Cách giúp gà đẻ hiệu quả trong mùa nóng
Có chuyên gia cho rằng, mùa hè cần giảm nồng độ năng lượng trong thức ăn cho gà, thế nhưng sau khi gà bắt đầu sinh sản mà thường xuyên giảm lượng thức ăn cho gà thì năng lượng hấp thụ vào cơ thể gà không đủ, ảnh hưởng tới tỉ lệ đẻ trứng.
Thực nghiệm đã chứng minh, mùa hè vào thời kỳ nhiệt độ cao mà tăng thêm 1,5% dầu đậu nành thì tỉ lệ đẻ trứng của gà cũng tăng lên rõ rệt.
Chính vì vậy, giảm lượng các loại thức ăn ngũ cốc như ngô, duy trì ở mức không quá 50 – 55%, đồng thời gia tăng một lượng thích hợp các loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao có thể đảm bảo phát huy tính năng sinh sản của gà đẻ.
Xem xét tình hình cụ thể mà gia tăng lượng thức ăn chứa protein cho gà vào những ngày hè nóng nực, những ngày này, sức ăn của gà giảm, chỉ có gia tăng lượng thức ăn chứa protein đồng thời đảm bảo sự cân bằng amino axit mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu protein của gà đẻ, ngược lại, lượng protein không đủ sẽ ảnh hưởng tới sản lượng trứng.
Mùa hè nóng nực, tỉ lệ protein trong thức ăn của gà thường cao hơn tỉ lệ trong các mùa khác khoảng 1 – 2%, đạt tới trên 18%.
Chính vì thế, cần gia phối hợp bã đậu tương, bánh khô dầu hạt bông, các loại bánh bã gạo trong thức ăn cho gà, lượng dùng không thấp hơn 20 – 25%, các loại thức ăn chứa protein động vật như bột cá cần giảm lượng thích hợp để gia tăng sự ngon miệng cho gà, tăng hàm lượng thức ăn từ thực vật.
Thận trọng khi sử dụng các chất phụ gia trong thức ăn cho gà để tránh các nhân tố như nhiệt độ cao mà khiến gà đẻ bị áp lực và khả năng đẻ trứng cũng bị giảm xuống, việc trộn thêm một số thuốc chống căng thẳng vào đồ ăn thức uống của gà là rất cần thiết.
Ví dụ như trong nước uống của gà cho thêm 0,1 – 0,4% vitamin C và 0,2 – 0,3 % chloride sẽ có tác dụng giải nhiệt rõ rệt.
Cho thêm 0,04% kẽm kháng sinh vào trong thức ăn hàng ngày của gà có thể duy trì sự cân bằng các vi khuẩn bên trong ruột, thúc đẩy sự hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao tỉ lệ chuyển hóa thức ăn, đồng thời còn có tác dụng chống lại căng thẳng.
Thêm 0,1% axit fumaric vào đồ ăn hoặc thức uống của gà sẽ có tác dụng giải nóng giảm căng thẳng, gia tăng sức ăn và tỉ lệ đẻ trứng của gà.
Dưới trạng thái kích thích của môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao mà thêm vào thức ăn của gà 0,3% chất baking soda như natri hiđrocacbonat (phương pháp là: trước tiên hòa tan vào nước sạch, sau đó pha lẫn vào thức ăn, 10 – 15 phút sau thì cho uống) có tác dụng rất rõ rệt trong việc kháng nhiệt và năng cao tỉ lệ đẻ trứng cho gà, đồng thời lại có thể giảm tỉ lệ trứng hỏng.
Tuy nhiên cần đặc biệt chú trọng liều lượng cho thêm để phòng các tác dụng phụ.
Sử dụng hợp lý các thức ăn chứa khoáng chất trong những ngày hè nóng nực, gia tăng lượng thích hợp hàm lượng Photpho trong thức ăn hàng ngày của gà (photpho có tác dụng giải nhiệt, chống căng thẳng cho gà), đồng thời hàm lượng sắt trong thức ăn cho gà cũng có thể tăng lên tới 3,8 – 4%, cố gắng làm cân bằng hàm lượng sắt – photpho, duy trì tỉ lệ sắt : photpho là 4 : 1.
Tuy nhiên, hàm lượng sắt phối hợp trong thức ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tới sự ngon miệng, để sự tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà vừa không ảnh hưởng tới sự ngon miệng của gà thì ngoài việc gia tăng hàm lượng sắt trong thức ăn của gà, có thể bổ sung sắt một cách riêng biệt, để gà được tự do ăn uống cũng là đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh lý của gà.
Related news
Nghiên cứu thực hành ấp nở - Ảnh hưởng của dinh dưỡng - Phần 2 (Phần cuối)
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất protêin trong lòng trắng trứng có thể được dùng để kháng lại bệnh lây nhiễm đã khiến ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm thất thoát hàng tỉ pound hàng năm.