Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đắk Lao Chú Trọng Chuyển Giao Khoa Học Kỹ Thuật Cho Người Dân

Đắk Lao Chú Trọng Chuyển Giao Khoa Học Kỹ Thuật Cho Người Dân
Publish date: Thursday. August 7th, 2014

Theo ông Nguyễn Bá Chín, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Lao (Đắk Mil) thì hàng năm, địa phương đã chỉ đạo các đoàn thể phối hợp các các đơn vị chức năng của huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, xã đã phối hợp tổ chức 7 cuộc hội thảo về sử dụng phân bón, thu hút gần 1.200 hộ nông dân tham gia. Xã cũng đã tiến hành cấp các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao như ngô lai, cà phê để người dân đưa vào sản xuất.

Thông qua những lớp tập huấn này, địa phương đã giúp người dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cũng như áp dụng nhiều biện pháp, kỹ thuật mới, mở rộng quy mô sản xuất, từ đó, nâng cao giá trị kinh tế.

Ngoài việc áp dụng khoa học kỹ thuật, hiện tại, địa phương đã, đang phối hợp với Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện thực hiện ghép, trồng tái canh cây cà phê trên những diện tích cà phê kém hiệu quả, nhằm nâng cao năng suất cho cho vườn cây.

Trao đổi về hiệu quả hoạt động này tại địa phương, ông Nguyễn Đức Hòa, ở thôn 10A, có 2 ha cà phê, cho biết: “Nếu như trước đây, sản lượng vườn cà phê của gia đình chỉ đạt khoảng 4 tấn/năm thì bây giờ con số đó đã vượt lên hơn 7 tấn. Ngoài được học lý thuyết, tôi còn được thực hành tại các vườn cây theo phương thức “cầm tay chỉ việc” để nắm chắc lý thuyết, từ đó, vận dụng thành công vào thực tế nhằm mang lại hiệu quả cao hơn”. 

Tương tự, gia đình ông Lê Văn Thanh, ở thôn 13A cũng đã cho thu nhập cao hơn hẳn từ việc chủ động ứng dụng các khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ông Thanh chia sẻ: “Được tham gia các lớp tập huấn, tôi có thêm những kiến thức cơ bản về cách chọn giống cây, cách chăm sóc, kỹ thuật bón phân, tỉa cành và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng… Không những vậy, tôi còn được tham quan các mô hình sản xuất cà phê hiệu quả, từ đó, có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào vườn cây của gia đình”.


Related news

Tìm lời giải cho bài toán bớt lúa thêm bắp Tìm lời giải cho bài toán bớt lúa thêm bắp

Với việc bắp ngoại ồ ạt đổ bộ vào thị trường nước ta nửa đầu năm nay, câu chuyện thừa lúa, thiếu bắp và giảm bớt lúa để trồng thêm bắp càng trở nên nóng hơn. Nhập khẩu bắp tiếp tục tăng “sốc”?

Tuesday. October 20th, 2015
Heo VietGAP nguồn cung ứng hạn chế Heo VietGAP nguồn cung ứng hạn chế

Cửa hàng bán thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên trên cả nước đã chính thức ra mắt tại chợ Hòa Bình (Q. 5, TPHCM) vào ngày 9-10 vừa qua, thu hút khá nhiều người tiêu dùng.

Tuesday. October 20th, 2015
Đảm bảo cấp nước vụ đông xuân Đảm bảo cấp nước vụ đông xuân

Để bảo đảm việc cấp nước phục vụ dân sinh và SX vụ ĐX 2015-2016, vụ HT 2016, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn do tác động của El Nino, đặc biệt là khu vực Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và ĐBSCL,

Tuesday. October 20th, 2015
Bình Định tăng tốc Bình Định tăng tốc

Dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp (LCASP) ở Bình Định bước đầu đã mang lại hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, SX nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững.

Tuesday. October 20th, 2015
Tìm hướng phục hồi mô hình lúa - tôm Tìm hướng phục hồi mô hình lúa - tôm

Tại xã Phú Thuận, UBND huyện phối hợp Trường đại học Cần Thơ và các sở, ngành tỉnh vừa tổ chức hội thảo bàn giải pháp phục hồi và phát triển mô hình chuyên canh lúa - tôm trên địa bàn tỉnh, thu hút nhiều nhà khoa học cùng hàng trăm nông dân tham gia.

Wednesday. October 21st, 2015