Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dừa Tươi Có Giá, Nông Dân Trồng Dừa Phấn Khởi Ở Trà Vinh

Dừa Tươi Có Giá, Nông Dân Trồng Dừa Phấn Khởi Ở Trà Vinh
Publish date: Thursday. May 23rd, 2013

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, giá các loại trái cây có tính thanh nhiệt, giải khát tăng mạnh, đặc biệt là dừa tươi. Tại Trà Vinh, giá dừa tươi đã tăng gần gấp đôi so với cách đây vài tháng, nhà vườn rất phấn khởi.

Thời điểm này năm ngoái, giá dừa tươi thương lái vào tận vườn thu mua chỉ khoảng 35.000 - 40.000 đồng/chục (12 trái). Nhưng từ sau Tết Nguyên đán năm 2013 cho đến nay, giá dừa cứ tăng dần từ 50.000 đồng lên 60.000 đồng/chục và hiện nay 70.000 - 80.000 đồng/chục, thậm chí có thời điểm trên 90.000 đồng/chục, trong khi nhiều nhà vườn không còn dừa để bán.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở ấp Nhuận Thành, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, cho biết: Mùa nắng nóng giá dừa tươi tăng cao, hầu như năm nào cũng vậy, một mặt do nhu cầu người dân tiêu thụ dừa tươi giải nhiệt tăng cao, mặt khác đối với cây dừa, vào thời điểm mùa nóng, năng suất giảm đi gần phân nửa so với mùa mưa nên sản lượng dừa tươi mùa này giảm mạnh. Còn ông Trần Văn Ba, ngụ cùng ở ấp Nhuận Thành, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, hiện trồng 2 công dừa xiêm lùn cho biết, vườn dừa của gia đình ông đang vào giai đoạn cho trái sai, những ngày này thương lái vào tận vườn tự hái (chặt nguyên buồng) với giá 85.000 đồng/chục (12 trái), còn dừa khô 12.000 đồng/trái, dừa giống 25.000 - 35.000 đồng/cây.

Theo nông dân trồng dừa, nếu giá dừa đứng ở mức cao như hiện nay, người trồng dừa sống "rất khỏe", vì trồng cây dừa không tốn nhiều tiền đầu tư và chăm sóc như các loài cây khác. Hiện nay, nhiều nông dân ở huyện Càng Long đang tích cực chăm sóc vườn dừa và chuyển sang trồng dừa bán trái tươi vì lợi nhuận cao hơn so với bán dừa khô do rút ngắn được thời gian thu hoạch.


Related news

Thái Lan có sản lượng tôm dự kiến đạt 210.000 tấn năm 2015 Thái Lan có sản lượng tôm dự kiến đạt 210.000 tấn năm 2015

Sản lượng tôm của Thái Lan sẽ không thể quay trở lại được mức cao trước đây do các vấn đề liên quan đến dịch bệnh EMS/AHPND (dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành tôm nước này từ năm 2012) vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Monday. August 10th, 2015
Đại hội Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận Đại hội Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận

Ngày 5/8/2015, Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận tổ chức Đại hội nhiệm kỳ II (2015 - 2020) nhằm đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng nhiệm kỳ tới. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã tham dự Đại hội.

Monday. August 10th, 2015
Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP

Từ ngày 6 đến ngày 7 tháng 8 năm 2015, tại thị trấn Phước Bửu – Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Bồi dưỡng kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP” cho 30 học viên là cộng tác viên khuyến nông, chủ trang trại và bà con nuôi tôm trong tỉnh.

Monday. August 10th, 2015
Hướng phát triển nào cho ngành nuôi thủy sản Thái Bình? Hướng phát triển nào cho ngành nuôi thủy sản Thái Bình?

Làm thế nào để người dân nâng cao hiệu quả và năng suất, thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản (ntts) tỉnh - đó là trăn trở của các cán bộ chuyên trách địa phương và của các chuyên gia lâu năm trong ngành ntts.

Monday. August 10th, 2015
Mô hình lúa tôm càng xanh kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao Mô hình lúa tôm càng xanh kết hợp cho hiệu quả kinh tế cao

Vốn đầu tư thấp, tôm nuôi ít phát sinh dịch bệnh, phá thế độc canh cây lúa, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác… là những lợi ích mang lại từ mô hình lúa - tôm kết hợp. Việc nhân rộng mô hình này đã giúp nông dân trong vùng chuyển đổi ổn định cuộc sống.

Monday. August 10th, 2015