Đánh chất cấm trong chăn nuôi như công an đánh ma túy

Chưa bao giờ các cụm từ “rau sạch”, “thịt sạch”, “đặc sản nhà quê” lại nóng sốt như hiện nay. Người ở phố, thì khuyến khích nhau trồng cây trên ô cửa, hiên nhà, trên sân thượng.
Người ở quê, thì chọn lấy góc vườn làm một hai luống rau sạch dùng trong gia đình. Những người không có điều kiện trồng, nuôi... phải mua thực phẩm ở thị trường đang mất dần sự kiểm soát ngay từ khâu sản xuất.
Trung bình một lứa rau an toàn, muốn được thu hoạch phải mất 17 – 22 ngày, với giá bán 3 – 5 ngàn đồng/kg thì chắc chắn người nông dân thua lỗ. Vậy nên, sẵn đất, sẵn vườn, sẵn thuốc tăng trưởng, nhiều người trồng rau không ngại ngần sử dụng, cốt cho nhanh vòng quay, giá bán có thấp, nhưng đã có năng suất bù.
Còn người chăn nuôi thế nào? Chỉ tính từ đầu tháng 9 lại đây, Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh xác định, truy xuất nguồn gốc 2 lô lợn, với số lượng 90 con, đã phát hiện có sử dụng chất cấm tạo nạc Salbutamol, nhưng vẫn có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Thú y Long An cấp.
Vừa xong, đoàn thanh tra của Sở NNPTNT Long An, tiếp tục phát hiện thêm 2 lô lợn có số lượng 28 con cũng bị nhiễm chất cấm. Khi mời làm việc, thương lái khai báo vòng vo về nguồn gốc xuất xứ lợn thịt, cố tình che giấu người chăn nuôi vị phạm.
Còn người chăn nuôi thì cương quyết không thừa nhận hành vi sử dụng chất cấm, mà đổ lỗi cho nguồn thức ăn công nghiệp gây ra. Sự thỏa thuận ngầm giữa thương lái với người chăn nuôi đã làm cho việc tìm đầu mối cung cấp các sản phẩm chất cấm thường lâm vào bế tắc.
Thịt bẩn, rau quả bẩn từ trong sản xuất, cứ thế tràn ra thị trường. Người tiêu dùng không đủ sức nhận biết, cứ “khuất mắt là ăn”. Nhiều người nói vui, ăn cũng chết, không ăn cũng chết, thôi thì cứ ăn chết chậm còn hơn. Gần đây, đã có những thống kê của Bộ Y tế cho thấy, số người chết vì bệnh ung thư cao hơn tai nạn giao thông và chiến tranh.
Mỗi năm Việt Nam có 110.000 ca ung thư mới, tỷ lệ tử vong 75% so với tỷ lệ trung bình của thế giới là 60%. Việt Nam đứng đầu bảng về số người chết do bệnh ung thư.
Trước thực trạng về an toàn vệ sinh thực phẩm đang dấy nên như “điểm nóng”, trong cuộc giao ban nội bộ ngành, Bộ trưởng Bộ NNPTNT – Cao Đức Phát đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Và “đánh” chất cấm như công an “đánh” ma túy mới ngăn chặn được nạn sử dụng chất cấm tạo nạc đang có xu hướng tăng.
Thực trạng hiện nay mới lộ diện: Thương lái, và người chăn nuôi, còn người cung cấp, bán ra chất cấm chắc chắn là “diện hẹp” – phải chăng, đây cũng là gốc của vấn đề, là điểm đánh cho đúng chỗ!?
Related news

“Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau - nơi con cua biển đang “mang họa” vì cái tên “Trung Quốc”. Cách đây hơn một năm, con cua biển Năm Căn (Cà Mau) bầm giập vì thương lái thu mua quên trả tiền, nay người nuôi cua biển mang nỗi hàm oan “cua Trung Quốc” khiến con cua có nguy cơ “gãy càng” trước khi được công nhận thương hiệu quốc gia.

Sông Vàm Cỏ Đông lâu nay bị các cơ sở sản xuất chế biến mì, cao su nằm ven bờ tận dụng để xả nước thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước. Thời gian qua, Sở Tài nguyên - Môi trường Tây Ninh đã tích cực vào cuộc, xử lý nghiêm một số cơ sở có hành vi vi phạm nói trên.

Ngày 19-8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký Quyết định số 1451/QĐ-TTg cấp bổ sung kinh phí bù hạt giống cây trồng dự trữ quốc gia. Theo đó, bổ sung 149 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư năm 2014 cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để mua bù 4.040 tấn hạt giống lúa, 353 tấn hạt giống ngô và 110 tấn hạt giống rau đưa vào dự trữ quốc gia.

Đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có gần 3,1 triệu con, giảm 5,54% (tương đương 181.280 con) so với tháng 4/2014. Trong đó, đàn gà giảm 4,02% (tương đương 44.600 con); đàn vịt giảm 6,88% (giảm 140.270 con). Đàn gia cầm giảm do người chăn nuôi sợ dịch bệnh, nhất là các hộ nuôi vịt thời vụ cũng giảm mạnh do không có đồng để nuôi thả vịt chạy đàn.

Theo tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Nghệ An, từ ngày 26/8/2014, Công ty NT Vegetable - Nhật Bản bắt đầu chuyến công tác trực tiếp sang Việt Nam và sẽ tiến hành khảo sát về sản phẩm gừng sản xuất trên địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn - tỉnh Nghệ An. Đây là một trong những cơ hội quan trọng để củ gừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An có thể phát huy giá trị kinh tế.