mua ở mức: 6.700 - 6.800 đồng/kg, gạo lứt nguyên liệu làm thành gạo 25% tấm: 6.500 - 6.600 đồng/kg.
Giá lúa gạo tăng chủ yếu do nguồn cung lúa gạo hàng hóa giảm khi nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL đã kết thúc vụ thu hoạch lúa thu đông 2015.
Trong khi đó, đầu ra xuất khẩu gạo đang thuận lợi do nước ta liên tục trúng các hợp đồng xuất gạo với số lượng lớn sang Philippines và Indonesia.
Theo Sở Công thương TP Cần Thơ, vừa qua nước ta đã trúng hợp đồng xuất khẩu hơn 1,4 triệu tấn gạo sang Philippines và Indonesia với thời hạn giao hàng từ quý IV-2015 đến quý I-2016, giúp thị trường lúa gạo trong nước khả quan hơn so với trước.
Các doanh nghiệp của TP Cần Thơ được Hiệp hội lương thực Việt Nam giao chỉ tiêu 187,7 ngàn tấn, trong đó thị trường Indonesia 132 ngàn tấn, còn lại là thị trường Philippines.
Related news
Trước tình hình dịch cúm gia cầm(CGC) tiếp tục lan rộng ra 12 tỉnh, thành trên cả nước, hôm qua (23/2), Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến cùng các tỉnh bàn các phương án phòng chống dịch.
Từ loại trái chín không ai ăn nổi bởi vị chua, không chỉ được bà Võ Thị Cúc (62 tuổi) ở cù lao Long Trị (Trà Vinh) chế biến thành thực phẩm đặc sản, mà còn góp phần bảo vệ rừng bần phòng hộ ven biển.
Đây là cách nói dân dã của nông dân Nam bộ khi đề cập đến chương trình “Công nghệ sinh thái” vừa được UBND tỉnh An Giang và Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tổ chức chuyển giao kỹ thuật. “Công nghệ sinh thái” là chương trình trồng hoa quanh ruộng lúa và đã qua thử nghiệm tại An Giang, Tiền Giang trong năm 2010 và vụ đông xuân vừa qua.
Cùng với sự phát triển về đô thị, nâng cao tầm hiểu biết, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông sản, đặc biệt là rau củ quả. Nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT) ngày càng tăng, người tiêu dùng đòi hỏi không chỉ về chất lượng rau mà còn phải đảm bảo sạch và an toàn cho sức khoẻ.
Mấy năm gần đây, người trồng vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang) khốn khổ vì vải thường được mùa mất giá. Càng khổ hơn vì bị người dân nơi khác lợi dụng thương hiệu sẵn có của vải thiều Lục Ngạn để trục lợi.