Công nghệ mới giúp bảo quản trứng lâu hơn
Tờ Toronto Star cho biết, giáo sư khoa học thực phẩm thuộc đại học Purdue, Kevin Keener đã dành cả thập kỷ để làm việc với một hệ thống sử dụng cacbon dioxit để tạo nên một lớp nước đá mỏng bên trong những quả trứng trong một thời gian ngắn sau khi chúng được đẻ ra.
“Hiện tại, khi những quả trứng được đặt vào những tấm nâng hàng, chúng sẽ được làm lạnh bằng cách sử dụng phương pháp làm lạnh truyền thống”, Keener cho biết.
“Những quả trứng nằm gần khu trung tâm của tấm nâng hàng có thể phải mất đến 6 ngày làm lạnh để đạt được mức vi khuẩn salmonella không thể phát triển”.
Theo Keener, chu trình làm lạnh này cho phép xấp xỉ 1 quả bị nhiễm khuẩn salmonella trong số 20.000 quả trứng, như vậy hàng năm ở Mỹ sẽ có 130.000 quả trứng bị nhiễm khuẩn salmonella.
Trong hệ thống của Keener, 10 tá trứng sẽ cùng lúc đượt đặt vào một chiếc khay được thiết kế với kích thước tiêu chuẩn ngay sau khi chúng được đẻ ra.
Cacbon dioxit hóa lỏng sẽ được bơm vào bên trong và chiếc khay này sẽ được làm lạnh rất nhanh dưới âm 110 độ F.
CO2 sẽ làm đầy chiếc khay và đi vào những chiếc lỗ nhỏ xíu có trên mỗi quả trứng.
Khi một lớp mỏng đá được hình thành ở bên trong, những quả trứng sẽ được lấy ra.
“Chúng tôi làm lạnh những quả trứng trong vòng từ 2 đến 5 phút thay vì 6 ngày như trước đây”, Keener phát biểu.
Ông còn cho biết công nghệ này kéo dài thời gian sử dụng của những quả trứng ít nhất thêm 4 tuần.
Related news
Mùa hè, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 25oC, sức ăn của gà cũng giảm đi, lượng hấp thụ các vật chất dinh dưỡng cũng giảm đi tương ứng, lúc này cần bổ sung cho gà thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Các nhà khoa học Anh hôm 13/7 đã chứng minh được rằng con gà có trước quả trứng có sau, kết thúc cuộc tranh cãi xoay quanh vấn đề “con gà quả trứng.”
Để cung cấp nhiệt độ cho gà con từ 1-21 ngày tuổi trước hết ta phải quay về khâu xây dựng và chuẩn bị chuồng trại.