Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Định Hướng Phát Triển Cây Có Múi Ở Lai Vung (Đồng Tháp)

Định Hướng Phát Triển Cây Có Múi Ở Lai Vung (Đồng Tháp)
Publish date: Thursday. May 22nd, 2014

Nhờ thiên nhiên ưu đãi nên Lai Vung (Đồng Tháp) có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển cây có múi. Ngoài quýt hồng là giống cây chủ lực thì những năm gần đây, Lai Vung còn nổi tiếng xa gần với quýt đường và cam xoàn.

Tiềm năng dồi dào

Với trên 1.100ha, Lai Vung là một trong những địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất tỉnh. Ước tính mỗi dịp Tết, Lai Vung cung cấp khoảng 40 nghìn tấn quýt cho thị trường khu vực và xuất khẩu tiểu ngạch sang thị trường Campuchia.

Song song với việc giữ vững diện tích và sản lượng quýt hồng, toàn huyện đã vươn đến gần 1000ha quýt đường, cam xoàn và một số loại cam khác trên 600ha, tập trung ở một số xã ven sông Hậu như: Tân Thành, Vĩnh Thới, Tân Hòa, Định Hòa, Phong Hòa...

Dù phát triển sau quýt hồng nhưng hiện tại 2 loại cây trồng tiềm năng này đang đem lại thu nhập ổn định và giúp cho nhiều nhà vườn Lai Vung vươn lên làm giàu.

Nhờ thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây có múi nên không những quýt hồng của địa phương được đánh giá có chất lượng vượt trội hơn các khu vực lân cận mà cả quýt đường và cam xoàn ở đây cũng có màu sắc và hương vị đậm đà hơn những nơi khác.

Nhiều năm qua sản phẩm quýt hồng, cam xoàn, quýt đường... ở Lai Vung luôn giành được nhiều thứ hạng cao ở những cuộc thi trái cây ngon của khu vực và cả nước.

Gần đây, đặc sản quýt hồng Lai Vung là một trong 2 sản phẩm tiêu biểu của Đồng Tháp được Trung ương Hội Nông dân trao tặng Bằng khen về “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”. Đây chính là sự khích lệ to lớn giúp cho nhà vườn Lai Vung yên tâm sản xuất, ngày càng phát huy thế mạnh của địa phương, vươn xa hơn nữa.

Thay đổi để hội nhập

Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển cây có múi nhưng để các sản phẩm trái cây có múi ở Lai Vung giữ vững được vị thế trong thời kì kinh tế hội nhập, địa phương cần phải có những định hướng, chiến lược lâu dài trong việc qui hoạch và tổ chức lại sản xuất cho nông dân.

Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung cho biết: “Trong giai đoạn hội nhập kinh tế, hàng hóa trong nước chịu sức ép cạnh tranh từ hàng hóa ngoài nước khá lớn.

Do đó, việc thay đổi tập quán sản xuất của nhà vườn hướng đến sản xuất theo qui trình an toàn (VietGap, GlobalGap) và tổ chức liên kết tiêu thụ là vấn đề mà địa phương rất quan tâm thực hiện.

Hiện tại, đặc sản quýt hồng Lai Vung được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, sắp tới địa phương sẽ tiến hành xin cấp nhãn hiệu hàng hóa cho quýt đường và cam xoàn. Đây là tiền đề để nông sản Lai Vung tiến bước trong giai đoạn kinh tế mới”.

Trong quá trình vận động nông dân sản xuất theo các qui trình an toàn, địa phương gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên sau thời gian dài triển khai nhiều nông dân có có cách nhìn sâu sắc hơn. Anh Tống Văn Phong - Tổ trưởng Tổ Sản xuất quýt đường xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung chia sẻ: “Việc thực hiện theo qui trình Viet Gap là điều kiện tất yếu để tiến đến xin chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Quýt đường của Lai Vung muốn vươn xa và cạnh tranh hơn chỉ khi có nhãn mác chứng nhận”.

Cùng chung định hướng đó, mới đây Hợp tác xã (HTX) quýt hồng Lai Vung được thành lập với phương châm đẩy mạnh sản xuất và liên kết tiêu thụ cho nhà vườn. Anh Lưu Văn Tín, Giám đốc HTX quýt hồng Lai Vung cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mời một số công ty thuốc bảo vệ thực vật đến hợp tác, bao tiêu đầu vào cho nhà vườn. Song song đó, chúng tôi cũng đang mời gọi một số đơn vị đến để liên kết tiêu thụ cho nhà vườn”.

Sản xuất theo qui trình an toàn là bước chuẩn bị cần thiết để cây có múi Lai Vung tiến đến hội nhập.


Related news

Xoài Cát Hòa Lộc Trúng Giá Ở Tiền Giang Xoài Cát Hòa Lộc Trúng Giá Ở Tiền Giang

Xoài cát Hòa Lộc được thương lái mua tại vườn với giá cao, từ 50.000 - 55.000 đồng/kg, giúp nhà vườn chuyên canh trái xoài đặc sản này ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) đạt lợi nhuận cao.

Wednesday. January 23rd, 2013
Giống Cá Nước Lạnh & Đầu Ra Sản Phẩm Giống Cá Nước Lạnh & Đầu Ra Sản Phẩm

Bộ NN-PTNT đã chọn Lâm Đồng để triển khai đề tài “Phát triển giống cá nước lạnh tại VN” do Viện Nghiên cứu Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 đảm trách.

Saturday. August 3rd, 2013
Hiệu Quả Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi: Hạn Chế Được Sự Lây Nhiễm Của Bệnh Vàng Lá Gân Xanh Trên Cây Cam Sành Ở Trà Vinh Hiệu Quả Mô Hình Trồng Cam Sành Xen Ổi: Hạn Chế Được Sự Lây Nhiễm Của Bệnh Vàng Lá Gân Xanh Trên Cây Cam Sành Ở Trà Vinh

Năm 2010, mô hình trồng cam sành xen ổi do dự án Jica (Tổ chức phi chính phủ Nhật Bản) hỗ trợ; từ 02 mô hình vườn mẫu ban đầu, với diện tích 1,4 ha, đầu tư cho 02 hộ ở ấp Dinh An, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Đến nay, đã phát triển nhân rộng được gần 15 ha, có 30 hộ tham gia trên địa bàn các xã Phong Phú, Tam Ngãi, Thông Hòa, An Phú Tân (huyện Cầu Kè).

Thursday. January 24th, 2013
Khó Khăn Trong Việc Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học Khó Khăn Trong Việc Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Heo Trên Đệm Lót Sinh Học

Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học triển khai ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) từ năm 2009 đến nay, qua áp dụng cho thấy mô hình thật sự mang lại hiệu quả, giải quyết khoảng 90% ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, công lao động đầu tư trong chăn nuôi. Mô hình thích hợp cho những hộ chăn nuôi gia đình gần khu dân cư.

Saturday. August 3rd, 2013
Hàng Nghìn Ha Điều Thất Thu Do Bão Ở Bình Thuận Hàng Nghìn Ha Điều Thất Thu Do Bão Ở Bình Thuận

Cơn bão số 1 diễn ra vào những ngày đầu năm 2013 đã làm hàng nghìn ha điều đang giai đoạn nở hoa, ra hạt ở huyện Đức Linh (Bình Thuận) bị thiệt hại nặng. Anh Trần Minh Cường ở xã Trà Tân cho biết, trước khi bão đến, hơn 2 ha điều của gia đình anh ra hoa đều, bông to báo hiệu một năm được mùa.

Friday. January 25th, 2013