Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cà Phê Giảm, Nông Dân Tính Toán Để Bớt Lỗ

Giá Cà Phê Giảm, Nông Dân Tính Toán Để Bớt Lỗ
Publish date: Friday. November 8th, 2013

Giá cà phê giảm mạnh ngay từ đầu niên vụ 2013-2014 đã khiến cho nông dân trồng cà phê lo lắng và tính toán kỹ lưỡng để may ra hòa vốn hoặc bị lỗ càng ít càng tốt.

Gia đình anh Phan Văn Thành ở xã Trường Xuân (Ðắk Song - Đắk Nông) có 2 ha cà phê, dự kiến thu về gần 6 tấn nhân, nhưng theo anh, nếu bán như giá hiện nay thì sẽ không còn có lời nữa.

Anh Thành cho biết: “Nếu như vào đầu vụ mùa năm trước, giá cà phê tăng cao, ở mức 42.000 đồng/kg, chúng tôi rất phấn khởi thì năm nay ngay từ đầu mùa vụ giá lại giảm mạnh nên rất lo lắng. Năm nay, chúng tôi chỉ thuê 1 người làm và huy động tối đa lao động của gia đình để thu hoạch cà phê, chứ không thuê tới 4 người như mọi năm nữa. Bằng cách này, gia đình tôi có thể giảm được khoảng 20 triệu tiền công, nhưng chắc chắn sẽ phải kéo dài thời gian thu hoạch. Không chỉ có gia đình tôi mà nhiều nhà khác cũng đã hạn chế thuê lao động để giảm chi phí nhân công”.

Theo tính toán của Thành, với 2 ha cà phê, trong niên vụ này đã đầu tư hết 120 triệu đồng cho phân bón, làm cành, làm cỏ, tưới nước, chưa tính đến công của 2 vợ chồng làm lụng cả năm và thuê người hái trong suốt mùa vụ. Nếu không tính toán mọi chi phí cho khéo cũng như kiên nhẫn chờ giá cà phê nhích lên thì không có lợi nhuận bao nhiêu sau một năm trời làm lụng cực nhọc.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tiến ở phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) có hơn 1 ha cà phê thì ban đầu tính sẽ thuê người hái cho đỡ vất vả, nhưng hiện đành phải tính toán lại để giảm chi phí.

Anh Tiến cho biết: “Vườn cà phê đã bắt đầu chín, nhưng mùa vụ này, gia đình sẽ không thuê nhân công mà huy động lao động trong nhà mà thôi. Ban đầu, khi giá cà phê còn ở mức 36.000 - 37.000 đồng/kg thì gia đình dự tính thu hoạch xong sẽ bán ngay để trả nợ ngân hàng, rồi sau đó lại vay để lấy tiền đầu tư tiếp cho niên vụ sau. Thế nhưng, khi giá cà phê nhân xuống thấp như mấy ngày này, thì có lẽ gia đình phải chấp nhận khất nợ, để dành cà phê khi nào giá nhích lên thì mới bán”.

Theo kinh nghiệm của những hộ trồng cà phê lâu năm thì thường khi giá quá thấp, nếu cần vốn để đầu tư thì chỉ nên bán khoảng 1/2 sản lượng, số còn lại chờ giá lên cao mới bán để gỡ lại nhằm tránh lỗ.

Anh Võ Ðình Danh ở xã Ðức Minh (Ðắk Mil) nói: “Với giá cà phê như hiện nay, nếu gia đình nào đầu tư khoảng 60 triệu đồng/ha và đạt năng suất 2,5 tấn/ha thì huề vốn, còn thấp hơn thì chắc chắn sẽ lỗ. Trước tình hình này, tôi dự kiến sau khi thu hoạch xong 1 ha cà phê sẽ bán khoảng 1,5 tấn nhân để trả nợ vay ngân hàng, còn khoảng 2 tấn thì sẽ chờ giá nhích lên và thấy có lời mới bán”.

Thế nhưng, ngoài những gia đình có điều kiện dự trữ sản phẩm chờ lên giá thì những nông dân hoàn cảnh khó khăn hơn lại đang rất lo lắng. Theo họ, nếu mức giá cà phê chỉ ở tầm 30.000 đồng/kg kéo dài từ nay đến cuối năm thì vẫn phải chấp nhận bán và chịu lỗ, bởi thời điểm cuối tháng 12 cũng là lúc phải trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng.

Theo dự báo của Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, sản lượng cà phê niên vụ 2013-2014 đạt khoảng 1,2 triệu tấn, giảm 15% so với niên vụ trước. Hiện nay, nước ta đang bước vào vụ thu hoạch cà phê mới, nhưng do lượng cà phê tồn kho còn khá lớn, nên thị trường xuất khẩu cà phê từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn và đây cũng là nguyên nhân làm giá cà phê giảm mạnh vừa qua.


Related news

Tân Sơn Tập Trung Xóa Đói, Giảm Nghèo Tân Sơn Tập Trung Xóa Đói, Giảm Nghèo

Những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tân Sơn đã không ngừng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo huy động được sức mạnh cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân.

Monday. December 15th, 2014
Tổng Giá Trị Sản Xuất Ngành Lâm Nghiệp Đạt 28,5 Tỷ Đồng Tổng Giá Trị Sản Xuất Ngành Lâm Nghiệp Đạt 28,5 Tỷ Đồng

Năm 2014, ngành sản xuất nông nghiệp của huyện Nam Giang tiếp tục đạt được nhiều kết quả. Diện tích gieo trồng đạt gần 6 nghìn ha; chăn nuôi tiếp tục duy trì và phát triển; tổng giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp trên địa bàn huyện đạt 28,5 tỷ đồng; trồng mới 250,9 hecta rừng, nâng tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 56%...

Monday. December 15th, 2014
Vắng Vẻ Chợ Nông Thôn Mới Vắng Vẻ Chợ Nông Thôn Mới

Cách chợ vài chục mét có rất nhiều hàng quán buôn bán. Chị Hồ Thị Vân, tiểu thương ở xã Phước Chánh cho biết: “Có chợ mới, buôn bán cũng sướng, nhưng chưa có ai vào, một mình mình vào thì bán cho ai. Nhà sát mặt đường, mở hàng bán tại nhà vừa bán vừa trông nhà. Để hàng trong chợ không có ai trông coi, tôi rất sợ mất”.

Monday. December 15th, 2014
Thị Trường Giống, Phân Bón, Vật Tư Nông Nghiệp Giá Giảm, Chất Lượng Đảm Bảo Thị Trường Giống, Phân Bón, Vật Tư Nông Nghiệp Giá Giảm, Chất Lượng Đảm Bảo

Đầu vụ sản xuất đông xuân 2014-2015, vấn đề giá cả và chất lượng giống, phân bón, vật tư nông nghiệp (VTNN) đang được nông dân rất quan tâm. Vì thế khi biết tin vụ đông xuân 2014 – 2015, giá giống, phân bón, VTNN giảm; còn chất lượng thì được các đơn vị sản xuất và cung ứng cam kết đảm bảo nên bà con rất phấn khởi.

Monday. December 15th, 2014
Cơ Hội Thoát Nghèo Ở Vùng Rốn Lũ Cơ Hội Thoát Nghèo Ở Vùng Rốn Lũ

Sáng 29.11, 20 con trâu giống, mỗi con trị giá 14 triệu đồng đã được doanh nghiệp chuyên cung ứng giống vật nuôi chở về sân vận động xã Hành Tín Đông theo hợp đồng mua của Ban Giám đốc Dự án. 20 hội viên phụ nữ thuộc diện hộ nghèo đã có mặt từ rất sớm chờ đợi món quà “đầu cơ nghiệp” của Dự án trao tặng.

Monday. December 15th, 2014