Giá Bò Giống Tăng Và Nguồn Thức Ăn Của Bò Ít Dần

Hiện nay nhiều hộ nông dân nuôi bò ở huyện Lấp Vò đang đối mặt với giá bò giống tăng cao, nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm.
Tận dụng phụ phẩm từ vùng chuyên canh lúa, hoa màu (rơm, rạ, thân cây bắp...), để phát triển nghề nuôi bò vỗ béo là mô hình mang lại hiệu quả khá cao. Theo Trạm Thú y huyện Lấp Vò, trong vài năm trở lại đây, số đàn bò ở huyện không ngừng tăng lên. Hiện toàn huyện có gần 3.000 con bò.
Nếu như những năm trước nghề nuôi bò chỉ tập trung ở 3 xã vùng dự án màu Hội An Đông, Mỹ An Hưng B, Mỹ An Hưng A thì nay ở các xã lân cận như Bình Thạnh Trung, Vĩnh Thạnh, nghề nuôi bò vỗ béo cũng phát triển khá mạnh.
Theo nhiêu hộ nuôi bò, do quá nhiều hộ cùng nuôi bò nên giá bò giống tăng lên khoảng 8 triệu đồng/cặp. Hiện tại mỗi cặp bò giống giao động từ 26 đến 31 triệu đồng, tùy theo lớn nhỏ (năm trước khoảng 19 đến 23 triệu đồng/cặp). Bên cạnh đó, nguồn thức ăn tự nhiên của bò cũng khan hiếm, giá cây bắp tăng. Trong khi đó giá bò thịt vẫn ổn định 170.000 - 180.000 đồng/kg.
Nếu tình trạng này kéo dài, người nuôi bò sẽ gặp nhiều khó khăn vì trung bình mỗi cặp bò nuôi 15 đến 20 tháng trừ chi phí con giống, công cắt cỏ, chăm sóc, thức ăn, người nuôi sẽ không có lãi bao nhiêu.
Related news

Ông Trần Văn Lâm (sinh năm 1977), hiện cư ngụ ấp 17, xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, đã mạnh dạn chuyển đổi giống vật nuôi, từ đó kinh tế gia đình khá lên nhờ mô hình sản xuất ếch Thái Lan.

Đông Hải có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản. Với diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 38.500 ha, hằng năm cho sản lượng hơn 60.000 tấn, trong đó sản lượng tôm là hơn 33.000 tấn, cá và thủy sản khác sản lượng hơn 26.000 tấn.

Không những thành công từ mô hình ươm cây, tạo cảnh quan bóng mát, anh Nguyễn Văn Thi (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) còn mạnh dạn thuê 2ha đất để trồng chuối, thu lợi gần 300 triệu đồng/năm.

Nhờ chịu khó làm ăn và biết chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ông Đỗ Hữu Bạch ở thôn Đông Phước, xã Hòa An (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã thoát nghèo, có thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Giống lợn DuDa - S500 là một trong những dòng lợn siêu nạc mới nhất được Công ty TNHH Lợn giống hạt nhân Dabaco (Tập đoàn Dabaco Việt Nam) nhập và chọn tạo thành công từ Đài Loan (Trung Quốc). Ưu điểm nổi trội của giống lợn này là tỷ lệ nạc cao, lên tới 64%; khi nuôi từ lúc có trọng lượng 8kg tăng lên 120kg, chỉ mất từ 130 đến 136 ngày, tương đương với giống lợn Duroc Mỹ và Ca-na-đa.