Giá lúa gạo giảm
Hiện giá lúa tươi IR50404 tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL ở mức khoảng 4.200 - 4.250 đồng/kg, lúa khô khoảng 5.150 – 5.250 đồng/kg. Nhiều loại lúa hạt dài (như OM 2514, OM 2517, OM 4218…) đang có giá từ 4.400 - 4.700 đồng/kg đối với lúa tươi, lúa phơi sấy khô khoảng 5.350 – 5.600 đồng/kg.
Trong khi đó, giá gạo lứt nguyên liệu làm thành gạo 5% tấm đang được nhiều doanh nghiệp thu mua ở mức 6.500 – 6.600 đồng/kg, gạo lứt nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm khoảng 6.300 đồng/kg.
Giá lúa gạo giảm chủ yếu do hiện hoạt động thu mua lúa gạo của nhiều tiểu thương và doanh nghiệp không còn được đẩy mạnh như trước đây, nhất là khi việc thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo trong vụ đông xuân 2014 - 2015 tại ĐBSCL đã kết thúc vào ngày 15/4 vừa qua. Tuy nhiên, hiện TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL đã thu hoạch dứt điểm lúa đông xuân 2014 - 2015 và phần lớn nông dân đã bán được lúa nên nhiều khả năng giá lúa gạo sẽ bình ổn chứ không tiếp tục giảm sâu thêm.
Related news
Trồng 257.000 Ha Cây Ăn Quả Đạt Chuẩn GAP Tại Nam Bộ Từ nay đến năm 2020, Bộ Nông nghiệp- PTNT đã quy hoạch trồng 257.000ha cây ăn quả tại Nam Bộ đạt chuẩn an toàn thực phẩm, theo đó có 50% sản phẩm đạt chuẩn GAP.
Trung Quốc “Ăn” Hàng, Chuối Tăng Giá Hơn tháng qua, giá chuối mốc được các thương lái liên tục đẩy lên cao, nhiều người trồng chuối phấn khởi, tập trung thu hoạch, tiêu thụ. Một trong những nguyên nhân chính là do Trung Quốc đang “ăn” mặt hàng này nên các tiểu thương mua gom để cung ứng, đẩy cầu lên cao.
Gập Ghềnh Đường Đến Với GAP Cần phải khẳng định rằng: Muốn nâng cao chất lượng và giá trị nông sản thì không có con đường nào khác là phải sản xuất nông sản sạch (theo tiêu chuẩn GlobalGAP hoặc VietGAP). Tuy nhiên, rất nhiều lý do khác nhau khiến việc xây dựng mô hình GAP trở nên “sống dở chết dở”, nông dân cảm thấy chán ngán và đã trở lại sản xuất theo kiểu truyền thống.
Giá Cá Tra Nguyên Liệu Tăng, Người Nuôi Vẫn Lo Gần đây, giá cá tra nguyên liệu phục hồi mạnh sau một thời gian dài xuống ở mức thấp. Tuy nhiên, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tăng trở lại chưa thể giúp người nuôi cá tra được hưởng lợi do người nuôi không có cá xuất bán vào thời điểm này. Trong khi đó, việc tái đầu tư nuôi cá của nhiều hộ dân vẫn khó khăn, nhất là những hộ nuôi nhỏ lẻ.
Giống Jasmine 85 Được Chọn Để Xây Dựng Thương Hiệu Lúa Gạo Việt Nam Tân Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - ông Nguyễn Hùng Linh vừa cho biết, VFA đã thống nhất chọn giống Jasmine 85 để xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam.