Đầu tư cho cây ca cao cải thiện về chất
Theo Hiệp hội Cà phê - ca cao Việt Nam, hiện nay, cả nước có khoảng 11 tỉnh trồng ca cao với tổng diện tích khoảng 25.000 ha. Năng suất trồng cây ca cao hiện nay đạt bình quân 15 - 20 tấn quả tươi, tương đương 1,5 - 2 tấn hạt khô/ha/năm. Sản lượng hạt khô cả nước đạt 17.500 tấn, sản lượng hạt xuất khẩu đạt 17.400 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 43,5 triệu USD/năm.
Dù lượng xuất khẩu ca cao của Việt Nam chưa lớn, nhưng chất lượng ca cao của Việt Nam không hề thua kém các nước khác. Sản phẩm ca cao của Việt Nam được đánh giá cao là do lên men đúng quy trình, rất thích hợp để chế biến thành sô cô la nguyên chất. Ca cao Việt Nam hiện có tới 95% là sản phẩm ca cao lên men, kích cỡ hạt đạt trung bình 80 - 100% hạt/lượng.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT): Đến năm 2020 cả nước phấn đấu trồng 50.000 - 60.000 ha ca cao, trong đó diện tích cho thu hoạch đưa vào kinh doanh là 45.000 ha, sản lượng hạt khô là 67.000 tấn, hạt khô đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 60.000 tấn/năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 150 - 170 triệu USD/năm.
Để đạt mục tiêu này, Bộ NN&PTNT đang tiến hành hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân trồng cây ca cao xen dưới tán cây điều, cây dừa, các cây trồng ăn trái khác; trồng mới ca cao ở những diện tích cây trồng trước đây đã già cỗi không thể phục hồi lại được bằng những giống tốt, có năng suất cao. Việc trồng thí điểm xen canh ca cao với các cây trồng khác đã áp dụng trên địa bàn 8 tỉnh trọng điểm phát triển cây ca cao, trong đó đạt hiệu quả cao nhất và được nhân rộng tại Bình Phước, Đồng Nai, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long.
Đặc biệt, do sản phẩm từ ca cao qua chế biến như kẹo, bột… có thể lãi đến 400%, nên một số doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc đầu tư dây chuyền sản xuất tại thị trường Việt Nam như Puratos Grand Place, Vinacacao… Tính từ năm 2011 đến nay, lượng ca cao sản xuất trong nước hàng năm được các doanh nghiệp Puratos GrandPlace Việt Nam, Vinacacao, Cargill Việt Nam, Phạm Minh, Thành Đạt, Trọng Đức, Nguyên Lộc thu mua và chế biến để xuất khẩu chiếm tới 87% lượng ca cao của cả 3 vùng trọng điểm, 13% còn lại được các doanh nghiệp trong nước mua chế biến tiêu dùng nội địa.
Related news
Vào tháng 8-2012, Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”. Huyện Châu Thành được hỗ trợ 4 mô hình: 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo lai và 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần tại xã Sơn Hòa và Tam Phước.
Từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết tương đối thuận lợi cho việc vươn khơi bám biển, nên sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt hơn 16.170 tấn, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khai thác cá ngừ đại dương đạt hơn 470 tấn, tăng gần 3,5%.
Theo chân ông Chu Văn Báo, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), qua chợ vải thiều những ngày cuối vụ, cảnh mua bán đã không còn tấp nập như vài ngày trước. Người viết muốn tìm mua một chùm vải thiều VietGap loại 1 để thưởng thức cũng thật khó, bởi thương lái đã bao tiêu toàn bộ lượng vải ở chợ cho đến cuối vụ.
Thời gian gần đây, cụm từ chuyển đổi đất sản xuất lúa vụ 3 (lúa thu đông) sang trồng màu đã không ít lần được một số nhà chuyên môn lẫn lãnh đạo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) nhắc đến. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra: “chuyển sang trồng màu, ai lo đầu ra cho nông dân?
Thời điểm này, nhiều hộ nuôi con đặc sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang rơi vào cảnh nợ nần, thua lỗ vì giá một số loại con đặc sản xuống thấp hoặc không có đầu ra.