Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch Cúm Gia Cầm Tiếp Tục Được Khống Chế

Dịch Cúm Gia Cầm Tiếp Tục Được Khống Chế
Publish date: Thursday. May 9th, 2013

Chiều ngày 7/5 Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Bộ NN&PTNT chủ trì đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tình hình dịch bệnh ở gia cầm và lợn trên địa bàn cả nước.

Đến thời điểm này 3 loại dịch: dịch tai xanh, cúm gia cầm và lở mồm long móng đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, dịch cúm ở chim yến và gia cầm nhập lậu vẫn đang là vấn đề nổi cộm.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, 3 tuần qua, dịch lở mồm long móng hiện chỉ còn ở 1 tỉnh; dịch cúm gia cầm tiếp tục được khống chế. Dịch tai xanh được đánh giá là phức tạp hơn cả khi cả nước vẫn còn 5 tỉnh có ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Vừa qua, Nam Định là địa phương thiệt hại nặng nhất đối với dịch tai xanh và cũng là địa phương có dich lan cũng rộng nhất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, 10 xã tại Nam Định đã qua 5 - 7 ngày và 15 xã đã qua 8 - 16 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Mặc dù dịch bệnh đã giảm, nhưng cục thú y cũng khuyến cáo nguy cơ phát sinh là rất cao ở những địa bàn lân cận vùng dịch và vùng có ổ dịch cũ.

Theo chỉ đạo của Bộ NN & PTNT, việc ngăn chặn dịch cúm A cần tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa vì liên quan đến con người. Trong đó ngăn chặn virus cúm H7N9 từ Trung Quốc hiện đã được Bộ NN & PTNT và Bộ Y tế lên kế hoạch hành động chung. Điều đáng lo ngại là trong 2 tuần qua, tại Quảng Ninh, Lạng Sơn các lực lượng chức năng và công an vẫn bắt được số lượng lớn lợn, gà, vịt giống nhập lậu.

Liên quan đến đàn chim yến bị cúm H5N1, Cục thú y cho biết hiện đã khống chế dịch thành công. Tại Ninh Thuận nơi xảy ra dịch đã không còn chim ốm. Số lượng chim yến chết và phải tiêu hủy là gần 15.000 con.

Cuối tháng 5, ngành nông nghiệp và tỉnh Ninh Thuận sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và đưa ra thông tư quy định tạm thời về nghề dẫn dụ chim yến và khai thác tổ yến. Trước mắt các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về dịch bệnh và phòng bệnh chủ động bằng vaccine cho vật nuôi.


Related news

Khó Tăng Nhanh Tàu Cá Xa Bờ Khó Tăng Nhanh Tàu Cá Xa Bờ

Tái cơ cấu nghề khai thác hải sản trên địa bàn tỉnh đòi hỏi phải căn cứ vào các chủ trương, chính sách, định hướng phát triển của trung ương, của tỉnh và phù hợp với tình hình thực tiễn hoạt động nghề cá. Có vậy mới phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, thực hiện đúng kế hoạch và đem lại hiệu quả cao.

Thursday. August 14th, 2014
Chung Tay Xây Dựng Quê Hương Chung Tay Xây Dựng Quê Hương

Điểm sáng nhất của xã Bình Phú vào thời điểm này là hạ tầng kinh tế được đầu tư đồng bộ. Giao thông nông thôn trên địa bàn đã được nhựa hóa và bê tông hóa, điện sinh hoạt cũng đã được phủ kín toàn xã... Hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ đã tạo “cú hích” để người dân Bình Phú tập trung phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại.

Thursday. August 14th, 2014
Dịch Hại Tấn Công Lúa Hè Thu Nông Dân Khốn Đốn Dịch Hại Tấn Công Lúa Hè Thu Nông Dân Khốn Đốn

Chỉ còn 2 tuần nữa, lúa hè thu sẽ chính thức bước vào vụ thu hoạch. Thế nhưng hiện giờ, hàng loạt diện tích lúa ở huyện Nghĩa Hành có nguy cơ thất thu, thậm chí mất trắng do bị dịch hại đột ngột tấn công ở giai đoạn cuối…

Thursday. August 14th, 2014
Thái Lan Có Thể Mất 2,24 Tỷ USD Vì Gạo Lưu Trữ Bị Hỏng Thái Lan Có Thể Mất 2,24 Tỷ USD Vì Gạo Lưu Trữ Bị Hỏng

Trong bản báo cáo tuần trước của đoàn kiểm tra cho biết, đoàn đã hoàn thành việc kiểm tra 90% số kho dự trữ toàn quốc, đã phát hiện ra gần 3 triệu tấn gạo bị hư hỏng nặng không dùng được cho người nhưng có thể dùng cho các mục đích khác như sản xuất ethanol, làm thức ăn chăn nuôi hoặc các ngành công nghiệp khác.

Thursday. August 14th, 2014
Hết Thời Cây Ca Cao Hết Thời Cây Ca Cao

Ca cao trồng ở Việt Nam, đặc biệt tại Bến Tre, được các nhà nhập khẩu đánh giá là cho trái có chất lượng tốt hàng đầu thế giới. Lúc cao điểm, năm 2012, diện tích ca cao của Bến Tre lên đến 10.600ha.

Thursday. August 14th, 2014