Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dừa xiêm Bến Tre tụt giá, nhà vườn treo khô trên cây

Dừa xiêm Bến Tre tụt giá, nhà vườn treo khô trên cây
Publish date: Friday. September 25th, 2015

Nhà vườn treo khô trên cây

Hiện giá dừa xiêm tươi loại 1 được nhiều nhà vườn Bến Tre bán ra ở mức 30.000-40.000 đồng một chục (12 trái), loại 2 hạ xuống còn 25.000 đồng một chục. Dừa loại 3 chỉ 20.000 đồng 12 trái. Theo nhiều nhà vườn, mức giá này chỉ bằng 1/3 so với mùa nắng.

Anh Sơn, một thương lái mua dừa xiêm Bến Tre, cho biết: “Mùa nắng, giá dừa tươi có lúc lên đến 120.000-140.000 đồng một chục. Nhưng thời gian dừa giữ giá cao lại không kéo dài được lâu”.

Với mức giá bình quân chỉ trên dưới 2.000 đồng một trái như hiện nay, nhiều nhà vườn Bến Tre chọn cách để dừa khô luôn trên cây, đỡ tốn phí thu hoạch. Một số vườn chặt dừa trồng cây khác mong mang lại hiệu quả kinh tế hơn.

Trong khi năng suất vào thời điểm cao nhất thì nhu cầu lại giảm nên giá dừa xiêm tại Bến Tre chỉ còn bằng 1/3 so với mùa nắng.

Theo ông Hồ Vĩnh Sang, nguyên Chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre, dừa tươi chủ yếu là dừa xiêm, dùng để uống nước, thường giảm mạnh nhu cầu trong mùa mưa, trong khi sản lượng mùa này lại tăng. “Mỗi cây dừa xiêm cho năng suất trung bình 150 trái một năm, riêng mùa mưa lượng trái chiếm đến hơn 70%. Nhưng mùa này nhu cầu thấp nên giá dừa giảm liên tục thời gian qua”, ông Sang nói.

Không chỉ dừa tươi mà dừa khô (chủ yếu để chế biến phục vụ xuất khẩu) thời gian qua cũng giảm mạnh. Theo nhiều nhà vườn, giá dừa khô đang thấp hơn khoảng 30% so với đầu năm, ở mức 50.000-60.000 đồng/12 trái với dừa loại 1.Ông Sang cũng cho rằng, giá dừa tươi sẽ vẫn xu hướng giảm trong thời gian tới, thậm chí giảm sâu, do mùa mưa vẫn còn.

Lên TP HCM đội giá gấp 10 lần

Dù giá tại nhà vườn giảm mạnh, nhưng nhiều người dùng vẫn mua loại trái cây giải nhiệt này bằng với cao điểm mùa nắng nóng. Tại hầu hết các quán cà phê, nước giải khát ở TP HCM, giá dừa tươi ướp lạnh 15.000-20.000 đồng, ngang với một chục dừa nhà vườn bán ra. Có nơi thậm chí còn tăng lên 25.000-30.000 đồng một trái.

Chủ một vựa dừa tươi tại chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh, cho biết, hiện giá dừa xiêm bán xô 8.000-9.000 đồng một trái, nếu lựa là 10.000 đồng. Tính ra, mỗi chục dừa (12 trái) tại đây trên 100.000 đồng.

Đến tay người dùng TP HCM, giá dừa tươi vẫn ngang với cao điểm nắng nóng.

Theo người bán này, dù giá mua tại vườn thấp, nhưng chi phí vận chuyển từ Bến Tre tới TP HCM cao nên không thể giảm được. Nếu muốn mua dừa rẻ thì tìm các xe đẩy và gánh hàng rong. Nhưng mua tại các điểm này chỉ có trái nhỏ và chất lượng theo kiểu hên xui.

Các tuyến đường tại TP HCM như quốc lộ 13 (Thủ Đức), Điện Biên Phủ (Bình Thạnh)... đang la liệt xe đẩy bán dừa tươi, với giá phổ biến 6.000-7.000 đồng một trái.

Với ưu điểm dễ vận chuyển, dừa tươi miền Tây cũng được bán khá phổ biến tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Nhưng cũng tương tự như TP HCM, giá dừa chỉ rẻ khi bán ở lề đường; vào hàng quán, điểm bán trái cây thì vẫn cao chót vót.

Như web bán trái cây “shophoaqua.vn” tại Hà Nội, giá dừa xiêm rao bán 22.000 đồng một trái; tại Thế giới hoa quả sạch, dừa tươi rao là dừa xiêm Bến Tre bán đến 30.000 đồng một trái.


Related news

Mô Hình Nuôi Ngựa Sinh Sản Ở Bằng Phúc Mô Hình Nuôi Ngựa Sinh Sản Ở Bằng Phúc

Với nghề nuôi ngựa truyền thống của gia đình, anh Lực dành thêm 4 năm theo học nghề chăn nuôi thú y. Sau khi tham khảo thị trường, năm 2012 anh Lực đã vay vốn để cải tạo, mở rộng chuồng trại, mua 7 con ngựa cái về nuôi. Một năm sau, đàn ngựa cái bắt đầu sinh sản. Trung bình ngựa cái sau 11 tháng sẽ đẻ con, ngựa con nuôi trong vòng 1 năm rưỡi là có thể bán.

Monday. October 13th, 2014
Hiệu Quả Nuôi Rắn Ri Tượng Trong Thau Nhựa Hiệu Quả Nuôi Rắn Ri Tượng Trong Thau Nhựa

Nhằm đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập, giảm nghèo và vươn lên khá giả, cùng với các loại hình nuôi đa cây, con khác, việc nuôi rắn ri tượng tại hộ gia đình hiện tại được một số nông dân trong xã Việt Thắng, huyện Phú Tân (Cà Mau) thực hiện mang lại hiệu quả khá.

Monday. October 13th, 2014
Hiệu Ứng Từ Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm Hiệu Ứng Từ Chuyển Giao Kỹ Thuật Trồng Nấm Rơm

Ông Trần Văn Bé Năm, ấp 17, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, cho biết: “Nông dân trong ấp nhiều năm qua vẫn bỏ phí rơm sau thu hoạch. Nhiều hộ có trồng nấm rơm nhưng chỉ thu hoạch đủ phục vụ bữa ăn gia đình hoặc bán chút ít".

Monday. October 13th, 2014
Nhiều Diện Tích Cà Chua Chết Hàng Loạt Chưa Rõ Nguyên Nhân Nhiều Diện Tích Cà Chua Chết Hàng Loạt Chưa Rõ Nguyên Nhân

Thời điểm này nhiều người trồng cà chua Pháp lai TOMATO F1 MONGAL (T-11) ở thôn Tê Chử, xã Đồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) đứng ngồi không yên do trước đó, nhiều ruộng cà đang trồng xanh tươi bỗng héo rũ, xoăn ngọn, vàng lá, chết hàng loạt. Bà con cộng thêm lo lắng khi chưa xác định được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Monday. October 13th, 2014
Mường Khương (Lào Cai) Trồng Khảo Nghiệm 500 Cây Hồi Lạng Sơn Mường Khương (Lào Cai) Trồng Khảo Nghiệm 500 Cây Hồi Lạng Sơn

Vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu lâm sản ngoài gỗ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã hỗ trợ 500 cây hồi giống, được tuyển chọn từ những cây trội, có nguồn gốc từ Lạng Sơn để trồng khảo nghiệm tại thị trấn Mường Khương và xã Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương).

Monday. October 13th, 2014