Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi gà

Đã chứng minh - con gà có trước, quả trứng có sau

Đã chứng minh - con gà có trước, quả trứng có sau
Author: TTXVN
Publish date: Thursday. April 14th, 2016

Theo các nhà khoa học, quả trứng chỉ được hình thành dưới sự xúc tác của một loại vật chất hóa học, trong khi đó loại vật chất hóa học này chỉ tồn tại trong buồng trứng của con gà.

Nghiên cứu phát hiện, loại vật chất hóa học này có tên gọi protein OC-17, có tác dụng như là một loại chất xúc tác, có thể đẩy nhanh tốc độ hình thành vỏ trứng, qua đó giúp bảo vệ lòng đỏ trứng gà và hình thành quả trứng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick đã quan sát được quá trình hình thành quả trứng gà thông qua máy tính siêu cấp và phát hiện, protein OC-17 phát huy vai trò quan trọng trong sự hình thành bước đầu của quả trứng.

Dưới tác dụng của protein OC-17, calcium carbonate chuyển hóa thành calcite để cấu tạo lên vỏ trứng.

Vì thế theo tiến sỹ Colin Freeman thuộc Đại học Sheffield, “mặc dù chúng ta luôn cho rằng, quá trứng có trước con gà, tuy nhiên những chứng cứ khoa học hiện tại lại đưa ra đáp án ngược lại.”

Phát hiện này không những giúp chúng ta nhận thức được cách thức gà đẻ trứng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu vật liệu mới.


Related news

Khi nào thay chất độn chuồng gà Khi nào thay chất độn chuồng gà

Khi nào thay chất độn chuồng gà

Tuesday. April 12th, 2016
Lòng trắng trứng có thể chống lại bệnh nhiễm trùng ở gia cầm Lòng trắng trứng có thể chống lại bệnh nhiễm trùng ở gia cầm

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất protêin trong lòng trắng trứng có thể được dùng để kháng lại bệnh lây nhiễm đã khiến ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm thất thoát hàng tỉ pound hàng năm.

Wednesday. April 13th, 2016
Cách giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng Cách giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng

Mùa hè, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 25oC, sức ăn của gà cũng giảm đi, lượng hấp thụ các vật chất dinh dưỡng cũng giảm đi tương ứng, lúc này cần bổ sung cho gà thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thursday. April 14th, 2016