Đầu tư nuôi tôm trong nhà - Mô hình mới ở Quỳnh Lưu

Hệ thống nhà lợp mái nuôi tôm của ông Hoàng Xuân Tin đã cơ bản hoàn thành.
Sau khi tham quan cách nuôi tôm trong nhà ở một số địa phương trong nước, ông Hoàng Xuân Tin ở xóm Mai Giang 1, xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu đang xây dựng hệ thống nhà lợp mái kín để nuôi tôm thâm canh tăng vụ.
Con tôm giống cũng được ươm 4 - 5 ngày trong nhà kín trước khi thả.
Hệ thống ươm tôm giống gồm 22 bể, mối bể chứa 10m2 nước.
Gia đình ông Tin có 7 ha mặt nước nuôi tôm, trong đó hệ thống nhà lợp mái này được xây dựng trên diện tích 1.500m2 mặt nước, với mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng.
Dự kiến đến đầu tháng 12 này ông sẽ nuôi thả lứa tôm đầu tiên trong diện tích ao hồ trong nhà này.
Nuôi tôm trong nhà sẽ tránh được thời tiết bất thường, nên tôm sẽ ít dịch bệnh, nhanh lớn hơn.
Ông Tin cho biết, bằng cách làm này, ông sẽ nuôi thả tôm giống mật độ lớn hơn so với nuôi ao ngoài và thuận lợi để thâm canh nuôi 3 vụ tôm trong năm.
Related news

Trong vài năm qua, các quy trình thực hành quản lý tốt BMP (viết tắt Better Management Practices) đã và đang được đồng nhất hóa và phát triển trên cơ sở khoa học để bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế đối với ngành nuôi tôm.

Theo điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Bình Đại có 1.655ha, từ xã Định Trung theo đường 883 đến ngã tư xã Thới Lai, vòng vào đường huyện đến ngã tư xã Vang Quới Đông. Đoạn kế tiếp, từ xã Vang Quới Đông đến xã An Hóa hướng ra sông Tiền.

Với lợi thế luôn có nguồn nước ngọt ổn định trên sông quanh năm, một số người dân ở các xã này đã bố trí mùng xuống sông, rào lại từng khoảnh nhỏ để nuôi. Thông thường người nuôi chọn loại lưới xanh (lưới thái) sợi 3,6 ly, kích thước lỗ lưới khoảng 2,5 cm.

Việc nuôi thẻ chân trắng hiện nay của bà con nông, ngư dân phía Bắc Quốc lộ 1A thuộc huyện Giá Rai phát triển tự phát không theo quy hoạch, không tuân theo khuyến cáo của ngành chuyên môn và chính quyền địa phương.

Nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất nuôi trồng thuỷ sản trong năm 2014. Đồng thời hạn chế những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch của Ngành Nông nghiệp.