Giá Lúa Gạo Giảm Mạnh

Cụ thể gạo nguyên liệu loại 1 từ mức 7.550–7.650 đ/kg xuống còn 7.150–7.300 đ/kg (giảm 350-400 đ/kg), gạo nguyên liệu làm gạo 25% tấm từ 7.400–7.500 đ/kg xuống 6.900–7.050 đ/kg (giảm 450-500 đ/kg). Gạo thành phẩm 5% tấm tại mạn tàu hiện 8.300–8.450 đ/kg (giảm 450-500 đ/kg), gạo 15% tấm 7.850 – 8.000 đ/kg (giảm 400-450 đ/kg) và gạo 25% tấm khoảng 7.550–7.700 đ/kg (giảm 350-400 đ/kg).
Giá lúa gạo giảm là do đầu ra xuất khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến giữa tháng 2, cả nước ta mới XK được 430 ngàn tấn gạo, chưa bằng cả tháng 1 năm ngoái (trên 484 ngàn tấn). Trong khi vụ Đông xuân 2011-2012 đang bước vào thu hoạch rộ. Đến nay, các tỉnh ĐBSCL đã thu hoạch được 245.000 ha, năng suất bình quân trên diện tích đã thu hoạch khoảng 6,24 tấn/ha, sản lượng đã thu hoạch được khoảng 1,52 triệu tấn.
Related news

Nhiều mẫu thịt lợn được kiểm nghiệm trên thị trường phát hiện dư lượng chất cấm và kháng sinh cao. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người chăn nuôi đã tự ý cho những chất này vào thức ăn.

Các chuyên gia đã đến khảo sát, tìm hiểu cách thức nuôi và ấp trứng rắn tại trại nuôi rắn hổ đất của anh Nguyễn Trung Quốc và cơ sở nuôi rắn ráo trâu của anh Huỳnh Văn Miên cùng ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Đây là hai cơ sở nuôi rắn lớn nhất tỉnh Cà Mau.

Với tình hình thời tiết bất lợi do mưa nhiều trong những ngày qua và kết hợp với triều cường dâng cao đã làm cho không ít diện tích lúa Thu đông của người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn thu hoạch bị ngập sâu, đổ ngã. Từ đó, làm cho công tác thu hoạch gặp nhiều khó khăn, thương lái ép giá, đầu ra hạt lúa thêm bấp bênh.

Giá hạt tiêu xuất khẩu tăng cao khiến người dân đổ xô trồng tiêu không theo quy hoạch, trồng cả ở những vùng thấp, không thoát nước. Điều này đã dẫn tới tình trạng tiêu bị bệnh và chết. Diện tích vườn tiêu bị bệnh hiện đã lên tới 10-15% tổng diện tích canh tác.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT Phú Yên tiến hành trồng khảo nghiệm 10 giống lúa lai. Sau 3 vụ khảo nghiệm cơ bản và 2 vụ khảo nghiệm sản xuất theo quy định của Bộ NN-PTNT, ngành đã tuyển chọn được 3 giống lúa lai có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, chất lượng gạo tốt, để đưa vào sản xuất đại trà trong vụ đến. Đây là một trong những giải pháp xây dựng cánh đồng lúa chất lượng, thu nhập cao.