Giá Cá Rô Phi Trung Quốc Tăng
Các nhà chế biến Trung Quốc dự đoán nhu cầu cá rô phi tăng trong 3 tháng cuối năm 2014, khi các nhà NK Mỹ phải cần dữ trữ thủy sản trước Tết Nguyên Đán. Điều này cũng được nông dân và nhà đóng gói mong đợi.
Với tình hình hiện nay, nhu cầu còn chưa rõ ràng và giá thấp nên không có lợi cho cả nông dân cũng như nhà chế biến và đóng gói. Với giá nguyên liệu hiện nay, cả nông dân và nhà đóng gói phải gồng mình để kiếm lợi nhuận.
Tại khu vực phía tây của tỉnh Quảng Đông, giá cá rô phi đã tăng lên so với hồi cuối tháng 8, ở mức 8,4 NDT/kg cho loại 0,3-0,5kg và 10,2 NDT/ kg cho loại 0,5-0,8 kg.
Trong tháng 8, thời tiết nóng đột ngột nên nông dân phải “bán cá sớm”, tránh tình trạng cá bị mắc bệnh. Chính vì thế, giá cá trong tháng 8 thấp. Nếu nguồn cung giảm và nguồn cầu giữ nguyên, giá sẽ lại tăng. Hiện tại nhiệt độ đã giảm, nông dân không có áp lực bán, cá phát triển lớn hơn, khi đó giá sẽ tăng lên trong tháng 10. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu, cụ thể là nhu cầu của các nhà NK Hoa Kỳ. Nếu nhu cầu cao, giá cá sẽ không thể giảm.
Jason Carter, giám đốc tiếp thị, đồng sáng lập công ty sản xuất và chế biến cá rô phi Elite Seafood cho rằng nhu cầu sẽ tăng từ tháng 10, khi các nhà NK đặt hàng để đóng gói cho kịp vận chuyển trước Tết Nguyên Đán. Nếu cầu tăng nhanh hơn cung, giá sẽ tăng rất nhanh.
Mỹ là thị trường tiêu thụ cá rô phi chính của Trung Quốc. Năm 2013, thiếu nguồn cung đẩy giá cá rô phi nguyên liệu tăng lên.
Related news
Nhờ chuyển một số diện tích lúa 1 vụ, cho năng suất thấp sang mô hình trồng các loại cây có giá trị kinh tế kết hợp nuôi cá…, nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã mang lại doanh thu cao, tăng thu nhập cho các thành viên trong HTX.
Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo nông dân cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, thường xuyên theo dõi diễn biến các đối tượng dịch bệnh gây hại lúa. Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố hướng dẫn nông dân phun xịt thuốc phòng trừ rầy nâu theo nguyên tắc “4 đúng” để bảo vệ các trà lúa hè thu.
Cơ sở Sản xuất rau an toàn Tiến Huy ở thôn Định An, xã Hiệp An (Đức Trọng - Lâm Đồng) đã hợp tác với nông dân xây dựng khép kín mô hình sản xuất luân canh các giống rau chất lượng cao theo nhu cầu của thị trường, góp phần ổn định thu nhập trên từng đơn vị diện tích đất quanh vùng.
Sau hơn 3 đợt thử nghiệm, đến nay, sản phẩm bưởi lễ Cát Tường với hình dáng một bàn tay nâng trái, mà nhiều người gọi là “Bưởi bàn tay Phật” đã được sản xuất thành công. Hiện có khoảng 50 nhà vườn tham gia sản xuất loại bưởi mới này để cung cấp cho thị trường Tết Ất Mùi 2015 sắp tới.
Theo ông Nguyễn Hoàng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Tiền Giang, trong khuôn khổ dự án phát triển ca cao giai đoạn 2010 – 2014, Tiền Giang đã trồng thêm được 1.100 ha ca cao xen canh dưới tán vườn cây ăn trái, nâng tổng diện tích ca cao theo mô hình xen canh trong vườn cây ăn trái toàn tỉnh lên đến 2.400 ha.